Lâng lâng sân thượng cung điện Ali Qapu !

Lâng lâng sân thượng cung điện Ali Qapu là diễn tả cảm giác từ tôi của ngày ấy. Ngày có những giây phút được sống với sân thượng của cung điện Ali Qapu. Một cảm giác rất khó tả, vừa lâng lâng vừa rộn ràng, bởi giấc mơ được đứng đây đã trở thành sự thực. Ngày lập kế hoạch đến Isfahan chỉ mong sẽ tới được nơi này. Xem nhiều hình ảnh nhưng được tận mắt thấy quảng trường Naghsh-e Jahan, sờ tay lên các cột gỗ của sân thượng cung điện cho cảm giác rất lạ. 

Khí hậu lạ lùng.

Trải qua một hành trình rất dài mới chạm tay được vào di sản văn hóa. Món quà tưởng thưởng cho những ngày phiêu bạt của Samgoshare. Đứng ở sân thượng, gió mơn man của cuối Thu đang thổi nhẹ, nghĩ vậy thôi chứ xứ sở này làm gì có mùa Thu. Khí hậu khô cằn hoặc bán khô cằn đến cận nhiệt đới toàn vùng. Riêng thành phố Isfahan nhờ nằm trên độ cao 1590 nên khí hậu khá đặc biệt. Sáng rất lạnh, trưa nóng, chiều mát, tối lạnh lại. Chuyện nóng lạnh trong một ngày đã cho tôi một trải nghiệm thú vị.

Sáng sớm mặc bốn lớp áo, cứ cởi dần cho đến trưa còn một lớp và chiều đến lại mặc vào từng lớp một cho đến tối. Người nào bị xoan hay dị ứng với thời tiết sẽ rất khó khăn với thời tiết này. 

Lâng lâng sân thượng cung điện Ali Qapu ! Photo Samgoshare
Lâng lâng sân thượng cung điện Ali Qapu ! Photo Samgoshare

Tầng thứ sáu ngoài sân thượng còn nhiều phòng dùng cho tiệc chiêu đãi của hoàng gia. Độc đáo nhất là phòng âm nhạc, ngày ấy chưa có nhạc cụ tăng âm phổ biến như bây giờ. Làm thế nào nghe được ca sỹ hát cho hàng trăm người? Phải chăng người ta đã thiết kế một phòng âm nhạc phục vụ cho vấn đề này. Trần, tường của phòng âm nhạc được thiết kế rất đặc biệt với nhiều tầng lớp cho âm thanh được phô diễn theo cách rất riêng. Đáng tiếc theo thời gian khả năng ấy đã thất truyền chưa rõ bao giờ phục hồi được. Trên trần cách điệu bông hoa bố trí theo cấu trúc âm học nào đó, trên tường được trang trí theo nhiều dạng hình học phong phú khác.

Phòng âm nhạc độc đáo.

Cách thức nối tường với trần cũng đa dạng, phong phú hình thái. Cấu trúc phức tạp này sẽ tạo ra thứ âm thanh huyền hoặc nào đó chăng? Rất khó biết, thanh âm hoàng gia đã tắt từ ngày đế chế Safavids suy tàn vào năm 1736. Thật đáng tiếc ! Cung điện còn nhiều phòng khác với họa tiết trang trí, gạch men nổi tiếng Ba Tư. Phía sau, nhìn thấy mái nhà thấp hơn, các ô lấy sáng thông minh và ngộ nghĩnh. 

Phóng tầm mắt ra thật xa không một áng mây ngang qua, trời xam xám hơi ẩm ương lúc giao mùa. Tôi khéo tưởng tượng sao thành phố Isfahan chưa phục dựng lại các cảnh đã từng diễn ra trong quá khứ tại quảng trường Naqsh-e Jahan. Ngày trước các quan khách nhà Safavid đã xem các trò chơi polo, diễn tập và đua ngựa bên dưới. Ngày nay chỉ còn tiếng leng keng của lục lạc như điệu ru buồn nước mắt theo chân các chú ngựa mua vui cho du khách. Nếu có các tour diễn âm nhạc hay trình diễn ánh sáng nơi đây sẽ cho cảm giác rất lạ. Cấm vận đã ảnh hưởng đến tất cả, văn hóa di sản của nhân loại cũng chịu thiệt thòi lớn. 

Một góc của phòng âm nhạc
Một góc của phòng âm nhạc tại cung điện Aki Qapu.
Xa xăm

Tôi đứng nhìn hình và bóng của cô gái Iran bước đi một mình giữa quảng trường Naghsh-e Jahan rộng lớn chợt chạnh lòng quá đổi ! Quá khứ dẫu hào hùng vẫn như bóng câu qua cửa sổ. Hiện tại như một duyên nghiệp nhân quả đã vay phải trả của một dân tộc chăng? Cho dù khi đặt tên Ali có nghĩa cao quý và Qapu chỉ gia thế hoàng gia vĩ đại. Điều gì đã làm cho một đế chế vĩ đại trở nên lụi tàn và con cháu của họ mãi mãi như bóng mờ từ quá khứ tiền nhân?

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Toàn cảnh thành phố Queenstown nhìn từ Skyline ! Photo Samgoshare

Toàn cảnh thành phố Queenstown nhìn từ Skyline !

Các du khách yếu tim hoặc không thể chơi các trò mạo hiểm. Tại Queenstown …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.