Lang thang khu ổ chuột Dharavi tại Mumbai !

Nhân đến Mumbai nhớ đến bộ phim triệu phú khu ổ chuột đã thúc đẩy tôi thử một lần đến xem. Khu ổ chuột nổi tiếng phức tạp nên cũng đầy quan ngại khi một mình đến đây. Làm thế nào đến đây được từ làng giặt ủi Dhobi Ghat? Trở lại ga Mahalaxmi theo tàu hỏa đến khu ổ chuột dừng tại ga Gandhi Market Matugan có thể đi bộ vào. Những con tàu nội đô Mumbai được thay mới với trang thiết bị sạch sẽ ngăn nắp. Tôi có một chiều lang thang khu ổ chuột Dharavi tại Mumbai.

Lịch sử Dharavi

Theo chuyến tàu thường nhật đến gần ga, xuống đi bộ vào tìm kiếm khu nhà nghèo.  Dharavi là khu ổ chuột lớn nhất châu Á, dân số khoảng một triệu người trên diện tích 2,1 km2 nên có mật độ cao nhất thế giới. Theo dòng lịch sử trong thời kỳ thuộc địa Anh, năm 1884 khu Dharavi thành lập. Chính quyền đã trục xuất các nhà máy và cư dân ra khỏi khu trung tâm. Cộng với sự di dân người thôn quê vào thành thị kiếm sống hình thành nên khu ổ chuột Dharavi tại Mumbai. Khu Dharavi có điều kiện ăn ở sinh hoạt rất thiếu thốn, đã từng bị thảm họa trận đại dịch hạch năm 1896.

Vì vậy, khu định cư hơn 100 năm này rất đa dạng về sắc tộc và tôn giáo. Người dân tại đây vốn là công nhân lành nghề từ các nhà máy. Họ giỏi xoay xở sinh kế để tồn tại với đủ các loại nghề. Trong các khu nhà ở tồi tàn trở thành một nơi sản xuất năng động. Chiều tôi đến, khu này không có chỗ cho du khách tham quan như làng giặt ủi Dhobi Ghat. Vừa muốn tìm hiểu khu ổ chuột nổi tiếng thế giới vừa phải đề phòng bất trắc.

Tôi cất máy ảnh cơ Nikon vào trong balo tránh sự phản cảm không cần thiết. Quay phim và chụp ảnh bằng điện thoại để tránh bị chú ý. Cách tốt nhất bất kỳ hình ảnh riêng tư nào muốn chụp cũng đều hỏi han các chủ nhân bất đắc dĩ. Bởi dù sống trong môi trường tận cùng xã hội, không ai muốn khoe điều kiện sống của mình.

Tiến vào Dharavi

Tôi băng qua cây cầu vượt đường tàu có bậc tam cấp lát đá nham nhở. Trời đang vào chiều rất nhiều người dân cũng đang thả bộ về nơi sống của mình. Đứng trên cầu nhìn những chuyến tàu qua lại như con trăn khổng lồ đang bò ngoằn ngoèo trên con đường ray đen bẩn. Từ đây, nhìn rõ cạnh các đường ray có bãi rác tự phát rất lớn. Hỏi người đi đường bảo qua bên cầu vào khu dân cư của người nghèo.

Một hẽm cư dân trong khu Dharavi Mumbai
Lang thang khu ổ chuột Dharavi tại Mumbai. Photo Samgoshare

Theo dòng lịch sử họ đã bị “lưu đày” từ trung tâm Mumbai ra sống quần cư ở ngoại ô. Mắc kẹt vì tái định cư “không bao giờ bằng nơi cũ” đã tạo thành khu ổ chuột lớn trên thế giới. Tôi thả bộ dọc theo con đường vào khu dân cư. Người dân đi lại rất đông đúc ngoài sự tưởng tượng. Lúc ấy mới thấu hiểu rõ ràng hai chữ mật độ dân số vốn quen dùng.

Vài bức tường lớn khu nhà được sơn Graffitti  hình vẽ tươi mới. Sắc màu tươi sáng như muốn vớt vát phần u tối của khu dân cư này. Dọc theo con đường có nhiều của hàng buôn bán tạp hóa. Chợ thực phẩm bán tự phát trên đường, nhiều người mang vác, xe đẩy hàng qua lại. Chỗ kia chàng trai đang chiên bánh, chỗ nọ chàng khác xắc hành điệu nghệ. Mua ăn thử cái bánh chiên cũng vui miệng như món ăn đường phố Ấn. Tôi nhìn chàng cùng nhau cười, khu vực nghèo nàn vẫn tràn sức sống của người dân thu nhập thấp. 

Thân phân mưu sinh

Lang thang tiến vào thêm vài đoạn nữa, những gương mặt ngác ngơ nhìn tôi xa lạ. Tôi hơi e ngại một chút khi ghi hình, bởi cuộc sống đã đủ tối tăm của họ. Những dãy nhà san sát liền kề, hẽm nhỏ nối nhau bất tận. Tôi băng qua một đoạn đầy người, cả một không gian sinh sống nhỏ hẹp như chồng chất lên nhau. Vài khu nhà xã hội xưa cũ ít sửa sang, nhiều chàng trai cô gái ngồi vác mặt ngó ra đường. Duy nhất đám trẻ con vẫn vô tư đùa giỡn trong thế giới ẩm thấp của mình.

Gặp chàng thanh niên vui vẻ đang chiên bánh, hỏi thăm khu đã từng quay phim Slumdog Millionaire. Chàng bảo đi vào thêm khoảng gần cây số nhưng trời đang chiều trong đó khá phức tạp, không nên quay phim như ở đây. Giá như đi sớm hơn tôi có thể vào tham quan “phim trường” cũ. Loanh quanh đi vào các con hẽm khu dân cư, quan sát cho biết sinh hoạt của họ. Nhiều gương mặt đặc trưng, nhiều sắc màu lộn xộn, nhiều không gian sống khó tưởng. Khu ổ chuột Dharavi tại Mumbai nổi tiếng thế giới vì bộ phim đã miêu tả chân thực một phần cuộc sống của họ. Nếu có dịp các bạn cứ đến khu ổ chuột Dharavi không quá quan ngại. Hy vọng bạn sẽ hiểu, thông cảm nhau hơn giữa cuộc đời lo toan bộn bề. 

Creator Samgoshare    Music Forever Love

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới. Photo Samgoshare

Trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới !

Suy tư trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới trong một ngày nắng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.