Lang thang ngắm cảnh quan đô thị Paris

Thông thường đến một thành phố lạ, du khách thường tham quan các di tích văn hóa lịch sử. Các công trình biểu tượng tôn giáo như nhà thờ, chùa chiền hoặc thánh đường. Di tích hoặc phế tích di sản như cung điện, đền đài, vườn cảnh, bảo tàng. Hiện đại như các tháp vô tuyến, tháp cao nhằm quan sát cả thành phố. Lang thang ngắm cảnh quan đô thị Paris như lời tâm tình của kẻ thích loanh quanh giữa phố xá.

Hiện thực luôn bất ngờ

Những nơi ấy vào mùa du lịch, khách luôn đông nườm nượp đến từ mọi nơi. Muốn chụp tấm ảnh cho bình an cũng khó vì nhiều nhân vật phụ. Ngoài ra du lịch theo đoàn thường gây ồn ào nhất, đến và đi như bắt cóc bỏ dĩa. Đi du lịch chín người mười ý, mỗi người một thế giới riêng nên sự dung hòa chỉ có trong phạm vi nhất định. Du lịch tự túc thỏa mãn được ý thích ấy nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện. 

Đài nước tuyệt đẹp
Cảnh quan đô thị Paris.  Photo Samgoshare

Riêng tôi, dù đến đô thị hay thôn quê hoặc nơi chốn nào cũng thích lang thang giữa đời thường. Những con phố nhỏ, hẽm nhỏ gặp gỡ những người dân bình dị nhất. Chào nhau một tiếng, hỏi nhờ đường một chút cũng ấm lòng viễn xứ. Mỗi nơi chốn lưu trú của cư dân đều có nét đẹp riêng nào đó. Ví dụ thành phố Kyoto có nét cổ kính, trầm mặc và sạch sẽ. Thành phố Tehran quá rộng lớn nhưng đông đúc ồn ào. Kolkata nhuốm đầy sắc màu tôn giáo cùng với giao thông vô cùng hỗn độn.

Hồn của phố

Riêng tại trung tâm Paris đều hài lòng nhất là yếu tố cảnh quan đô thị. Dạo phố giữa lòng đô thị cho tôi cảm giác mỗi con đường, mỗi góc phố đều có linh hồn. Nhà thiết kế tài tình đã giữ được hồn của phố ẩn dấu đâu đó, chốc chốc lại hiện lên đó đây đầy bất ngờ. Mỗi góc phố có thể bất chợt bắt gặp một tượng đài điêu khắc đẹp đẽ. Một đài phun nước tại vòng xoay hay những cụm hoa đâu đó bên đường. Mỗi một mẫu vật trang trí trong không gian công cộng, vừa gợi ký ức vừa thủ thỉ thì thầm rất lạ. Người xem buộc phải dừng lại quan sát tìm hiểu rồi vỡ òa trong khoảnh khắc.

Trong công viên từng biểu tượng, đôi ba ghế ngồi, đường đi bộ lát đá đều hòa hợp với nhau. Mặt tiền các công trình đường như có qui định nào đó để chúng tự thân kết nối hợp lý trong dãy phố. Ngay cả dòng sông cũng được qui định bến tàu đưa đón, người đi lại theo một cách khoa học. Sự hợp lý công năng đã khắc chế được sự lộn xộn của đám đông. Không ai hướng dẫn ai mà tất cả riêng tư đều vận hành theo qui luật chung.

Qui hoạch đáng học

Người ta đã tổ chức không gian cho người đi bộ, xe hơi, xe buýt, tàu điện tương tác với nhau đồng bộ. Đường phố sạch sẽ, không gian đô thị giao hòa, các biểu tượng trang trí đâu đó tạo cho đô thị có những góc nhìn rất đẹp. Tại Paris nổi bật xung quanh các di tích luôn có bóng dáng cây xanh. Những hàng cây thẳng tắp, lá xanh mướt chạy dài bên nhau. Người ta chăm chút tránh ổ voi, ổ gà trên đường luôn ít nhất. Đô thị xinh đẹp cộng với ý thức cộng đồng cao đã giúp người dân Paris gìn giữ hồn phố của mình. Hồn của đô thị không phải thành phố nào cũng tạo lập được.

Các công trình di tích của mỗi thành phố du lịch nổi tiếng ai cũng đến và biết. Riêng cảnh quan đô thị Paris đâu đó giữ hồn của phố, tùy tình yêu và may mắn mỗi người. Mỗi mùa mỗi khác, mỗi thời mỗi khác. Tôi luôn thích ngẫu hứng lang thang phố xá. Cùng góc nhìn không ai giống ai tạo nên nét riêng mỗi người. Muốn khám phá chút hồn phố rơi rớt đây đó giữa đời thường quá đỗi. Giao thông phần lớn nằm dưới phần ngầm, giảm áp lực lên mặt phẳng sinh sống. Con người ứng xử hài hòa với thiên nhiên, cỏ cây, muôn thú. Dấu ấn văn hóa của mỗi công trình tự thân nó hát lên bài ca hồn của phố.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.