Lâu đài Aoba tại Sendai còn lại những gì

Hôm ấy trời xanh mây trắng vờn quanh một màu dễ chịu. Nắng ấm nhè nhẹ nên thuận tiện cho việc đi bộ để tham quan. Liệu lâu đài Aoba tại Sendai còn lại những gì? Tôi chưa nghe cũng như chưa đọc qua về lâu đài Aoba. Thật tình vừa rong chơi châu Âu trước đó hai tuần đã đến một số lâu đài nổi tiếng thời Trung Cổ. Nay muốn tham quan và thử so sánh xứ sở mặt trời ngày xưa có giàu có như trời Âu hay không? Lâu đài của đất nước này nơi đâu cũng rộng đi bộ như cách tập thể dục. Không mỏi chân cũng giúp giảm ký và rèn luyện sức khỏe. 

Xe buýt Loople Sendai chạy thoáng chốc đã tới chân lâu đài Aoba. Một tường thành bằng đá của lâu đài Aoba sừng sững hiện ra trước mắt. Xuống xe tôi thấy ngay một cổng chào trước khi vào lâu đài. Xứ sở mặt trời dường như có một kiểu cổng chỉ khác màu sắc? Lại trèo bậc thang mòn theo năm tháng. Liệu dấu chân của lãnh chúa Date Masamune có in đâu đây. Phía ngoài có trụ bảng hiệu dành cho ai biết Nhật ngữ.

Lâu đài Aoba tại Sendai 

Tôi bước nhẹ chầm chậm qua những bậc thang leo lên đồi cao. Lâu đài Aoba tại Sendai còn lại những gì? Những tưởng trước mắt tôi sẽ hiện lên một tòa lâu đài trong rừng xanh, nguy nga lộng lẫy như trong tuyện cổ tich. Than ôi trước mặt chỉ còn lại một nền đất phẳng, khô ráo, sạch sẽ và trơ lên một số móng đá cột còn sót lại. Cái gì đây? Sự tàn phá của chiến tranh hay động đất? Một nỗi buồn mơ hồ nhưng rất thưc ùa vào lòng tôi. Điều chưa biết, chưa đọc giờ thật sự tỏ tường. Lâu đài Aoba chỉ còn phế tích hoang tàn. Một bài học nhắc nhở sâu sắc về sự tàn phá của con người.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.