Lâu đài Dracula tiểu thuyết sống cùng hiện thực !

Lâu đài Dracula tiểu thuyết sống cùng hiện thực là câu chuyện từ quá khứ đến hiện tại. Vì đâu một lâu đài lại trùng tên với tiểu thuyết. Tạm biệt một lần gặp gỡ cổ thành Brasov ấn tượng, tôi tiếp tục hướng đến lâu đài Bran. Chàng Romeo chở tôi băng qua một thảo nguyên mênh mông bạt ngàn của đất nước Romania.

Thảo nguyên lộng gió

Chưa bao giờ tôi thấy một cánh đồng rộng lớn bằng phẳng trải dài hàng chục cây số như xứ này. Mở cửa kính gió lồng vào mát lạnh, hương đồng gió ngoại tràn ngập trong xe, tràn ngập trong tôi. Con đường băng qua thảo nguyên khá nhỏ, thi thoảng có kẹt xe do du khách đi về lâu đài Bran rất nhiều. Xe chạy chậm nên quan sát cánh đồng bắp xanh ngút ngàn dài bất tận thật thoáng đãng. Xa xa gặp các căn nhà nông thôn nằm giữa vùng thảo nguyên thật độc đáo. Thỉnh thoảng lại gặp những đàn cừu gặm cỏ lặng yên trong chớm thu.

Trời hôm nay như cao hơn, trong xanh và nắng vàng rực rỡ hơn. Trên đường đi gặp những người nông dân đem bán những giỏ trái cây ven lề. Con đường vốn có nhiều xe chở du khách ngang qua nên họ chân chất đem bán sản phẩm của chính mình. Thời buổi kinh tế thị trường hậu cọng sản có khác. Khung cảnh êm đềm của thảo nguyên cứ lần lượt lướt qua trước mắt. Cuốn phim đời sống hiện thực nông thôn Romania lúc nhanh lúc chậm tùy vào tay lái điệu nghệ của chàng Romeo.

Lâu đài Bran lịch sử

Vượt qua vài chục cây số cuối cùng đã đến lâu đài Bran. Lâu đài đã từng thành pháo đài phòng thủ nằm phía Transylvanian biên giới lịch sử với Wallachia. Một di tích quốc gia, địa danh đặc biệt của đất nước Romania. Tên đặc sắc khác là lâu đài Dracula. Câu chuyện Dracula ra đời rất lâu sau quá trình xây dựng lâu đài và chẳng có liên quan gì tới. Dracula là một tiểu thuyết viết năm 1897 của nhà văn người Ireland tên Bram Stoker. Nhân vật chính Bá tước Dracula chuyên hút máu người. Câu chuyện về ông Jonathan Harker đến một lâu đài cũ nát và hẻo lánh của Bá tước Dracula để tư vấn pháp luật.

Lâu đài nằm trên núi Carpathian giữa biên giới Transilvania và Moldavia. Phải chăng vì tình cờ gần trùng với vị trí địa lý nên người ta liên tưởng đến lâu đài Bran. Từ đây một tên gọi khác mang sắc màu ma cà rồng Dracula được dành riêng cho lâu đài. Trong quá trình chuyển đổi thể chế và du lịch phát triển. Không gì tốt hơn khoác lên lâu đài Bran một chiếc áo huyền thoại. Du khách vốn thích cảm giác mạo hiểm khám phá ma cà rồng thời hiện đại nên được cả đôi đường. 

Đời thường lâu đài Dracula

Hiện nay lâu đài Dracula là một bảo tàng tư nhân. Dành riêng trưng bày nghệ thuật và đồ nội thất của nữ hoàng Marie sưu tập. Chủ nhân một thời của nó. Lâu đài được xây dựng từ đầu thế kỷ 13 nằm trên ngọn đồi cao 760m. Dưới chân đồi ngoài lâu đài còn bảo tàng ngoài trời nhỏ trưng bày hình ảnh truyền thống nông dân Rumani. Bao gồm nhà tranh, chuồng trại, guồng nước và các vật dụng từ làng Bran ngày ấy.

Lâu đài Bran có một lịch sử thăng trầm với nhiều đời chủ nhân của nó. Ngày nay đất nước Romania đã trả lại các tài sản chiếm đoạt từ thời cọng sản. Quyền thừa kế lâu đài đã giao lại gia đình Habsburg. Sau thời gian trùng tu, năm 2009 gia đình Habsburg đã mở của cho công chúng. Người dân được tham quan bảo tàng tư nhân đầu tiên ở nước này. Họ kết hợp với làng Bran tạo thành một không gian lịch sử. Nhằm giới thiệu truyền thống văn hóa và du lịch của đất nước Rumani thuở trước.

Tóm lại thân phận từ một lâu đài dành cho quý tộc đến thời nữ hoàng cư ngụ. Qua các lời đồn đại từ tiểu thuyết biến thành lâu đài Dracula của ma cà rồng chuyên hút máu người. Thật là một sự biến thiên vô hạn. Ngày mỗi ngày, hàng ngàn du khách chen chân lên đồi cao xem ảo ảnh ma cà rồng. Tôi là người hay tin vào chuyện viễn tưởng đã dừng chân ghé thăm trong hành trình khám phá đất nước Romania xinh đẹp. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhà thờ quần thể Amir Chakhmaq. Photo Samgoshare

Tham quan quần thể Amir Chakhmaq tại Yazd !

Từ tháp im lặng tôi tiếp tục đến tham quan quần thể phức hợp Amir …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.