Lâu đài Peles niềm tự hào đất nước Romania ! 

Tham quan lâu đài Peles niềm tự hào đất nước Romania như một may mắn cuộc đời. Theo suốt chiều dài lịch sử phát triển, đất nước Romania chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi lịch sử, văn hóa của La Mã cổ đại. Vào thời Trung cổ có nhiều công quốc như Moldavia, Wallachia và Transilvania ở khu vực này. Sự hợp nhất các công quốc trên đã tạo thành Romania ngày nay. Vương quốc Romania thành lập vào năm 1878, sau khi giành độc lập từ đế chế Ottoman cai trị. 

Không gian phóng khoáng

Lâu đài Peles niềm tự hào đất nước Romania ra đời trong giai đoạn giao thời ấy. Phong cách kiến trúc Tân Phục Hưng đầy lãng mạn, lâu đài nằm giữa núi rừng Carpathian gần Sinaia. Cả nhóm tham quan chung quanh lâu đài Peles hít thở không khí tươi mới mát mẻ. Dọc con đường vào lâu đài, ngang qua những hàng cây xanh rì thẳng tắp. Bãi cõ xanh mướt dịu dàng bên cạnh dòng người đông đúc dạo bộ hướng về phía lâu đài. Con đường lát đá quanh co như tấm dãi lụa vẫn còn như hôm nào. Nó như đường chỉ viên trong không gian rộng rãi phóng khoáng. So với tổng thể lâu đài Peles như lọt thỏm trong màu xanh mênh mang ấy.

Lâu đài Peles Romania
Lâu đài Peles niềm tự hào đất nước Romania. Photo Samgoshare

Phía trước chính diện lâu đài Peles, bức tượng Vua Carol I của Raffaello Romanelli nhìn ra lối vào chính. Các khu vườn lâu đài có đài phun nước, các bậc thang, sư tử canh gác. Những lối đi lát đá cẩm thạch cùng nhiều mảng trang trí khác như các ngôi vườn thời Trung cổ châu Âu. Tượng điêu khắc bằng đá, cây xanh, nước long lanh của vườn châu Âu thể hiện nét lãng mạn riêng có. Sau khi loanh quanh một vòng thưởng ngoạn cảnh sân vườn tuyệt đẹp. Chúng tôi mua vé xếp hàng chờ đợi vào xem bên trong. Tôi quay một vòng, nhìn trời bãng lãng xanh ngắt một màu làm nổi bật các khung gỗ sậm màu trang trí phía trên cao.  

Nội thất lộng lẫy quí giá

Dạo bộ tham quan lâu đài Peles từ sân vườn đến lúc vào xem nội thất.  Phong cách kiến ​​trúc là sự pha trộn cảm hứng lãng mạn giữa Tân Phục Hưng và Phục Hưng Gothic tương tự như lâu đài Neuschwanstein ở Bavaria. Hành lang trang trí khung gỗ chung quanh được quan sát thấy ở mặt tiền sân nội bộ. Các bức tranh vẽ tay ngụ ngôn, các hình tượng chạm trổ công phu như kiến trúc vùng phía bắc Âu. Trang trí nội thất chịu ảnh hưởng của phong cách Baroque với điêu khắc gỗ và vải cực ký tinh xảo. Không gian bao bọc bên ngoài có sắc xanh mơn mởn, tương phản với nôi thất đậm đà màu thời gian quá vãng.

Lâu đài có hơn 170 phòng với các chủ đề riêng từ các nền văn hóa trên thế giới. Theo chức năng ta có thư viện, phòng trưng bày nghệ thuật, phòng vũ khí. Nhiều phòng trang trí theo phong cách của Florentine, Thổ Nhĩ Kỳ, Moorish, Pháp và Hoàng gia. Nhìn bộ sưu tập vũ khí, áo giáp, đồ dùng nghi lễ săn bắn trong hơn bốn thế kỷ rất ấn tượng. Ngoài ra, lâu đài còn có các bộ sưu tập tượng, tranh, đồ nội thất, vàng, bạc, kính màu, ngà voi, sứ, thảm trang trí và thảm. Tất cả nội thất cùng hiện vật trưng bày rất lộng lẫy xa hoa của bậc đế vương. Riêng bộ sưu tập tranh trong lâu đài Peles đã gần 2.000 bức thật vô giá. Tôi không thể tham quan hết những gì đang có trong lâu đài Peles.

Bảo tàng quốc gia Peles

Từng đoàn người theo thứ tự đợi chờ hướng dẫn, thuyết minh và đi theo vòng nhất định. Những hiện vật được mục sở thị trong lâu đài Peles cho thấy thời ấy, họ thật sự giàu có. Lịch sử thăng trầm của Romania cuối cùng đã hóa giải được nhiều vấn đề. Lâu đài Peles là tài sản của hoàng gia, vào năm 1947, vua Michael bị chính quyền buộc phải thoái vị, rời khỏi đất nước. Năm 1997, lâu đài Peles được trả lại cho người thừa kế hoàng gia, công chúa Margareta. Lâu đài được trùng tu và trở thành bảo tàng quốc gia Peles. Tôi thật may mắn khi được tham quan lâu đài Peles niềm tự hào đất nước Romania. Cám ơn chàng lãng tử Romeo một ngày khó quên ở Romania.  

Creator Samgoshare        Music Last dance – Omar Akram

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.