Lâu đài Versailles lộng lẫy cùng ngột ngạt

Lâu đài Versailles niềm tự hào của nước Pháp, nơi mơ ước của nhiều du khách mỗi lần thăm Paris. Tôi háo hức muốn đến tham quan lâu đài Versailles lộng lẫy cùng ngột ngạt một trải nghiệm khó quên. Nhớ mãi cảm giác trôi giữa dòng sông người trong lâu đài sang trọng của xứ lạ. Lâu đài trở thành nơi cư trú của hoàng gia nước Pháp từ thuở vua cai trị nên còn gọi cung điện Versailles. 

Vài nét lâu đài Versailles

Trong quá trình rong chơi du lịch được tham quan các lâu đài, bảo tàng hay cung điện những niềm vui thích của Samgoshare. Như tôi đã từng viết bảo tàng không gian tập hợp văn vật thể hiện sự văn minh liên quan một giai đoạn lịch sử, văn hóa của một đất nước hay một dân tộc. Sở dĩ nền văn minh của nhân loại được nhận biết nhờ vào sự trường tồn của các văn vật còn lại ấy. Các văn vật hiện thân phản ánh khách quan thời đại nó tồn tại. Bảo tàng cung điện Versailles như một chứng nhân sinh động cho quá trình ấy.

Lâu đài Versailles.
Lâu đài Versailles lộng lẫy cùng ngột ngạt. Photo Samgoshare.

Theo sự hướng dẫn của bác Google Maps tôi theo tàu điện ngầm và đi bộ thêm vài đoạn sẽ tới tham quan lâu đài lịch sử này. Đời có mấy khi được xem nơi cư trú của đại gia đình hoàng gia nước Pháp. Một lâu đài trở thành di sản văn hóa nhân loại nên càng kích thích những bước chân Samgoshare. Theo dòng lịch sử cung điện Versailles, nơi cư trú hoàng gia nước Pháp như Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Nó nằm phía Tây thành phố Paris, lâu đài Versailles biểu tượng quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp. Cung điện rộng 67.000 m2 xây dựng trên 2.000 phòng bên cạnh công viên 815 ha. Lâu đài Versailles có nhiều công trình kiến trúc lộng lẫy kỳ vỹ to đẹp nhất châu Âu.

Lộng lẫy nội thất

Trước khi đến lâu đài Versailles dạo bộ băng qua những hàng cây ngập nắng. Cây cao dịu mát xanh mướt cùng các giọt nắng nhảy nhót lung linh huyền ảo. Con đường dẫn đến lâu đài xứ người thật thơ mộng. Du khách từ mọi hướng trực chỉ đổ về lâu đài. Từng đoàn người không biết từ đâu bỗng chốc hiện ra thật kinh ngạc. Sắp hàng thành từng đoàn vào mua vé vào cổng. Đợi chờ rất lâu cũng đến lúc được vào bên trong lâu đài.

Vào xem trong lâu đài, tôi thật sự choáng ngợp khi nhìn nội thất trang trí xa hoa lộng lẫy. Các vật liệu cao cấp như đá cẩm thạch, gỗ quý, nhiều chi tiết mạ vàng sử dụng chủ yếu. Các vòm trần phòng trang trí bằng tranh vẽ sơn dầu sang trọng xa hoa vô cùng. Trong lúc tham quan tôi bị cuốn theo dòng sông người nên xem được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Các hành lang nối thông các phòng lớn đều có trang trí chi tiết từ sàn lên đến trần. Thiên hạ chen nhau nhìn vào phòng ngủ đức vua và phòng hoàng hậu. Xem thử ngày xưa vua chúa xứ Pháp sống xa hoa lộng lẫy thế nào. Tình cờ gặp một đại sảnh to lớn tất cả các chi tiết đều như mạ vàng lộng lẫy quý phái.

Ngột ngạt sông người

Ngoài ra trong lâu đài Versailles còn có một bảo tàng lịch sử mỹ thuật hoàng gia lớn nhất châu Âu. Nhiều bộ sưu tập tranh cực lớn được sắp xếp theo niên đại lịch sử, tất cả đều do vua Louis Philippe đã từng ra lệnh mua sưu tầm. Nhìn các bức tranh khổng lồ nhuốm màu thời gian được sắp xếp treo khắp nơi cẩn thận. Muốn xem hết nơi này có khi cả tháng.

Sau thời gian tôi gần như bị “chôn” trong dòng sông người trùng điệp, chảy quanh các hành lang cùng hàng trăm phòng của lâu đài. Bạn đồng hành thở không nổi nữa nên phải thoát ra ngắm chút sân vườn xung quanh. Một kiểu vườn châu Âu điển hình, cây cối được cắt tỉa gọn gàng ngay ngắn như bức tranh lớn. Giống như các ảnh hay xem ngày trước vào mùa lịch. Vườn cảnh trong lâu đài một phần nhỏ của khu rừng rộng lớn hoàng gia bao quanh lâu đài. Toàn bộ diện tích lâu đài Versailles hơn tám triệu mét vuông một con số không tưởng.

Hiện nay lâu đài Versailles đã thành tài sản công cộng của nước Pháp. Mỗi năm đón hàng triệu du khách đến tham quan, lần sau bạn nên tới mùa thấp điểm. Du khách quá đông đúc như hành xác nhau còn đâu thời gian thưởng lãm. Lẽ ra nhà quản lý nên hạn chế số người tham quan trong một ngày. Tôi quá ấn tượng với lâu đài Versailles lộng lẫy cùng ngột ngạt. Tiếp tục hành trình đến nơi di sản khác đặc biệt của Pháp.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.