Home / Diary Journey / Lâu đài Versailles lộng lẫy cùng ngột ngạt !

Lâu đài Versailles lộng lẫy cùng ngột ngạt !

Lâu đài Versailles lộng lẫy cùng ngột ngạt là trải nghiệm khó quên của tôi. Cung điện Versailles niềm tự hào của nước Pháp và nơi mơ ước bao người. Một lần đến tham quan và nhớ mãi cảm giác trôi giữa dòng sông người.

Vài nét lâu đài Versailles.  

Trong quá trình đi chơi du lịch, tham quan lâu đài, bảo tàng, cung điện là niềm vui thích của Samgoshare. Như tôi đã từng viết bảo tàng là nơi tập hợp văn vật thể hiện sự văn minh liên quan một giai đoạn lịch sử, văn hóa của một đất nước hay một dân tộc. Sở dĩ nền văn minh của nhân loại được nhận biết là nhờ vào sự trường tồn của các văn vật. Các văn vật hiện thân phản ánh khách quan về một thời đại nó tồn tại. Bảo tàng cung điện Versailles là một chứng nhân sinh động.

Lâu đài Versailles.
Lâu đài Versailles. Photo Samgoshare.

Theo sự hướng dẫn của bác Google tôi đi tàu điện ngầm và đi bộ thêm vài đoạn tới tham quan lâu đài lịch sử này. Đời có mấy khi được xem nơi ở của vua nước Pháp. Một lâu đài trở thành di sản văn hóa nhân loại nên càng kích thích những bước chân Samgoshare. Theo dòng lịch sử cung điện Versailles, nơi cư trú hoàng gia nước Pháp như Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Nằm phía Tây thành phố Paris, lâu đài Versailles biểu tượng quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp. Cung điện rộng 67.000 m2 xây dựng trên 2000 phòng bên cạnh công viên 815 ha. Các công trình kiến trúc lộng lẫy và kỳ vỹ. Lâu đài Versailles thuộc loại lớn và đẹp nhất châu Âu.

Lộng lẫy nội thất.

Trước khi đến lâu đài tôi đi bộ băng qua những hàng cây ngập nắng. Cây cao dịu mát xanh mướt cùng các giọt nắng nhảy nhót lung linh huyền ảo. Con đường đến với lâu đài thật thơ mộng. Du khách từ mọi hướng trực chỉ đổ về lâu đài. Từng đoàn người không biết từ đâu bỗng chốc hiện ra thật kinh ngạc. Sắp hàng thành từng đoàn vào mua vé vào cổng. Đợi chờ cũng đến lúc được vào bên trong lâu đài.

Tôi thật sự choáng ngợp bởi sự nội thất trang trí xa hoa và lộng lẫy. Đá cẩm thạch, gỗ quý, nhiều chi tiết mạ vàng. Nhìn lên mỗi trần các phòng tranh vẽ trang trí đẹp vô cùng. Bị cuốn theo dòng người nên được nhiêu hay bấy nhiêu. Các hành lang nối thông các phòng lớn trang trí từ sàn lên đến trần. Thiên hạ chen nhau nhìn phòng Đức Vua, phòng Hoàng hậu. Xem thử ngày xưa vua chúa xứ Pháp sống xa hoa lộng lẫy thế nào.

Tình cờ gặp một phòng lớn tất cả như mạ vàng lộng lẫy quý phái. Nơi đây còn có bảo tàng lịch sử mỹ thuật hoàng gia lớn nhất cháu Âu. Nhiều bộ sưu tập tranh cực lớn được sắp xếp theo niên đại lịch sử, tất cả đều do vua Louis-Philippe ra lệnh mua và sưu tầm. Nhìn các bức tranh khổng lồ nhuốm màu thời gian được sắp xếp treo khắp nơi cẩn thận. Muốn xem hết nơi này có khi cả tháng.

Ngột ngạt sông người.

Sau thời gian “chôn” trong dòng sông người trùng điệp, chày quanh các hành lang và phòng. Bạn đồng hành thở không nổi nữa nên phải thoát ra ngắm chút sân vườn xung quanh. Một kiểu vườn châu Âu điển hình, cây cối được cắt tỉa gọn gàng ngay ngắn. Giống như các tranh ảnh hay xem ngày trước. Khoảng vườn cảnh trước mắt lâu đài chỉ phần nhỏ của khu rừng rộng lớn. Toàn bộ diên tích lâu đài hơn tám triệu mét vuông !

Hiện nay lâu đài thành tài sản công cộng của đất nước Pháp. Mỗi năm đón hàng triệu du khách đến tham quan. Lần sau có đến nên tới mùa thấp điểm. Du khách quá đông đúc như hành xác nhau còn đâu thời gian thưởng lãm. Hoặc hạn chế số người tham quan trong một ngày. Ấn tượng với lâu đài Versailles lộng lẫy cùng ngột ngạt. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov. Photo Samgoshare.

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov !

Đi tham quan đây đó, đôi khi có những khoảng lặng rất riêng tư. Tự …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.