Lẩu mắm Long Xuyên món ngon đặc sắc  !

Lẩu mắm Long Xuyên món ngon đặc sắc là trải nghiệm lần đầu. Lâu rồi quên thưởng thức món ăn mang tên lẩu mắm. Mắm vốn dĩ đặc sản của miền duyên hải của các nước Đông Nam Á. Lẩu mắm là sự tích hợp ẩm thực thú vị của dân nghèo trong quá trình phát triển sinh tồn.

Văn hóa ẩm thực ra đời luôn song hành xuất phát từ điều kiện địa lý của mỗi vùng miền. Xứ Việt khí hậu nóng ẩm ăn uống cái gì cũng thích nóng hơn lạnh. Ngược lại xứ ôn đới lạnh đa phần ăn món gì cũng lạnh ngắt. Xứ Việt xuất phát từ nền văn minh lúa nước, bún một sản phẩm phái sinh từ gạo qua quá trình sáng tạo của người dân. Mắm một đặc sản kết hợp từ cá và muối. Theo thời gian mắm cùng bún lại kết hợp thêm lần nữa tạo thành bún mắm. Mắm có hàng trăm loại nên bún mắm cũng nhiều tương ứng.

Ẩm thực song hành cùng địa lý

Lần này về Long Xuyên chỉ biết món lẩu mắm tại đây. Vốn vùng sông nước nên ăn bún mắm mãi cũng chán. Xứ sở mùa lũ về ngập tràn sông nước thế là món lẩu mắm ra đời cho phù hợp địa lý. Vì lẩu mắm nên hương vị của lẩu phụ thuộc chính vào loại mắm. Lẩu mắm Long Xuyên dựa vào chính loại mắm cá Linh và cá Sặc. Hai loại cá vào mùa nhiều vô kể và có hương vị rất riêng.

Sắc màu của rau và bia.
Lẩu mắm Long Xuyên món ngon đặc sắc. Photo Samgoshare

Khi tôi bước vào quán cây Dừa tại Long Xuyên mùi mắm đã hộc ngay vào mũi. Gặp người kỵ mắm có thể đã bỏ chạy bởi sự nồng nàn đáng yêu của nó. Ngồi chờ đợi trong sự chuẩn bị một dĩa rau đầy sắc màu nằm giữa bàn. Thoáng chốc nồi lẩu mắm thập cẩm đã được đem lên. Nồi lẩu nóng hổi bốc khói với mùi hương đặc trưng. Nếm thử chút nước dùng tại khác với lẩu mắm bán tại Sài Thành. Nó ngọt thanh hơn chứ không mặn, đậm như Sài Gòn. Do khác nhau loại mắm nên nước dùng sẽ khác nhau.

Mắm cá Linh – linh hồn lẩu mắm

Người em kể sơ mắm này làm từ cá Linh. Sau khi nấu mắm họ lọc bỏ xác mắm, nước dùng pha chế thêm ớt, tỏi và sả cây tạo thành một màu nâu sóng sánh. Khi đưa thêm vào lẩu cá các loại, mực hay thịt theo yêu cầu tạo nên nồi lẩu mắm đặc sản. Hương vị mắm cá Linh cộng với nhiều cá tươi của sông nước miền Tây tạo hấp lực riêng. Thêm vào đó rau đủ loại ăn kèm như bông điên điển, kèo nèo, rau nhút, rau đắng. Tất cả tạo thành bức tranh đa sắc của một món ăn dân dã rặt Nam bộ.

Trong chén chút rau, chút bún, khúc cá kết hợp với nước dùng, khi và vào miệng cho tôi một hương vị khó cưỡng. Sắc xanh của rau, màu vàng điểm xuyết bông điên điển, màu nâu sóng sánh của nước lẩu. Ngọt và thanh đến từ lưỡi, sắc màu đập vào mắt, hương mắm sộc vào mũi. Các giác quan đồng thời phải hoạt động mẫn cảm cho tôi miếng ngon giữa đời thường rất đã. Tối qua thưởng thức cá tươi nấu mẻ bên hồ. Trưa nay lại thưởng thức ẩm thực lẩu mắm nhà hàng. Xứ của cá nên cá trở thành đặc sản riêng có. Món cá nào cũng để lại ấn tượng đậm đà bản sắc vùng miền chi lạ. Miền Tây còn nhiều món ngon mà tôi chưa khám phá. Hãy chờ xem.

Nồi lẩu mắm hấp dẫn.
Nồi lẩu mắm hấp dẫn. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.