Lễ cưới truyền thống tại đền Atsuta Nagoya !

Lễ cưới truyền thống tại đền Atsuta Nagoya là Samgoshare tùy duyên mà gặp. Một sự tình cờ khi đến tham quan chứng kiến một đám cưới truyền thống Nhật. Cách thức và các nghi lễ thể hiện trong đám cưới rất ấn tượng. Chia sẻ cùng các bạn đang theo dõi.

Trang phục cưới truyền thống

Trang phục của cô dâu Nhật là áo Kimono –Shiromaku. Áo có ống tay nhỏ, thân áo rất dài, kéo lê và có khi xòe trên mặt đất. Áo Kimono kiêu sa này hoàn toàn màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết từ đầu đến chân. Mũ đội đầu có hai sự lựa chọn. Một loại watabōshi mũ trắng bằng lụa và loại khác tsuno-kakushi chiếc mũ trùm kín đầu cô dâu. Mũ tsuno-kakushi biểu tượng cho sự gạt bỏ tính ghen tuông phụ nữ để đời sống vợ chồng được hòa thuận hơn.

Trang phục chú rể thường màu đen. Chú rể mặc một chiếc montsuki chính thức được trang trí với gia huy của chú rể. Những chiếc montsuki được gắn gia huy và giấu trong quần rộng thùng thình gọi là hakama. Trang phục của chú rể là một sự tương phản hoàn toàn với trang phục của cô dâu. Tôi thật sự thích thú với hai màu đen trắng rõ ràng minh bạch của chú rể cô đau trong ngày trọng đại.

Khách mời lễ cưới

Vì cưới ở Nhật khá đắt đỏ nên khách mời luôn được chọn lựa cẩn thận. Họ là những người thân trong gia đình của hai bên và một số bạn bè thân thiết khoảng trên dưới 100 người. Giấy mời phát trước vài tháng và có xác nhận đi hay không để bên tổ chức sắp xếp chu đáo và cụ thể. Trước khi tổ chức cưới các cặp vợ chồng phải đi đăng ký kết hôn. Được cấp giấy chứng nhận hợp pháp tại văn phòng chính quyền địa phương.

Trước khi cưới phía nhà cô dâu sẽ viếng thăm chùa chiền, hoặc tổ chức một bữa tiệc chia tay con gái. Mục đích cô dâu chào tạm biệt hàng xóm, láng giềng, như lễ Vu quy của Việt Nam. Cô dâu nào cũng muốn tạ từ làng xóm trước khi sang sông tới bến bờ mới. Biết ra sao ngày sau. 

Lễ cưới tại đền Shinto ( Thần Đạo).

Đầu tiên chủ lễ giáo sỹ ở đền tuyên bố rõ ràng tình trạng của đôi trẻ với các vị thần. Giáo sỹ thần đạo sẽ tiến hành nghi lễ tẩy trần. Nghi lễ tẩy trần rất quan trọng, người làm lễ phải giữ cho mình được trong sáng để được tĩnh tâm và có được may mắn. Trước sự chúng kiến các vị thần giáo sỹ phất cao cây Sakaki. Cô dâu và chú rể cùng đọc thề nguyền yêu thương chung sống. Sau đó được các vu nữ rót mời rượu sake 3 lần và tiếp tục mời họ hàng 2 bên cùng nhau uống những chén rượu sake đầy kỷ niệm. Nhìn các nàng vu nữ thướt tha đi lại tôi tự hỏi nàng là ai ? Trong lễ cưới truyền thống Nhật luôn có nàng như điểm son bắt đầu cuộc đời mới.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Toàn cảnh thành phố Queenstown nhìn từ Skyline ! Photo Samgoshare

Toàn cảnh thành phố Queenstown nhìn từ Skyline !

Các du khách yếu tim hoặc không thể chơi các trò mạo hiểm. Tại Queenstown …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.