Lễ cưới truyền thống tại đền Atsuta Nagoya !

Lễ cưới truyền thống tại đền Atsuta Nagoya là Samgoshare tùy duyên mà gặp. Một sự tình cờ khi đến tham quan chứng kiến một đám cưới truyền thống Nhật. Cách thức và các nghi lễ thể hiện trong đám cưới rất ấn tượng. Chia sẻ cùng các bạn đang theo dõi.

Trang phục cưới truyền thống

Trang phục cô dâu Nhật sử dụng áo Kimono Shiromaku. Áo có ống tay nhỏ, thân áo rất dài, kéo lê và có khi xòe trên mặt đất. Kimono kiêu sa hoàn toàn màu trắng tượng trưng sự tinh khiết từ đầu đến chân. Mũ đội đầu có hai sự lựa chọn. Một loại wataboshi mũ trắng bằng lụa và loại khác tsuno kakushi chiếc mũ trùm kín đầu cô dâu. Mũ tsuno kakushi biểu tượng gạt bỏ tính ghen tuông phụ nữ, đời sống vợ chồng được hòa thuận hơn.

Trang phục chú rể thường màu đen. Chú rể mặc một chiếc montsuki chính thức được trang trí với gia huy của chú rể. Những chiếc montsuki được gắn gia huy và giấu trong quần rộng thùng thình hakama. Màu sắc trang phục chú rể, sự tương phản hoàn toàn với trang phục cô dâu. Tôi thật sự thích thú hai màu đen trắng, rõ ràng minh bạch của chú rể cô dâu trong ngày trọng đại.

Khách mời lễ cưới

Vì tổ chức cưới ở Nhật khá đắt đỏ nên khách mời luôn được chọn lựa cẩn thận. Những người thân trong gia đình của hai bên và một số bạn bè thân thiết trên dưới 100 người. Giấy mời phát trước vài tháng, có xác nhận đi hay không để bên tổ chức sắp xếp chu đáo cụ thể. Trước khi tổ chức cưới các cặp vợ chồng phải đi đăng ký kết hôn. Được cấp giấy chứng nhận hợp pháp tại văn phòng chính quyền địa phương.

Trước khi cưới, phía nhà cô dâu sẽ viếng thăm chùa chiền hoặc tổ chức một bữa tiệc chia tay con gái. Mục đích cô dâu chào tạm biệt hàng xóm, láng giềng như lễ Vu quy của Việt Nam. Cô dâu nào cũng muốn tạ từ làng xóm trước khi sang sông tới bến bờ mới. Biết ra sao ngày sau. 

Lễ cưới tại đền Shinto 

Đầu tiên chủ lễ giáo sỹ ở đền tuyên bố rõ ràng tình trạng đôi trẻ với các vị thần. Giáo sỹ thần đạo sẽ tiến hành nghi lễ tẩy trần. Nghi lễ tẩy trần rất quan trọng. Người làm lễ phải giữ cho mình được trong sáng tĩnh tâm và có được may mắn. Trước sự chúng kiến các vị thần giáo sỹ phất cao cây Sakaki. Cô dâu chú rể cùng đọc thề nguyền yêu thương chung sống. Sau đó được các vu nữ rót mời rượu sake ba lần. Tiếp tục mời họ hàng hai bên cùng nhau uống những chén rượu sake đầy kỷ niệm. Nhìn các nàng vu nữ thướt tha đi lại tôi tự hỏi nàng là ai ? Trong lễ cưới truyền thống Nhật luôn có các nàng như điểm son bắt đầu cuộc đời mới.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.