Lễ Eid Al Fitr Hồi giáo tại Fahaheel Kuwait !

Trong tháng ngày viễn xứ Samgoshare đã tham dự lễ Eid Al Fitr Hồi giáo tại Fahaheel Kuwait. Tại trung tâm thành phố nhỏ Fahaheel thì thế nào? Ngày lễ Eid Mubarak đầu tiên, khi đêm xuống, chúng tôi đến trung tâm để chung vui cùng thị dân Fahaheel. Dân bản xứ đi chơi Tết vui vẻ và tấp nập chi lạ. Mùa này ban ngày rất nóng nên các sinh hoạt từ mua sắm, ăn uống, đi chơi đều diễn ra vào đêm. Nhiệt độ về đêm đã giảm xuống vài độ còn khoảng 39 ! Do thời tiết bất lợi nên các hoạt động ngoài trời hầu như ít thấy diễn ra trong lễ hội. Các sinh hoạt chủ yếu diễn ra trong môi trường thuận lợi hơn như trong các siêu thị rộng lớn. Các nhà giàu có các nơi sinh hoạt đặc sắc riêng.

Đường phố dường như được trang hoàng sáng sủa hơn thường ngày. Không có hoa lá cánh nhiều như xứ Việt. Phụ nữ ra đường nhiều hơn đi theo đoàn dù nóng như thiêu đốt. Những đôi mắt biết nói, ẩn sau chiếc khăn choàng đầu luôn chứa nhiều sự bí ẩn. Vào thử siêu thị Al Kout sang chảnh của Fahaheel xem có chi mới. Hôm nay đông hơn nhiều so với thường lệ vắng vẻ. Chợt thấy hai em Robot đại chiến đi lại khá vui mắt. Nhiều người tranh thủ ghi hình chụp ảnh với “ người máy” xanh vàng to lớn. Hai em robot vừa đi các bước hùng dũng vừa muốn tạo dáng ngộ nghĩnh cho thiên hạ xem. Trai gái, già trẻ đều muốn chụp hình chung với hàng lạ.

Văn hóa ứng xử thật đáng học hỏi.

Sức mua chưa biết thế nào nhưng siêu thị ngày càng nhiều tại Fahaheel một thành phố nhỏ. Nhiều nhóm người tụ tập với nhau trong trang phục đa dạng. Họ đứng nói chuyện với nhau trong cái nóng hầm hập thật lạ. Ngày Tết họ vẫn sinh hoạt buôn bán như thường không có dấu hiệu ngưng nghỉ. Gió từng cơn từ biển thổi vào mang theo sưc nóng hầm hập tỏa vào mặt. Cây kem tươi thường ăn trước Lulu Market bi chừ tan chảy nhanh quá. Chưa kịp thưởng thức đã chảy ròng ròng.

Tiếp tục vào ăn tối tại quán gà nướng. Quá đông so với các ngày trước. Ngồi cả ra mái hiên sau cũng không đủ chỗ. Nhìn dòng người đi vào quán và ngoài phố càng ngạc nhiên hơn. Ăn món gà nướng với nước chấm tỏi đặc, nhìn thiên hạ chung quanh để cảm nhận không khí của ngày hội Eid Mubarak. Họ vừa ăn vừa chuyện trò nhẹ nhàng vui vẻ, ít ồn ào. Quán bình dân nên khách cũng đa dạng. Mỗi người nữa con gà nướng chỉ 0.5 KD khoảng 38000 tiền Việt. Cái hay của xứ người là ngày Lễ Eid Al Fitr hay bình thường chỉ một giá. Không tranh thủ lợi dụng trong các ngày lễ. Văn hóa ứng xử xứ người thật đáng học hỏi. Tự nhiên nhớ đến lần ăn cơm cừu Kuwait trên tháp cao. 

Creator Samgoshare. Music Middle East.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Toàn cảnh thành phố Queenstown nhìn từ Skyline ! Photo Samgoshare

Toàn cảnh thành phố Queenstown nhìn từ Skyline !

Các du khách yếu tim hoặc không thể chơi các trò mạo hiểm. Tại Queenstown …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.