Lễ hỏa táng Thiền Sư Nhất Hạnh tại Huế

Ngày ấy đúng 27 tháng Chạp, trong khoảnh khắc đứng nhìn đài hỏa táng từ xa. Xúc động tôi viết vài câu kệ ngắn. “Người đi đã đi. Người về đã về. Tiễn trong im lặng. Mây trời hư không”. Thong thả từng bước chân vào Vườn Địa Đàng cùng với nhiều người, nơi có đài hỏa táng Thiền Sư. Dự định lễ Trà Tỳ diễn ra một ngày dài, đến tối có khả năng sẽ hoàn tất chu trình trở về cát bụi của xác thân.

Đài hỏa táng   

Công trình tạm xây dựng trên đỉnh đồi bằng phẳng tại công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng Vườn Địa Đàng. Các tấm bạt lớn với cột thép nhỏ linh hoạt được căng ra tạo thành nơi tổ chức lễ hỏa táng. Hai căn lều rộng với hai màu chủ đạo trắng và vàng cùng thảm đỏ trải rộng làm sân cho quý khách ngồi tham dự. Chính giữa phía cuối căn lều lớn chuẩn bị một đài hỏa táng thân xác Thiền Sư. Bên trong căn lều đã có rất nhiều người ngồi nghe những bài giảng của Thầy thông qua các đệ tử. Hai không gian rộng lớn chật ních đồng bào đến ngồi dự lễ Trà Tỳ. Không ai bảo ai tất cả đều im lặng nghe nhiều lời nói về Thầy. Tiếng trầm đều của mỗi người trong ban tang lễ đều có âm vực hay riêng. 

Tiễn trong im lăng
Tiễn trong im lăng. Photo Samgoshare

Hiếu kỳ tôi ra phía sau đến quan sát kỹ đài hỏa táng của Thiền Sư. Đài được làm bằng đất sét, thiết kế như một “lò nung” thật đơn giản. Các lỗ mở phía dưới để đưa củi vào đốt, phía thân đài có hai lỗ mở nhỏ để quan sát bên trong. Lửa từ phía dưới nhờ thông gió tốt đang cháy phần phật thiêu đốt Kim Quan. Phía trên trang trí như mái chùa nhỏ chở che giây phút cuối cùng. Từ đài hỏa táng có nối ống tole dẫn khói theo đường ống ra phía sau hướng lên trời. Lửa nóng truyền nhiệt rất nhanh vào thành ống tole, các đệ tử thay phiên nhau “giải nhiệt” ống khói. Sau đó kịp thời lắp vòi phun nước lạnh nhằm bán tự động giải phong hơi nóng.

Hoa sen quanh đài hỏa táng

Xung quanh Kim Quan bằng đất sét được trang trí nhiều hoa sen trắng. Hoa sen kết thành từng chùm treo lơ lửng như các tràng hạt cuối cùng đưa tiễn. Hoa sen từng nhành để xung quanh hay được trao cho mỗi người đến viếng. Loài hoa trắng tươi tinh khiết hôm nay nhìn đâu cũng thấy bóng dáng thầm lặng. Trong thời gian diễn ra lễ hỏa thiêu, ban tang lễ chủ trì nhiều chương trình nhỏ. Lần đầu tôi được thấy các bậc tu hành trưởng thượng của đất nước và quốc tế quây quần trong không gian tưởng niệm. Sư Ông đã biến tình thương trong từng bước chân hòa cùng nhịp thở nhằm lan tỏa tinh thần Hòa Bình Hòa Ái của Việt Nam ra khắp toàn cầu.

Toàn cảnh trong lễ Trà Tỳ
Toàn cảnh trong lễ Trà Tỳ. Photo Samgoshare

Tôi nhìn những ngọn khói trắng bay lơ lững giữa trời xứ Huế mà chạnh lòng nghĩ về thân phận. Sáng nay Huế nắng đa mang dìu dịu, mây trắng nhẹ bay trời xanh cao đang tiễn đưa một người về với hư không. Mỗi người đến dự đều được tặng sách của Thiền Sư. Tâm huyết vài chục năm tu hành của Thiền Sư từ tuổi 16 đến khi về cõi Phật. Đôi khi đời người ra đi còn lại những dòng chữ viết, hình ảnh cùng lời rao giảng vang lên đâu đó của Thầy. Tôi hòa vào dòng người chậm rãi từng bước chân theo vòng tròn. Im lặng lắng nghe từng nhịp thở của tim mình tự hỏi người ta sinh ra trên cõi đời, cuối cùng cũng về với cát bụi. Tại sao?

Hoa sen quanh đài hỏa táng Thiền Sư
Hoa sen quanh đài hỏa táng Thiền Sư. Photo Samgoshare
Hoài cảm

Tự nhiên nhớ lời hát của cố nhạc sỹ Trịnh.

Tôi là ai mà còn ghi dấu lệ, tôi là ai mà còn trần gian thế

Tôi là ai, là ai, là ai mà yêu quá đời này “.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.