Lễ hội dân gian trong lâu đài Kanazawa !

Trời không phụ lòng người có tâm theo chân các người đẹp Nhật bản. Người dân các hướng đổ về một phía, xa xa tôi đã thấy nhiều người tụ tập. Khi tới gần tôi đã được chứng kiến lễ hội dân gian trong lâu đài Kanazawa. Một không khí lễ hội đã bắt đầu có nhịp sống trong không gian rộng lớn của lâu đài.

Lễ hội trong lâu đài

Nhật bản đã khéo tạo ra nhiều không gian du lịch mà du khách phải đi bộ mới đến được. Vừa bảo vệ cảnh quan môi trường vừa an toàn văn minh lịch sự. Từ cổng vào phải đi bộ băng qua các con đường nhỏ rợp bóng cây xanh, nhiều bãi cỏ xanh mướt. Sắc màu hoa cỏ dại níu chân còn mấy nàng cung thủ cứ thúc giục bước chân. Trong này có những ngôi nhà hai màu đen trắng, những cây cầu nhỏ bằng gỗ đã được phục dựng lại. Những bức tường bằng cây được cắt tỉa phẳng phiu xanh mướt dẫn đến nhiều nơi của lễ hội. Kiệu rước Thần linh nào đó ven đường chờ đợi. 

Trước đó, tôi đã thấy mấy nàng vai đeo túi khá dài so với chiều cao khiêm tốn con gái Nhật. Mặc trang phục áo khoác ngoài trắng quần đen rộng như các võ sỹ, vô tới đây mới biết các nàng là cung thủ. Nơi chuẩn bị trên sân bê tông rộng dùng làm nơi tổ chức ăn uống của các đội và du khách. Từng ô nhà tạm lắp đặt sẳn phân chia các đội và phục vụ cho khách du lịch. Khu vực thi đấu, vui chơi lễ hội và bán các hàng hóa lưu niệm nằm ở bãi khác. Nhiều gia đình dẫn con nít dạo chơi, các ông già bà lão nai nịt gọn gàng cho thú vui tao nhã.  

Bắn cung và nhiều trò chơi khác

Đến một bãi cỏ rộng tập trung rất nhiều cung thủ chuẩn bị thi đấu. Khu vực nhỏ gần kề cho các em nhỏ và cha mẹ thử cung. Khu vực thi đấu có mái che, chiếu tatami trải rộng làm đứng thi. Phía trước nhiều tấm bia và giăng dây phân chia với bên ngoài. Tôi nhìn các cung thủ có nhiều thành phần trẻ có già có, nam có nữa có. Cung có nhiều loại to nhỏ khác nhau, khi thi đấu sử dụng cùng một loại. Trang phục áo trắng váy đen rộng của các nàng đơn giản mà thanh lịch. Một cung thủ già như thời Samurria còn sót lại, mặc áo hở một bên vai như nàng nữ thần săn bắn Artemic.

Khi vào thi các cung thủ đều mặc trang phục quần đen, áo trắng nai nịt gọn gàng, có người diện nguyên bộ đen. Theo tiếng hô của trong tài, các thi sinh đứng dậy ra thảm thi đấu hướng về phía bia cung. Tôi có cảm giác như sự thi thố mang tính biểu diễn nhiều hơn là tính thắng thua. Từng đợt cung thủ vào ra thi đấu khá nhộn nhịp và vui vẻ. Sau đó, qua các khu vực khác có màn thi leo và biễu diễn trên cột. Các nghệ sỹ nhào lộn và trình diễn ngay trên đầu cột thật vui mắt. Một sân chơi khác có nhiều trò như đánh golf vào sân nhỏ, hàng lưu niệm và nhiều trò chơi dân dã sống cùng hiện đại khác.

Kimono sống mãi

Một lần tình cờ đi chơi gặp lễ hội dân gian trong lâu đài Kanazawa thật may mắn. Khi rời khỏi lâu đài lại gặp nàng mặc Kimono phát tờ rơi xinh tươi và vui vẻ. Kimono ơi là Kimono, tối về dễ mơ gặp Kimono trong mộng quá ! Theo chân Kimono thư giãn trong vườn Kenrokuen nổi tiếng của Nhật.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.