Lễ hội Hanami tại công viên Ohori Fukuoka

Ngoài tính chất truyền thống quen thuộc, họ còn tổ chức không gian sinh hoạt khác cho du khách. Bất kỳ đất nước nào muốn du khách xài tiền nhanh nhất nên theo con đường đi thẳng vào dạ dày. Ẩm thực địa phương luôn như một thú vui nhiều hấp lực dễ khám phá nhất. Một lần được nếm vài món ăn đường phố tại công viên Ohori Fukuoka dưới trời se lạnh thật có cảm giác. Tôi đã tham dự lễ hội Hanami tại công viên Ohori Fukuoka.

Gian hàng ẩm thực Nhật

Người ta chọn đoạn đường chính trong công viên, sắp xếp nhiều gian bán hàng ăn và lưu niệm cho du khách. Một kiểu quen thuộc như công viên Tao Đàn vào mùa lễ hội. Các gian hàng lưu niệm bán các mặt hàng thủ công mỹ nghệ nho nhỏ xinh xắn. Nhiều  mặt nạ hình thú nhiều sắc màu, đặt lững lơ trên quầy kệ như muôn mặt cuộc đời. Những con thú nhồi bông ngô nghê giúp trẻ em vui với tuổi thơ. Các gian hàng ẩm thưc bán đủ các loại thức ăn nhanh cho thú ăn vặt của thiên hạ. Từ bánh mì chế biến sẵn, bánh xèo kiểu Nhật, bắp luộc đến các que xiên thịt nướng.

Lễ hội Hanami tại công viên Ohori Fukuoka Nhật
Lễ hội Hanami tại công viên Ohori Fukuoka. Photo Samgoshare

Một dãy bàn ăn bày ra giữa đường cho ai muốn thưởng thức thú ăn hàng. Tôi cũng hiếu kỳ mua vài que ăn thử, mùi vị ướp thơm khá lạ lẫm nhưng dễ chịu. Xứ Nhật bán hàng nướng cùng các món thuần túy hơi khác xứ mình vì thiếu vắng rượu bia. Có thể họ xác định rượu bia uống có nơi có chốn, cũng hay. Bữa ăn thịt nướng thơm lừng, ngắm hoa Sakura lãng mạn như thế mà lại thiếu chất men. Chợt nhớ câu của người em vui nhậu hay nói “lơ men phèn gõ ” mà cười. Thiên hạ đi lại vui vẻ nói cười trong không khí lễ hội ngắm hoa Sakura thật thanh bình mấy độ. Dù người thưởng lãm rất đông đúc nhưng trật tự và giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ.

Hoàng hôn với quạ

Chiều buông dần sắc tím tại công viên Ohori, không hiểu sao quạ đen xuất hiện nhiều trên trời. Chưa rõ người dân Nhật có kiêng kỵ tiếng quạ kêu chiều như xứ mình không? Những tiếng quạ kêu trong trời chiều thật ảm đạm làm sao. Nhìn chúng đen thui bay tán loạn thành đàn đi kiếm ăn. Quạ tại đây khá dạn dĩ, hầu như không sợ con người. Mặc cho tiếng quạ kêu inh ỏi, các nam thanh nữ tú vẫn tụ nhóm nói cười, ăn uống vui vẻ. Không khi sinh hoạt của tuổi trẻ của các xứ luôn bừng lên sức sống. Tuổi đôi mươi với thời trang cực kỳ phong phú, tóc đủ màu sương trắng miền quê ngoại. Nụ cười ai đó làm xao xuyến lòng viễn xứ chiều buông lạnh.

Ngồi vừa thưởng thức các món, vừa nhìn công viên Ohori chiều về đậm đặc chất điện ảnh đến lạ. Càng về chiều người dân đi dạo công viên càng nhiều. Tiếng rao mời gọi giới thiệu món ăn đâu đó lại vang lên rộn rã. Cuộc đời mưu sinh ở đâu cũng phải rao khàn cả giọng. Những con mực được ướp vàng hương vị, các con cá được tắm mình trong chất lỏng riêng tư. Tất cả đều chờ được ai đó chỉ vào, rồi nướng lên hương khói theo thời gian bay lên. Rộn ràng tươi mới tuổi trẻ xứ người làm bừng lên sức sống. Công viên Ohori rực rỡ trắng muốt cả vùng trời viễn mộng. Hoa và người cùng nhau làm nên lễ hội Hanami độc đáo của xứ mặt trời.

Creator Samgoshare  Music Carmelo Zappulla – Suona Chitarra

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.