Lễ tưởng niệm tại Khải Hoàn Môn Paris !

Đời có một ngày tình cờ gặp lễ tưởng niệm tai Khải Hoàn Môn Paris. Samgoshare tình cờ gặp đúng lúc làm lễ tưởng niệm chiến thắng chiến tranh thế giới thứ hai. Sự may mắn hiếm gặp như một cơ duyên nào đó. Chính trong những phút giây lắng lòng tại Khải Hoàn Môn, mới nhận ra sự tổ chức ngắn gọn và đầy đủ ý nghĩa.

Bất ngờ gặp Lễ tưởng niệm. 

Trong lúc mới đến Khải Hoàn Môn, hắn thấy người ta lấy rào chắn ngăn lại và chuẩn bị chi đó. Học sinh được tụ tập, các cựu chiến binh xuất hiện nhiều dần. Vòng ngoài cảnh sát xuất hiện, vòng trong lực lượng khác cầm súng đi lại quan sát. Hắn đang mang ba lô cũng đi lại chộp ảnh thấy ngài ngại. Các hình tượng được tạc trên thân ngoài cổng trở nên nổi bật trong trời chiều nắng rát. Vòng hoa cho những anh hùng đã ngã xuống bảo vệ tổ quốc được hai thiên thần nhỏ tuổi đem vào cùng các cựu binh và một đoàn học sinh theo sau. Du khách đứng chung quanh quan sát thoải mái không hình sự hoá như xứ hắn. 

Sau khi buổi lễ một lúc hắn ngồi trên bệ đá nhìn ngắm người. Hoa tươi và ngọn đuốc vĩnh cửu với lòng dạt dào xúc cảm. Sự ngẫu nhiên đôi khi đem lại thú vị không ngờ. Nghe các em học sinh hát quốc ca Pháp trong tiếng kèn, tiếng trống rộn ràng. Hắn thấy hình ảnh các cựu chiến diện quân phục oai phong cùng nhiều quan chức khác làm lễ. Nhẹ nhàng, đơn giản không đao to búa lớn, không phát biểu kể công trạng dài lê thê lết thết. Rồi hắn đã chụp hình tên các vị anh hùng được khắc trong cổng Khải Hoàn Môn. Làm lễ xong bảo vệ mở hàng rào và hắn là người đầu tiên bước vào để chụp tiếp. Xong lễ.

Họ cuốn cờ trả lại Khải Hoàn Môn cho du khách thật tuyệt vời. Tất cả cho thượng đế! 

Hương hồn anh hùng theo gió.

Cuối cùng điều đơn giản này minh chứng hùng hồn cho công nghệ không khói của Pháp. Hàng năm du khách đến tham quan nhiều hơn dân số nước Pháp. Nắng quái trời chiều làm hắn mệt. Ngồi trên bệ đá uống ngụm nước mua đem theo trong ba lô. Hắn thấy quá xá đã. Ngồi nhìn thời gian trôi thật chậm. Cứ ngồi nghỉ chân đôi chút cạnh Hoàn Môn có chi mô. Ai đến cứ đến, ai đi cứ đi, hắn ngồi cảm nhận hơi lạnh từ đá. Hắn nhìn ngọn lửa và hoa, dường như hắn thấy một phần hương hồn của các anh hùng đã theo gió, theo mây về trời. Phần còn lại theo nắng, theo mưa hoà vào đất Mẹ vĩnh hằng ! 

Đi tham quan bất ngờ gặp lễ tưởng niệm tại Khải Hoàn Môn Paris. Như một ký ức đẹp trong hành trình khám phá châu Âu của Samgoshare. 

Photo Samgoshare.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.