Lên đỉnh mùa mắc dịch của các quốc gia

Đại dịch vẫn diễn biến phức tạp khó lường, nở nụ cười cũng giúp được chút lạc quan trong cơn hoạn nạn. Lên đỉnh mùa mắc dịch của các quốc gia kể chuyện phiếm, bình loạn về những con số và cách ứng phó. Chưa biết chừng sẽ đến phiên của ai, đất nước nào rồi cũng sẽ trải qua kiếp nạn này. Trải nghiệm đại dịch không ai mong muốn nhưng sự hội nhập liên thông sẽ kết nối tất cả. Con người cần phải thay đổi từ tâm thức với cách ứng xứ với tự nhiên như hiện nay.

Nỗi buồn có dịch

Vào quý một năm 2020, khi đại dịch bùng nổ. Chính phủ Việt Nam với quyết tâm chống dịch như chống giặc, đã chiến thắng trận đầu. Những ngày cuối tháng bảy, niềm vui ngắn chắng tày gang, thành phố Đà Nẵng mở đầu cho làn sóng dịch thứ hai. Chuyện liên quan đến dịch đã trở thành đề tài bàn luận, nghe ngóng của người dân. Khẩu trang, rửa tay, cồn sát khuẩn, cài Bluezone trở thành vũ khí thường ngày.

Các chỉ thị của chính phủ liên tục ra đời, nhìn các con số ngày càng buồn. Nhân loại và mỗi quốc gia sẽ phải chọn trạng thái bình thường mới, phù hợp với điều kiện của mình. Trên tinh thần ấy, mỗi người dân cần chọn cách sinh hoạt, tương tác phù hợp với thời kỳ mới. Chưa có bao giờ mà các công ty toàn thế giới phải chạy đua chế tạo vacxin cứu người. Tín hiệu đáng mừng, nhiều loại vacxin đang từng bước thử nghiệm.

Ẩm ương mưa mùa dịch

Sài Gòn những ngày trời ẩm ương mưa liên tục, phố phường thêm vắng lặng. Bao nhiêu người đông đúc của Sài Gòn này đang về đâu trong mùa dịch. Rủ thằng bạn uống cà phê tại lề đường gia. trò chuyện qua khẩu trang, âm thanh như có thêm Echo của hát karaoke.

–  Tao tính trong mùa dịch nghiên cứu thêm về xã hội học

_ Mi có quan sát tình hình dịch bệnh thế giới không. Báo đăng, đài đọc ra rả hàng giờ mà mi tính làm đề tài chi?

– Tao thấy số liệu trong mùa dịch có liên quan đến dân tộc tính. Tao chỉ thắc mắc, báo đài nào cũng hỏi, khi nào đạt đỉnh nhưng ít ai trả lời, định viết bài “Lên đỉnh mùa mắc dịch của thế giới”.

– Vậy theo mi, các nước lên đỉnh khi mô?

– Chịu khó để ý mỗi nước mi sẽ thấy.

Dân tộc tính với lên đỉnh

Này nhé, ví dụ như anh bạn láng giềng đầy mưu mô Trung Quốc. Trước đây, có chút dịch lén lút giấu diếm, truy sát, phong tỏa, ngăn cấm, dập dịch liên hồi nên đỉnh chưa kịp lên đã ngang phè và sụm bà chè luôn. Chưa rõ có lên được đỉnh hay không?

Lên đỉnh mùa mắc dịch của các quốc gia ! Photo Samgoshare
Lên đỉnh mùa mắc dịch của các quốc gia. Photo Samgoshare

Ngó qua các nước châu Âu. Nước Ý hào hoa phong nhã, mới có dịch là tăng lên đỉnh ngay và luôn, ngày mỗi tăng cao. Thấy Ý hào hoa nên Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Đức đang đòi học theo. Bên kia bờ đại dương, nhìn qua bên nước Mỹ vĩ đại, có dịch là phát triển rất nhanh. Đỉnh hôm sau cao hơn đỉnh hôm trước, lên mãi vẫn chưa tới đỉnh, lạ thật. Cuộc đời chưa có bao giờ mà tất cả các nước đều đang quan tâm tìm hiểu khi nào thì lên đỉnh nhiều như lúc này.

Trong lúc đó, tại nước Nhật đang ra sức chuẩn bị cho Olympic. Lỡ mà có dịch nhiều lên đỉnh sao thi thố tài năng chạy nhảy được. Cho nên âm âm u u, cố giữ có dịch một chút rồi tính. Cuối cùng, sợ lên đỉnh quá phải hủy cả cuộc thi Olympic lớn nhất hành tinh. Xứ sở của văn hóa khiêu dâm mà còn sợ lên đỉnh, thật ái ngại. Một nước Đông Á như Hàn Quốc lại rất khác, đất nước của nhân sâm, mấy ẻm trai xinh gái đẹp lên đỉnh rất nhanh và xuống cũng ào ào. Ngược lại, nghe đồn tại Triều Tiên, ai lỡ có dịch đem ra bắn liền, đỉnh đã kịp có mô mà lên.

Dịch với xã hội học

Nước Brazil xa xôi như vậy khi mắc dịch có nhiều chuyện kể. Chịu chơi nhất ông Tổng thống, không cần lên đỉnh hay không, dịch tới vẫn biểu tình phà phà. Người dân xứ này bình thường đã hay “biểu tình” hoặc “chào cờ”, nay sẳn dịp càng biểu tình càng tạo hưng phấn lên đỉnh. Toàn dân lên đỉnh nhanh hơn cả Mỹ đang nằm top hai.

Nước Nga rộng lớn, đàn ông vốn khỏe mạnh và cường tráng cở như anh Pu. Có dịch tức tốc lên đỉnh liền, lên hoài không xuống, Anh Pu sợ quá lệnh cho nghiên cứu vacxin nhanh  gấp. Bằng mọi giá, phải hạ cơn lên đỉnh cứu nguy cho dân tộc. Thông báo đã tìm ra vacxin sắp tới tiêm luôn cho dân, thật quá nhanh quá nguy hiểm.  

Riêng tại tiểu lục địa Ấn Độ, xuất thân vốn con cháu nhà Kama Sutra. Họ tôn thờ tạo vật Lingar từ hàng ngàn năm qua. Dịch có lên đỉnh ngay, lọt vô top ba của thế giới. Đàn ông Ấn Độ thật tuyệt, chờ có dịp thi thố thế giới.

Hai phương pháp lên đỉnh 

Đất nước tự do Thụy Điển rất khác, đang có dịch áp dụng biện pháp không nên hoãn lại sự sung sướng, cho thoải mái lên tới đâu thì tới, hết đỉnh này đến điỉnh khác. Đời mà, thường thôi. Độc đáo nhất thuộc xứ Việt nhà mình, dịch có cả mấy tháng liền vẫn âm ỉ chưa biết thế nào lên đỉnh. Vận hành theo cách “đi từng ngõ gõ từng nhà” như rứa, có khi chưa kịp lên đã xuống, Việt Nam mình thật hay.   

– Thằng khỉ… Mai tao mời mày uống Corona nhé.

– Dĩ độc trị độc. Kakaka… 

                         (Samgoshare – Sài Thành mùa mắc dịch 2020)

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.