Lên đỉnh Rockfort thăm đền Ucchi Pillayar tại Tiruchirappalli !

Nhìn người dân Ấn Độ hành hương ăn uống khá đạm bạc đơn giản tôi càng thầm phục niềm tin mạnh mẽ vào đức tin thiêng liêng của họ. Phần lớn các món ăn của người Ấn đều chế biến từ thực vật. Nhờ tính liên thông trong vũ trụ thuần nhất của hệ động thực vật nên người sử dụng nhiều thực vật tâm tính sẽ hiền hòa hơn. Nhớ một chiều lên đỉnh Rockfort thăm đền Ucchi Pillayar tại Tiruchirappalli giữa phố thị thật khác biệt.

Vị trí độc đáo

Sau khi hành hương đến ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới tôi còn muốn đi thăm thêm vài ngôi đền khác. Mỗi đền thờ của Hindu giáo luôn có nét khác biệt trong thế giới đền của họ. Ngôi đền Ucchi Pillayar nằm trên đỉnh Rockfort tại Tiruchirappalli riêng một góc trời thật độc đáo. Thuê xe tuktuk gần đến khu vực đền, kẹt xe nên phải đành thả bộ đoạn còn lại. Khu vực đền trong khu dân cư đông đúc, gần chợ truyền thống. Chiều gặp giờ tan tầm người dân đi chợ nên gây cảnh kẹt xe như Sài Thành. Ghé chợ ven đường mua một ký lô nho, ăn khá ngon ngọt tăng cường vitamin.

Góc khác thành phố Tiruchirappalli
Thăm đền Ucchi Pillayar tại Tiruchirappalli ! Photo Samgoshare

Con đường vào đền xuyên vào trong chợ mới lên được trên cao. Hai bên đường bán nhiều loại hàng hóa kể cả vật phẩm dâng đền. Mua vật phẩm dâng đền như các khách hành hương khác luôn tiện gởi giày tại quán. Họ làm sẵn trong bọc ni long có trái cây cùng hoa tươi. Đôi chân trần vạn dặm của Samgoshare bước trên nền đá thật lạnh vào tiền đền. Ngôi đền Ucchi Pillayar của Hindu giáo được xây dựng từ thế kỷ thứ bảy. Ngôi đền dành riêng thờ Thần Ganesha còn được gọi pháo đài đá Tiruchirapalli.

Cố gắng leo theo bậc đá mòn

Đền Ucchi Pillayar nằm trên độ cao 83m, thử ước tính mỗi bậc 18cm sẽ có khoảng 461 bậc. Tự dặn lòng cố lên từ từ leo lên, vừa leo vừa nhìn những bậc đá mòn nhẵn sau lưng và trước mắt. Mấy bà cô già phải có người dìu bên cạnh cũng cố gắng trèo. Người xưa thật bỏ công khó nhọc, con đường ngoằn ngoèo đoạn rộng hẹp tùy theo địa hình. Cứ thế tiến bước trên đường lên, hai bên núi có nhiều chỗ điêu khắc trên đá rất đẹp. Đâu đó vẫn có vài cái ghế cho khách nghĩ chân. Thi thoảng gặp vài đền thờ ẩn trong núi cùng các tu sỹ đang ngồi thiền đầy bí ẩn.

Vừa leo chung một số khách, cố leo lên cho kịp ngắm ánh hoàng hôn. Không hiểu ngày trước các tu sỹ đã kỳ công xây dựng ngôi đền trên núi đá như thế nào? Mệt đâu nghỉ đó, cuối cùng cũng lên tới đỉnh Rockfort lúc mặt trời chưa lặn. Khi còn vài chục bậc cuối cùng, khá mệt đứng thở, nhìn không gian toàn cảnh thành phố. Cố gắng hết sức đem vật phẩm dâng lên Thần Ganesha, vị thần mình người đầu voi nổi tiếng trong thần thoại Ấn Độ. Leo thăm đền Ucchi Pillayar tại Tiruchirappalli, nhờ ngài độ trì cho thân xác mõi mệt này tan biến.

Giáo sỹ làm lễ

Xếp hàng vào dâng lễ vật, có kèm bảng viết tên. Tôi được giáo sỹ đọc to tên cùng vài lời cầu bằng tiếng Ấn. Ông phẩy cái nhánh cây nhỏ qua đầu vài cái, làm một dấu ấn trắng trên trán. Xong đưa cho tôi quà tặng của thần linh, lễ làm xong thật nhanh gọn. Ra ngoài mở quà thần linh trong bao ni lông gồm nữa trái dừa nhỏ, hai trái chuối và bông hoa vạn thọ. Liệu Ngài đã biết tôi đói chăng?  

Tôi đứng từ trên cao nhìn thành phố Tiruchirappalli qua song sắt, hoàng hôn đang buông. Thần linh Ganesha thờ bên trong một khối đá granite đỏ. Tôi đi quanh một vòng trung tâm đền Ucchi Pillayar nhìn cảnh nhà của dân cư chen chúc bên dưới. Ánh chiều tà đang xuống dần, mặt trời tròn đỏ ối phía xa sau mà mờ đục của bụi không khí ô nhiễm. Chiều gió thổi nhẹ se lạnh, đứng trên đây nhìn xuống cho cảm giác rất lạ. Đứng trong đền thờ Thần Ganesha lòng mênh mang dễ chịu lại nhớ tượng thần đầu voi lắc lư trên xe taxi hôm nọ. Chờ hoàng hôn buông nhẹ thả hồn mông lung với người dân xứ này.   

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne. Photo Samgoshare

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne !

Trong quá trình phiêu du đây đó, nơi ăn chốn ở là yếu tố quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.