Lịch sử dựng nước vương quốc Hà Lan !

Trước khi du lịch một đất nước mới tôi luôn muốn biết sơ bộ về lịch sử. Tìm hiểu lịch sử dựng nước vương quốc Hà Lan là chuyện phải đọc trước khi đến. Hiểu về quá trình sẽ tìm thấy trong các di sản mỗi đất nước nhiều giá trị quí giá của mỗi dân tộc.

Lịch sử đất nước ban đầu 

Đất nước có lịch sử của những người đi biển phát triển mạnh. Trên một đồng bằng vùng thấp tại biển Bắc phía tây bắc châu Âu. Khi quyền lực La Mã sụp đổ và thời Trung cổ bắt đầu. Ba dân tộc Đức thống trị tụ tập trong khu vực. Người Frisia phía bắc vùng duyên hải, người Saxon thấp phía đông bắc cùng người Franks tại phía nam.

Trong thời Trung Cổ, các hậu duệ của triều đại Carolingian thống trị khu vực. Sau đó mở rộng biên giới của họ đến một phần lớn Tây Âu. Trong nhiều thế kỷ, các lãnh chúa như Brabant, Holland, Zeeland, Friesland, Guelders và những người khác đã có sự thay đổi chắp vá lãnh thổ.  Đến năm 1433, Công tước xứ Burgundy đã nắm quyền kiểm soát hầu hết các vùng đất thấp tại Lower Lotharingia. Ông đã tạo ra Burgundian Hà Lan bao gồm Bỉ hiện đại, Luxembourg và một phần của Pháp.

Giai đoạn nhiều thay đổi

Sau đó các vị vua Công giáo của Tây Ban Nha đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ chống lại Tin Lành. Cuộc nổi loạn tiếp theo của Hà Lan dẫn đến việc tách Hà Lan Burgundian thành một khu vực nói tiếng Tây Ban Nha tương ứng với Bỉ và Luxembourg hiện đại. Và một tỉnh thống nhất tại phía bắc, nói tiếng Hà Lan với chủ yếu là Tin Lành, Công giáo thiểu số. Nó đã trở thành Hà Lan hiện đại của ngày nay.

Trong thời kỳ hoàng kim Hà Lan đỉnh cao vào năm 1667. Năm phát triển mạnh mẽ của thương mại, công nghiệp, nghệ thuật và khoa học. Một đế chế giàu có trên toàn thế giới của Hà Lan được phát triển. Công ty Đông Ấn Hà Lan trở thành một trong các công ty thương mại quốc tế sớm nhất và quan trọng nhất. Dựa trên tinh thần kinh doanh và thương mại tự do cởi mở của người Hà Lan.

Thế kỷ đầy biến động

Trong thế kỷ thứ mười tám, sự giàu có, quyền lực và ảnh hưởng của Hà Lan giảm sút. Nhiều cuộc chiến tranh với các nước láng giềng Anh và Pháp mạnh hơn đã làm suy yếu nó. Vương quốc Anh chiếm được thuộc địa Bắc Mỹ của New Amsterdam và đổi tên thành “New York”. Cuộc Cách mạng Pháp đã tràn qua sau năm 1789. Napoléon đã làm Vương quốc Hà Lan (1806–1810) đơn giản như là một tỉnh của đế quốc Pháp.

Sau sự sụp đổ của Napoléon vào năm 1813–15. Một Vương quốc Hà Lan của Hà Lan mở rộng được tạo ra. Sau một giai đoạn bảo thủ ban đầu với sự ra đời hiến pháp năm 1848. Đất nước Hà Lan đã trở thành một nền dân chủ nghị viện với một quốc vương lập hiến. Nước Luxembourg trở thành chính thức độc lập khỏi Hà Lan năm 1839.

Hà Lan sau hai đại chiến và ngày nay

Hà Lan là trung lập trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Chiến tranh thế giới thứ hai nó bị chiếm đóng bởi Đức Quốc xã. Đức quốc xã đã giết chết gần như tất cả dân số Do Thái tại Hà Lan. Khi sự kháng cự của người dân Hà Lan tăng lên, Đức quốc xã đã cắt đứt nguồn cung cấp lương thực. Gây ra nạn đói nghiêm trọng vào năm 1944–45. Năm 1942, Đông Ấn thuộc Hà Lan đã bị Nhật Bản chinh phục. Indonesia tuyên bố độc lập từ Hà Lan năm 1945. Suriname giành được độc lập vào năm 1975.

Những năm hậu chiến đã nhanh chóng phục hồi kinh tế được hỗ trợ bởi kế hoạch Marshall Mỹ. Sự ra đời của một nhà nước phúc lợi trong thời đại hòa bình và thịnh vượng. Hà Lan đã thành lập một liên minh kinh tế mới với Bỉ và Luxembourg, Benelux. Ba đát nước đều là thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu và NATO. Trong những thập kỷ gần đây, nền kinh tế Hà Lan đã gắn liền với nền kinh tế của Đức rất thịnh vượng. Thông qua đồng Euro vào ngày đầu tháng 1 năm 2002 cùng với các quốc gia thành viên EU khác. Nhờ vậy tôi mới có dịp lang thang trên đường của xứ Hà Lan.

Một Hà Lan hôm nay với giai điệu rộn ràng mùa lễ hội. Video từ City Of Holland.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati. Photo Samgoshare

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati !

Ngồi ăn kem hóng gió mát đợi cho bớt nắng, thong thả dạo bộ xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.