Lịch sử thành phố qua bảo tàng Brisbane !

Muốn tìm hiểu rõ hơn thành phố Brisbane, cách nhanh nhất hãy tham quan bảo tàng. Bảo tàng nằm ngay trung tâm thành phố, trước sân có tượng đài Vua George V. Xa xa bên phải hiện ra ngôi nhà thờ nhỏ xinh xắn nổi bật giữa không gian đô thị. Khu vực lịch sử trung tâm của buổi ban đầu của thành phố. Tua nhanh lịch sử thành phố qua bảo tàng Brisbane.

Nguồn gốc tên thành phố

Ngày đặt chân vào bảo tàng, tôi mới biết chút lịch sử về thành phố Brisbane. Bất ngờ nhất tên Brisbane của một con người thật sự. Ngài Sir Thomas Makdougall Brisbane, Đệ nhất Nam tước (1773-1860), ông được bổ nhiệm làm thống đốc của New South Wales từ năm 1821 đến năm 1825. Thuở trước bang này bao gồm một vùng rộng lớn, nay đã tách Brisbane thuộc bang Queensland. Sir Thomas Brisbane, người có công khai phá và đặt nền móng từ buổi ban đầu của thành phố. Trong quá trình tìm kiếm nơi định cư mới cho phạm nhân. Tên ông đã đặt tên cho con sông Brisbane chảy ra vịnh Moreton nổi tiếng.

Ngài Thomas Brisbane
Lịch sử thành phố qua bảo tàng Brisbane. Photo Samgoshare

Từ đó, hình thành nên cộng đồng dân cư và phát triển rực rỡ như ngày nay. Trong bảo tàng có không gian trang trọng dành riêng tưởng niệm công lao to lớn của ông. Thậm chí cánh cửa nhà ông tại Scotland cũng được đem trưng bày tại bảo tàng này. Tượng điêu khắc gương mặt nghiêm nghị uyên bác của ông. Ông vừa là sĩ quan, nhà thiên văn học và lãnh đạo bang New South Wales trong giai đoạn chuyển tiếp. 

Lưu giữ lịch sử quá khứ

Lịch sử là một quá trình tiếp diễn, tôn trọng dân tộc đã sinh tồn hàng ngàn năm trước khi người Anh đến đây. Các dấu ấn di vật của người dân tộc bản địa Maori được trưng bày. Nhiều bằng chứng khảo cổ học về thời các tiền nhân đã sống được minh chứng hùng hồn cho lịch sử. Dạo quanh bảo tàng cho ta hiểu thêm về ký ức mất mát của người dân tộc. Đồng thời, khơi dậy tinh thần cộng đồng với nhiều tác phẩm đến từ hiện tại. Làm mới quá khứ bằng phương cách hiện đại là nét mới của bảo tàng. Vài biểu tượng đan xen kết nối quá khứ, hiện tại và hướng đến tương lai chung sống hòa bình.

Bảo tàng Brisbane với nền sảnh lát đá cẩm thạch trắng xám nhạt sang trọng, mát lạnh. Các cột đá điêu khắc tinh xảo hợp lại với các vòm cong tạo nên nét quý phái cổ điển. Bảo tàng ngày nay hiện đại, không gò ép trong khuôn khổ thuần lưu giữ. Trong bảo tàng còn có phòng sân khấu biễu diễn khá hoành tráng. Có thể kết hợp nhằm giới thiệu các tác phẩm mới trong nhiều thể loại hình nghệ thuật nào đó. Sau khi rời bảo tàng ngập tràn quá khứ thuở ban đầu. Bước ra sân nhìn các tượng đài và không gian đô thị hiện đại của khu trung tâm. Bảo tàng nơi lưu giữ quá khứ tuyệt vời và hiện tại dòng sông thời gian vẫn cuồn cuộn chảy về tương lai.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.