Lô gia nghệ thuật Lanzi độc đáo ấn tượng

Samgoshare tiếp tục giới thiệu thêm một nợi đặc biệt vô cùng, lô gia nghệ thuật Lanzi độc đáo ấn tượng. Lô gia của Lanzi một trong những khu trưng bày quan trọng về văn hóa và bảo tàng của Ý. Loggia, lô gia dạng nhà có mái che nhưng không xây kín xung quanh hoàn toàn. Lô gia Lanzi còn gọi Loggia della Signoria mái vòm nằm tại góc quảng trường phía trước bên trái tòa nhà Signoria.

Nghệ thuật ngoài trời đối lập 

Trước hết khi tôi loanh quanh khu vực quảng trường đã thấy thiên hạ đổ vào Lanzi rất đông. Chờ vài đoàn người ồ ạt thoát ra do họ còn tâm trí đâu chú ý đến vườn tượng. Lô gia Lanzi rất thông thoáng nhẹ nhàng rất hiệu quả cho trưng bày quần thể vườn tượng. Nghệ thuật trung bày ngoài trời đối lập hoàn toàn với các tòa nhà vuông vắn, kín đáo và nặng nề. Mái vòm kết nối với các điểm trên đầu cột được trang trí với thức cột Corinthian nổi tiếng. Cách thức thiết kế có phần mở toang ra một nét mới sáng tạo so với thời đó. Cá tính không gian đại chúng, tăng khả năng tiếp xúc với mọi tầng lớp nhân dân.

Thiết kế không gian có một bước tiến rất mới so với thời kỳ trước. Trước đó tất cả các tượng quí đều giữ khư khư trong biệt thự hay lâu đài. Họ muốn làm của riêng chiêm ngưỡng trong nhà của tầng lớp quý tộc. Lô gia nghệ thuật Lanzi được xây dựng từ giữa năm 1376 đến 1382. Do kiến trúc sư Benci di Cione và Simone di Francesco Talenti. Mục đích ban đầu làm nhà hội họp cho người dân, tổ chức các buổi lễ công cộng. Từ hội họp trở thành nơi giao lưu trao đổi chiêm ngưỡng thành quả của các nghệ nhân. Ý thức chia sẻ tinh thần khai phóng hay khoe khoang sự giàu có của đô hội phồn hoa Florence.

Bên trong Loggia dei Lanzi.. Photo Samgoshare
Bên trong lô gia nghệ thuật Lanzi. Photo Samgoshare
Bốn tượng biểu trưng bốn đức tính

Kiến trúc phá cách mang nét rộng mở của lô gia Lanzi hoàn toàn trái ngược với các kiến ​​trúc nặng nề của tòa nhà Signoria ngay bên cạnh. Nhờ đó đã tạo nên một hiệu ứng bất ngờ sử dụng trưng bày một bộ sưu tập tác phẩm điêu khắc ngoài trời của nghệ thuật cổ và Phục hưng. Sau khi xây dựng hành lang nghệ thuật Uffizi, mái nhà của Lanzi đã được sửa sang từ kiến trúc sư Bernardo Buontalenti. Ông đã biến thành sân thượng cho các hoàng thân của gia tộc Medici xem các nghi lễ tại quảng trường Signoria.

Trên mặt tiền lô gia phía dưới lan can có bốn tượng mang biểu trưng của bốn đức tính. Nghị lực – Khoan hòa – Công bằng – Thận trọng do điêu khắc gia Agnolo Gaddi chế tác. Hai bên trên bậc thang biểu tương sư tử Medici tượng trưng cho uy quyền và sức mạnh của gia tộc Medici cai trị Florence gần 300 năm. Từ đó thường thấy biểu tượng quốc huy của Florence mang hình ảnh con sư tử.

Samgoshare thật không thể tưởng tượng được số lượng du khách đến vào hôm ấy. Không khí hân hoan hơn ngày lễ hội, nhìn quanh đều thấy bóng dáng một quá khứ đỉnh cao về văn hóa, nghệ thuật. Các bức tượng đá điêu khắc xuất sắc đẹp đến ngỡ ngàng. Các nếp gấp của quần áo tưởng chừng như có thể bay trong gió! Florence một thời oanh liệt giàu sang và lộng lẫy. Liệu các tượng có lắng nghe và thấu hiểu chăng?

Thiên hạ ...phía trước Lôgia Lanzi và nhà Signoria.. Photo Samgoshare
Thiên hạ trước Lô gia nghệ thuật Lanzi và tòa nhà Signoria. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.