Home / Asia / Loanh quanh đền thờ Iman Reza tại Mashhad !

Loanh quanh đền thờ Iman Reza tại Mashhad !

Một chiều tôi loanh quanh đền thờ Iman Reza tại Mashhad. Thánh địa thiêng liêng xứ người nên phải nhẹ nhàng quan sát, tìm hiểu. Nhìn từng đoàn người áo choàng đen càng chiều càng đông. Không gian đền nơi này rông lớn không ngờ, bàng bạc một chiều viễn xứ. 

Quá khứ và hiện tại song hành.

Tôi đang thả bộ, chụp vài tấm hình lưu niệm. Tới một khu vực trung tâm bên trong tôi gặp người phụ nữa hỏi tôi đến từ đâu và theo tôn giáo nào. Thật thà trả lời đến từ Việt Nam và theo Phật giáo. Bà lắc đầu nguầy nguậy chỉ cho phạm vi tôi đi loanh quanh. Vào trong nữa chỉ dành cho người có đạo. Thiện tai. Bên trong trung tâm nơi có đền Imam Reza thần thánh không dành cho kẻ ngoại đạo. Imam có nghĩa là thủ lĩnh hay giáo chủ của Hồi giáo. Người được giao sứ mệnh thiêng liêng cha truyền con nối của khu vực, kết nối thiên sứ với tín đồ.

Trở lại thuở ấy Khorasan nằm trong giai đoạn nhà Abbasid hùng mạnh kiểm soát. Khorasan ngày nay là Masshhad nằm đông Bắc Iran nơi tranh giành ảnh hưởng của nhiều đời nhà Abbas. Lần đầu tiên đến khu vực Thánh địa, tôi không ngờ đền thờ Imam Reza bao gồm cả một khu vực rộng mênh mông bát ngát. Sân liền sân lát gạch bóng láng sạch sẽ. Các tòa nhà ốp gạch trang trí nối tiếp nhau rất đẹp bao gồm thư viện, chủng viện, nghĩa trang, nhà ăn, nhà sinh hoạt, nhà cầu nguyện và nhiều tòa nhà mang công năng phù hợp với tôn giáo. 

Tôi tha thẩn xung quanh nhìn vòm xanh cao vút và vòm vàng lóa lên trong hoàng hôn. Xa hay gần cũng đất Thánh, kẻ ngoại đạo nên đứng xa một chút. Tôi gặp các gia đình cùng đi hành hương với niềm thành kính sâu sắc. Vui vẻ khi tôi muốn chụp cho họ, niềm vui được chụp hình như bản chất cố hữu trong các gương mặt thiện lành. 

Một khu đền thờ phức hợp rộng lớn.

Chiều hôm ấy trong cơn gió lạnh tràn về khi đêm xuống. Lúc trước vội đi tôi quên đem theo áo lạnh nên cố chịu đựng để đón hoàng hôn. Vào trong các cửa hàng lân cận ngồi nhìn thiên hạ đi lại. Bên kia đường một đoàn người mặc toàn đồ đen gương cờ và biểu ngữ. Họ vừa đi vừa hô vang tiến vào khu đền Thánh địa. Mới hôm qua nhìn hoàng hôn trôi trên chuyến tàu từ Tabriz về Mashhad. Nay tôi lại chờ hoàng hôn dần buông trên đền Imam Reza. Đợi chờ trong cái lạnh ngầm dần vẫn thấy thú vị. Loanh quanh đền thờ Iman Reza như một kẻ hành hương ngoại đạo !

Từng đoàn người đến hành hương Thánh địa.
Từng đoàn người đến hành hương Thánh địa.. Photo Samgoshare

Khu phức hợp đền thờ Imam Reza là trái tim của dòng Hồi giáo Shia, trung tâm du lịch hành hương. Hàng năm hơm mười hai triệu người dòng Shia trên khắp thế giới đến thăm. Ngôi đền có diện tích 26,7 ha, bảy sân bao quanh khoảng hơn 33 ha, tổng cộng hơn 60 ha. Hàng năm, lễ khánh thành Bụi được tổ chức trong đền thờ Imam Reza. Một nghi lễ tôn giáo được thực hiện trong các lãnh thổ Hồi giáo. Đây là một nghi thức làm sạch, chùi rửa, và xịt nước hoa những nơi đặc biệt như lăng mộ thánh, nhà thờ Hồi giáo, đền thờ Imam Reza.

Trời càng về chiều người hành hương kéo về hội tụ càng đông. Tôi không rõ hôm nay có ngày lễ Hồi giáo gì không, tín đồ lũ lượt vào bên trong. Màu đen nổi bật trên nền gạch trắng, hoàng hôn ửng hồng đang buông. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Lên đường thăm đảo Sakurajima Kagoshima. Photo Samgoshare.

Lên đường thăm đảo Sakurajima Kagoshima !

Người Nhật vốn chăm chỉ siêng năng làm việc và làm việc. Đất nước vốn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.