Loanh quanh đường phố Tijuana Mexico sôi động

Chuyện ăn đặc sản bánh Tacos sẽ viết luôn một bài vì những ngày sau đó sống đều nhờ vào nó. Ngày ấy sau khi ăn trưa, dạo bộ vài đoạn về nhận phòng trọ tại khách sạn Paris ở Tijuana. Nhận phòng xong chuẩn bị loanh quanh đường phố Tijuana Mexico đầy sôi động. Trải nghiệm thú vị nhất mỗi lần đến tham quan nơi lạ vẫn là những bước chân âm thầm lặng lẽ. Một mình một bóng cứ thong thả rảo bước qua những con đường. Những hình ảnh cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân Mexico lần lượt hiện ra.

Hàng rong mưu sinh

Nhà cửa, phố xá, mưu sinh từ đường phố xa lạ hiển hiện qua lăng kính của người viễn xứ. Tôi vui vẻ đón nhận các thanh âm của cuộc sống va chạm vào mình theo cách vốn đang có của nó. Âm thanh đường phố thể hiện nếp sống của một xứ sở, một dân tộc hay rộng hơn bao hàm đại diện cho quốc gia.

Hàng rong khắp các đường phố Tijuana. Photo Samgoshare
Hàng rong khắp các đường phố Tijuana Mexico. Photo Samgoshare

Lúc ban đầu tôi đã nực cười vì sự giống nhau giữa hai thành phố Tijuana và Sài Gòn. Sự ồn ào sôi động đầy nhộn nhịp sinh hoạt mưu sinh trên hè phố. Buôn bán hàng rong trên vĩa hè tại Tijuana còn cao hơn Sài Gòn một bậc. Dường như được sự cho phép của chính quyền? Các quầy hàng rong nằm dài trên các con phố sát tận đường, chừa khoảng nhỏ cho người đi bộ. Họ bán đủ thứ “thượng vàng hạ cám” từ thức ăn đồ uống đến quần áo cùng những thứ linh tinh khác. Không rõ mật độ cư dân tại đây ra sao mà cảm giác đường phố ồn ào chật chội đến ngạc nhiên.

Tôi băng qua nhiều con phố cùng với bao người. Mỗi lần đèn đỏ bật lên, xe cộ tạm dừng, hàng trăm người vôi vã băng qua đường. Người dân Mexico khá cao lớn, đàn ông phần lớn để râu, lông mày đậm nhìn rất mạnh mẽ. Phụ nữ đều mập mạp to béo, vòng ba và vòng một đều thuộc hàng khủng. Trang phục đậm đà sắc màu, trang điểm cũng theo đó mà tô lên.

Âm nhạc đường phố

Họ bán rất nhiều loại mũ đặc trưng của người Mễ. Loại mũ to rộng vành ấy nếu thích mua chỉ có đội theo cùng, bỏ valy xách tay rất bất tiện. Ghé vào cửa hàng bán tạp hóa mua cái khóa nhỏ. Khảo sát một số mặt hàng công cụ giá cả đắt hơn Sài Gòn một chút. Các gian hàng bán bánh kẹo sắt màu cực kỳ phong phú. Lần đầu thoáng nhìn nét sinh hoạt của họ nhiều người ít ra ngoài sẽ e ngại. Nếu ai đã từng phố ở thành phố nhộn nhịp như Sài Gòn sẽ cảm thấy bình thường. 

Góc phố ẩm thực âm nhạc nhộn nhịp. Photo Samgoshare
Góc phố ẩm thực âm nhạc nhộn nhịp. Photo Samgoshare

Loanh quanh đường phố Tijuana lạc vào khu phố ăn uống. Bàn ghế sắp đầy từ trong ra đến vìa hè với nhiều thực khách. Thú vị nhất vây quanh các quán ăn có những ban nhạc chơi luôn tại chỗ. Không phải một hai người mà nguyên băng từ vài đến bảy, tám người. Họ đứng hát theo yêu cầu, tiếng kèn Saxo, kèn Clarinet, tiếng đàn ghi ta bass, ghi ta có thùng đáy bầu rất lạ. Ca sỹ đường phố cầm micro hát những bản tình ca sôi động lẫn ai oán đoạn trường. Băng nhạc mặc trang phục rất đẹp như các nhạc công trình diễn trên sân khấu. Âm nhạc đường phố một nét sinh hoạt không thể thiếu của người dân Mexico. Thanh âm rộn ràng khắp các con phố tạo nên những giai điệu vui vẻ giữa đời thường nhiễu động.   

E ngại từ phương xa

Chiều chiều trò chuyện với mấy đứa bạn qua Zalo. Thằng bạn thân cùng lớp đại học năm xưa còn khuyên, tối mày nên về San Diego mà ngủ cho lành. Ơn trời, cậu đây rồi. Ôi những chàng trai đất Việt ! Bước chân ra đi, ngồi chưa nóng mông đã vội quay về vì nghe những lời đồn đâu đó ngoài giang hồ. Tôi từng hay nói đùa, đã sống ở Sài Gòn lâu như vậy sẽ không còn ngán ngại bất cứ nơi nào trên thế giới.

Trung tâm thành phố Tijuana. Photo Samgoshare
Trung tâm thành phố Tijuana. Photo Samgoshare

Bởi môi trường Sài Gòn đầy rẫy những hiểm nguy đã vô tình huấn luyện độ cảnh giác của mỗi người. Nhiều người lại sợ, lỡ bên đó băng nhóm bắn nhau đạn lạc trúng mình. Nếu rong chơi ngoài phố mà bị đạn lạc thì phận số đã tận mạng, hết ý kiến. Tuy thời gian ở lại thành phố này không nhiều vẫn giúp tôi có cảm giác, thành phố Tijuana tiềm ẩn một sức sống mạnh mẽ tuôn trào.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.