Loanh quanh trung tâm nghệ thuật Christchurch !

Ngồi nghĩ chân tại vườn bách thảo Christchurch nhìn thấy đối diện khu nhà có kiến trúc rất đẹp. Trời đã về chiều, cố gắng tranh thủ vào tham quan đó là gì? Vào mới biết trung tâm nghệ thuật, văn hóa, giáo dục, sáng tạo và khỏi nghiệp của thành phố. Loanh quanh trung tâm nghệ thuật Christchurch cho luôn mồ hôi.

Không gian yên ắng

Tên theo thổ ngữ bản địa là trung tâm nghệ thuật Te Matatiki Toi Ora. Bao gồm nhiều tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Benjamin Mountfort. Ngày trước dùng làm trướng trung học, sau thuộc đại học Canterbury. Trải qua hai trận động đất lớn 2010-2011 bị hư hại nặng nề. Trong qua trình trùng tu đã dần mở cửa lại cho công chúng như tháp đồng hồ, đại sảnh và các tòa nhà kinh điển ở Bắc Quad. Ngày ấy, trung tâm không mở cửa các phòng, không vào được bên trong cũng đáng tiếc. Tôi chỉ tham quan loanh quanh trong các sân vườn của trung tâm.

Các tòa nhà có bên ngoài hai màu đá xám và trắng rất ấn tượng. Mái ngói đen nóc nhọn, tháp đồng hồ tròn và sân vườn xanh mướt cỏ. Trung tâm nghệ thuật Christchurch có cùng kiểu kiến trúc với bảo tàng Canterbury. Phong cách kiến trúc đặc trưng của khu vực thật có giá trị bảo tồn của thành phố.

Tôi cùng vài du khách như lạc lối trong không gian yên tĩnh lặng như tờ. Bức tượng người đàn ông hình khối lạc lõng giữa hành lang dãy nhà. Những vòm cung cong, các cột tròn bên cạnh cửa sổ viền trắng xám zích zắc. Kết cấu đá vốn đã lạnh lùng, chiều về vắng người, trời mây đen giăng mắc làm không khí thêm lành lạnh. Tất cả mới trùng tu lại sau cơn bạo bệnh của mẹ thiên nhiên. Tôi chậm rãi từng bước chân trên con đường lát đá mà mừng cho công trình được tái sinh. Thành phố Christchurch còn nhiều tòa nhà cần trùng tu sau thiên tai động đất.

Dạo bộ nhừ đôi chân

Thong thả dạo bộ về lại nhà trọ, hôm nay tập thể dục đã quá nhiều. Đôi chân đã đứ đừ như muốn rã rời từng khớp. Trên đường về lại nhớ đến ngôi nhà vỏ ốc kỳ lạ. một phần trong bảo tàng. Hàng ngàn vỏ ốc xà cừ ốp quanh tường từ chân đến trần. Muôn hình vạn trạng các loại ngêu sò ốc hến của xứ này. Những con ốc xà cừ óng ánh tiễn tôi rời Kaikoura nay lại gặp quanh tường nhà. Bộ sưu tập này thật công phu và lạ lẫm.

Biết đâu ngày trước ai đó ngồi chơi mài ốc cho vui lại phát hiện ra vân mây óng ánh của các tinh thể aragonit. Do độ dày của tinh thể aragonit được sắp xếp liên tục gần với bước sóng ánh sáng. Nó tạo ra sự giao thoa với các bước sóng khác nhau của ánh sáng. Sự tán xạ tạo ra các màu sắc khác nhau của ánh sáng tùy góc nhìn, tạo nên nét đẹp riêng có của xà cừ.

Trên đường về, mỗi nhà quanh thành phố này luôn có sân vườn khá xinh xắn. Buổi tối không thể cố gắng hơn được nữa nên ở nhà chuẩn bị cho ngày mai. Bữa ăn tối tự do tại gia với bếp của nhà trọ. Thịt bò, thịt cừu tại xứ này tươi ngon và rẻ. Thực phẩm đã chuẩn bị và khẩu vị tùy tâm thật vừa miệng. Ngày mai có chuyến bay sớm về phương Nam đến thành phố Queenstown, nơi nổi tiếng sôi động nhất của New Zealand.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.