Home / Asia / Loanh quanh xóm làng đền Itsukushima !

Loanh quanh xóm làng đền Itsukushima !

Loanh quanh xóm làng đền Itsukushima kể rong trên đường tạm biệt. Lang thang mãi trong đền thờ Thần Đạo, đến lúc tôi phải từ giã các vị thần trở về với đời thường. Tôi cứ thắc mắc liên quan đến xây dựng ?

Kết cấu đơn giản bền vững

Thứ nhất đền thuần túy sử dụng kết cấu gỗ, kê trên các tảng đá làm móng. Chịu được sự khắc nghiệt thời tiết quả là độc đáo. Đại cổng Otorri cũng dùng kết cấu kê tự cân bằng, không chôn dưới đất. Thứ hai nước biển vào ra do thủy triều liên tục. Các chân gỗ ngập trong nước phải sử dụng loại gỗ gì không mục hoặc bị các sinh vật biển bám vào. Từ xưa đã có những bí truyền gì đó chăng ? Tôi thấy điều đó nhờ cận cảnh lúc thủy triều rút mới thấy chân kê bằng đá. Ngay cả đường đi vào có chỗ dùng bằng gỗ, nằm phơi gió sương mà không thấy cong vênh ?

Đến lúc đi ra khỏi đền theo hướng phía sau quan sát thêm xung quanh. Dự định đi thêm vài nơi nữa nhưng trời cứ mãi mưa đi bộ hoài cũng phê. Đành cuốc bộ đi vòng phía sau xem có gì hay không. Tình cờ phát hiện thêm vài nét phôi pha với thời gian của xứ con cháu Thần Mặt trời này. Cách làm du lịch của họ dù không giới thiệu nhiều nhưng lại dễ gây nghiện. Bởi sự tôn trọng thiên nhiên và văn hóa bản địa đến từ những chi tiết nhỏ. Cách buôn bán cũng khác, không có mấy anh da đen bán hàng rong như Châu Âu hay các nạn chèo kéo như thiên đường xứ Việt. Tất cả dường như có bàn tay tổ chức đâu ra đó rất đàng hoàng, tử tế.

Báu vật Thần Mộc

Chợt nhìn một khúc cây gỗ to có che chắn xung quanh. Báu vật Thần gỗ hay nơi thờ Thần đá, Thần Mộc. Một khúc gỗ rất nhiều tuổi còn lưu giữ trân trọng làm di vật chung. Gặp xứ mình có khi đem chạm khắc tượng sỗng mãi rồi cùng nên. Không rõ thân cây bao nhiêu năm tuổi nhưng người ta bảo vệ rất cẩn thận. Biết đâu nơi đây ngày xưa núi rừng cũng âm u lắm. Thân cây khá to lớn nhưng ruột bị rỗng. Quanh đó còn có vài thần cây vươn lên như bảo vệ. Xứ sở này tôn trọng hàng ngàn ông thần trong tự nhiên. Phải chăng vì tôn trọng thần tự nhiên, người ta có ý thức gìn giữ thiên nhiên rất tuyệt. Không biết cây gì cũng ngắm cận cảnh.

Tôi tiếp tục lang thang loanh quanh xóm làng đền Itsukushima trong mưa phùn lúc nhẹ lúc nặng. Mùa hè xứ Nhật lại có những cơn mưa tháng sáu bất chợt như quê nhà. Lời ai hát thuở trước “tháng sáu trời mưa trời mưa không dứt ” như vang vọng đâu đây. Đứng núp mưa trong cổng cổ thành nhìn ra ngoài nét hình dáng đặc trưng các ngôi nhà, cổng, thôn xóm xưa của Nhật. Đâu đó luôn ẩn hiện các tiểu cảnh xinh xắn dễ thương.

Chàng phu xe trong mưa.

Tiểu cảnh ấn tượng mạnh với tôi hôm ấy hình ảnh chàng phu xe. Nhìn thấy người kéo xe phục vụ khách du lịch cần mẫn đứng giữa trời lúc mưa lúc tạnh. Điều thú vị thấy chàng phu xe đứng giữa trời trong mưa cứ ám ảnh tôi về thái độ phục vụ trên cả tuyệt vời tại đất nước Phù Tang. Tôi tạm biệt đền Itsukushima trong màn mưa. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Lên đường thăm đảo Sakurajima Kagoshima. Photo Samgoshare.

Lên đường thăm đảo Sakurajima Kagoshima !

Người Nhật vốn chăm chỉ siêng năng làm việc và làm việc. Đất nước vốn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.