Lời chào tạm biệt đất nước Myanmar bình dị !

Lời chào tạm biệt đất nước Myanmar bình dị như lời chia tay nhẹ nhàng. Hành trình chỉ mười ngày đối với đất nước giàu lịch sử văn hóa như Miến Điện không thấm vào đâu. Nhiều vùng đất như Mandalay, nơi cư trú của vương triều cuối cùng vẫn chưa tới. Tự hứa một điều dạo chơi xong các nước Đông Nam Á sẽ quay về lại Myanmar. Tổng kết chuyến đi Myanmar mùa hè đỏ lửa như một lời chia tay phải đến. 

Myanmat hội nhập

Đất nước Myanmar đang chậm phát triển nhất khu vực bởi sự chuyên chế mấy mươi năm của chính phủ quân sự. Cuộc chuyển giao muộn màng cho lực lượng dân sự trong tình hình không đổ máu đã được người dân nước này lựa chọn. Sự yên bình của thành viên trong hệ thống ASEAN là điều đáng mừng. Myanmar đang từng bước mở cửa hội nhập với thế giới. Du lịch dần dần đang được đầu tư chú ý khuyến khích phát triển.

Cơ sở vật chất từ đường sá, phương tiện đi lại, nơi cư trú đang còn xuất phát rất thấp. Các di tích văn hóa lịch sử ở dạng nguyên sơ chưa được trùng tu đúng mực. Bước đầu đã có khuyến nghị cách du khách ứng xử có văn hóa với di tích lịch sử. Vương triều đã mất của Myanmar là nỗi đau của cả dân tộc. Hàng ngàn năm sống trong thể chế quân chủ bỗng một ngày bị Anh xâm lược. Vua đi đày, người dân như rắn mất đầu giãy giụa bao năm tìm phương hướng cho đất nước.

Ấm thực đa dạng

Quá trình phát triển nhiều vùng miền hình thành nền ẩm thực Myanmar phong phú và đa dạng. Những bữa ăn đâu đó trên đất nước đều đem đến hương vị lạ. Ẩm thực Myanmat là sự sáng tạo pha trộn kết hợp giữa ẩm thực Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan. Cách ăn có khi dùng tay có khi dúng thìa muỗng. Gia vị nêm nếm cà ri có, tỏi gừng ớt chanh có và các lá mùi. Thức ăn hè phố bày bán có luôn cơm trắng cùng các món từ cá thịt trứng. Đêm đầu tiên ngồi ăn lề đường Yangon thử nhiều món khác biệt như chọn lựa may rủi.

Trái cây tại Myanmar rất phong phú, giá cả dễ chịu. Xoài là món đặc sản ưa chuộng phổ biến được chế biến thành nhiều món rất lạ. Ví như xoài lắc muối ớt một thời sốt ở Sài Gòn thật ra có từ lâu tại xứ Miến. 

Người dân thuần hậu

Đất nước Myanmar bình dị đang nghèo thật sự nhưng người dân xứ này thuần phát thiện lượng đến bất ngờ. Những nụ cười luôn nở trên môi của các nhân viên phục vụ, vẻ vô tư vui vẻ của bà bán chè đầu ngõ. Sự chân tình chịu khó của anh tài xế tuk tuk tại Bagan đến gương mặt khắc khổ của bác tài thuyền đều toát lên nét thiện lương dễ mến. Dường như Phật đang ngự trị trong tâm của những con người bình dị này. Những gương mặt thoa Thanaka trên nẽo đường phiêu du sẽ lưu dấu như kỹ niệm khó quên. Con người của đất nước Myanmar bình dị thuần hậu chân thành.

Các phương tiện đã trải nghiệm qua từ xe buýt liên tỉnh đến xe tuk tuk len lỏi khắp vùng Bagan. Gió mùa hè thổi phần phật vào mặt nóng bỏng hơn cả Ngọc Trinh diện đồ bikini. Ngồi thử xe đạp thồ ba bánh hay rong ruổi theo thuyền tung tăng trên hồ Inle. Từ đi bộ leo hơn 777 bậc thang núi Popa qua taxi đến trải nghiệm tàu hỏa khó quên. Dạo chợ mua chiếc quần longyi ngênh ngang mặc lại bị cười vì loại ca rô thường dành cho nữ. Kakaka… được một phen cười chảy nước mắt.

tạm biệt đất nước Myanmar bình dị
Tạm biệt đất nước Myanmar bình dị. Photo Samgoshare
Tin mừng

Vài tháng sau ngày về, mừng cho đất nước Myanmat bình dị khi thánh địa Phật giáo Bagan trở thành di sản văn hóa thế giới. Sự công nhận muộn màng của thế giới là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với chính phủ và người dân. Cần phải bảo vệ tôn tạo mạnh mẽ trước sự tàn phai nhanh chóng của di sản Bagan. Tôi luôn cầu mong Phật pháp vô biên độ trì cho đất nước này cất cánh ngày càng thịnh vượng. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.