Lược sử thăng trầm lâu đài Nagoya Nhật Bản

Sa bnaf tông thể lâu đài Nagoya.
Sa bàn tổng thể lâu đài Nagoya. Photo Samgoshare 

Lược sử thăng trầm của lâu đài Nagoya bài tìm hiểu số phận của một lâu đài nổi tiếng. Không ngờ trong vài trăm năm qua nhiều thân phận của phá hủy và dựng xây. Cuối cùng lâu đài Nagoya có diện mạo như ngày nay. Hiểu số phận một công trình để hiểu thêm lịch sử của một vùng đất.

Vài nét lâu đài Nagoya

Theo dòng lịch sử ” Lâu đài Nagoya (Nagoya Castle) một lâu đài nằm ở Nagoya, miền trung Nhật Bản. Trong thời kỳ Edo, lâu đai Nagoya trung tâm của một trong những thị trấn quan trọng nhất  Nhật Bản. Đồng thời điểm dừng chân quan trọng từ Kyoto và Edo (Tokyo ngày nay). Sau nhiều biến động khác nhau tại Nhật Bản. Cuối cùng tướng quân Tokugawa Ieyasu giành chiến thắng. Ông quyết định xây dựng lại lâu đài ở Nagoya vào tháng 11 năm 1609. Từ đó cho đến thời Minh Trị Duy Tân lâu đài Nagoya phát triển rất mạnh thành nơi cư trú của gia tộc Tokugawa.

Công nghệ xây dựng lâu đài được phát triển hợp nhất. Kể từ khi xây dựng lâu đài Azuchi năm 1576 bởi Oda Nobunaga (1534-1582). Một trong những kiến trúc sư chính chỉ đạo xây dựng các lâu đài Nakai Masakiyo. Người trước đó đã tham gia vào việc xây dựng các lâu đài Nijo, Fushimi, Edo và Sunpu. Ông đã xây dựng và chế tác lâu đài như một pháo đài công nghệ về kỹ thuật. Đồng thời đưa ra các tiêu chuẩn cho lâu đài khác của thời kỷ Mạc phủ Tokugawa.

Thăng trầm lâu đài Nagoya

Vào năm 1610 công trình xây dựng bắt đầu công việc. Tháng 8 năm 1610 tảng đá móng nền của vọng lầu chính đã được hoàn thành. Cùng với những bức tường đá cho Honmaru, Ninomaru, Nishinomaru và Ofukemaru. Đến tháng 6 năm 1611 xây dựng xong một con kênh, ngày nay là sông Hori. Vào giữa năm 1612, xây dựng lâu đài chính Honmaru bắt đầu. Vọng lầu chính được hoàn thành vào tháng 12 năm đó. Nghệ sĩ Kano Sadanobu cùng công sự vẽ các bức tường, trần nhà và cửa trượt của Honmaru. Nhà cửa và con hào Sannomaru được hoàn thành vào năm 1614.

Tòa nhà Honmaru hoàn thành vào tháng 2 năm 1615. Nhà Ninomaru được hoàn thành năm 1617. Năm 1619 ngôi đền thờ Tosho-gu và tháp pháo phía tây bắc mới xong. Vào năm 1620 Tokugawa Yoshinao chuyển vào ở tại Ninomaru. Năm 1627 một khu bảo tồn được xây dựng trong Ninomaru. Quá trình sau đó được tu bổ và sửa chữa rất nhiều lần. Năm 1726 thực hiện cho những chú cá heo vàng của vọng lầu chính. Sau một thời gian năm 1730 loài cá heo vàng được đúc lại cho lần đầu tiên

Những con cá heo vàng

Năm 1752 sửa chữa quy mô lớn do lún không đều. Tiếp theo năm 1827 những chú cá heo vàng đã được nấu chảy và đúc lại với ít vàng. Khi thời kỳ Mạc phủ Tokugawa kết thúc. Luật pháp và trật tự cũ bắt đầu phá vỡ. Năm 1870 Tokugawa Yoshikatsu quyết định tặng cá heo vàng cho văn phòng bảo tàng Hoàng gia. Những con cá heo đã được đưa xuống khỏi vọng lầu chính trong năm 1871. Vận chuyển bằng tàu hơi nước từ cảng Atsuta đến Tokyo.

Những con cá heo vàng đi du lịch vòng quanh Nhật Bản triển lãm.Tiếp tục tham dự triển lãm thế giới 1873 ở Vienna trở về lâu đài vào năm 1873. Bộ trưởng chiến tranh của đế quốc Yamagata Aritomo quyết định trùng tu lâu đài vào năm 1879. Trận động đất tháng 10 năm 1891 làm hư hỏng nghiêm trọng các tháp phía tây nam, Tamon cùng các cấu trúc khác “. Lược sử thăng trầm lâu đài Nagoya để lại trong tôi nhiều suy tư.

Thân phận lâu đài Nagoya 

“Năm 1893 lâu đài được chuyển giao cho văn phòng Hoàng gia. Năm 1930 quyền sở hữu lâu đài được chuyển từ văn phòng Hoàng gia cho thành phố Nagoya. Từ đó chính thức xóa bỏ tình trạng như một biệt thự hoàng gia. Đồng thời 24 công trình trong lâu đài đã được chỉ định là bảo vật quốc gia. Năm 1931 công trình được mở cửa cho công chúng tham quan. Những thập kỷ tiếp theo chứng kiến các hoạt động nghiên cứu và khảo cổ khoa học về lâu đài. Năm 1932 lâu đài đã được chỉ định là một di tích lịch sử.

Các vụ đánh bom trong Thế chiến II do Quân đội Không quân Hoa Kỳ phá hủy lâu đài Nagoya vào năm 1945. Trong Thế chiến II lâu đài được sử dụng làm trụ sở quân đội và các trại tù binh chính tại Nagoya” . Sau chiến tranh quá trình phục dựng lại tất cả những gì đã bị phá hủy. Hiện trạng ta thấy được như ngày nay.

Khi đọc những dòng lịch sử về lâu đài Nagoya. Tôi không ngờ số phận của nó cũng lận đận bao tháng ngày. Theo dòng lịch sử mấy trăm năm, chu trình hình thành phá hủy dựng xây. Ngày nay các dân tộc trên thế giới đều thấm thía với hậu quà khốc liệt của chiến tranh. Chúng ta ra sức tôn tạo phục dựng lại lịch sử, hy vọng làm bài học cho tương lai. Dù biết vậy nhưng chiến tranh vẫn xảy ra khắp nơi. Thiên tai và nhân tai luôn song hành cùng với kiếp người. 

Photo Samgoshare 

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.