Mạn đàm công trình tôn giáo lưu giữ đức tin !

Mạn đàm các công trình tôn giáo lưu giữ đức tin nhân loại như kết nối các nơi chốn tâm linh tôi đã đi qua. Hiện nay đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành khắp thế giới, hơn một triệu người đã mất. Kinh tế của các quốc gia bị suy thoái ảnh hưởng đến hàng tỷ người lao động trên hành tinh. Nhân loại đang đứng trước thách thức lớn chưa từng có, niềm tin vào cuộc sống lung lay. Khoa học đang chạy đua với thời gian, người dân khắp thế giới đang cầu nguyện với tôn giáo hàng ngày.

Khi đứng trước một nguy cơ quá lớn cho loài người, đức tin sẽ duy trì sự bình an trong tâm trí. Tôn giáo là niềm tin vào thế lực tâm linh của con người, một khái niệm mở theo thời gian. Thông qua tập hợp các đạo lý, tục lệ, kinh sách hình thành nên văn hóa tín ngưỡng, thờ cúng và nhiều hình thức khác. Xét cho cùng tôn giáo đức tin quý báu của từng cộng đồng với tâm thế có niềm tin sẽ có tất cả. 

Thế lực tâm linh

Nhớ lại mấy năm trước, chuyến hành trình xuyên qua mấy nước của châu Âu ghé thăm nhiều nhà thờ. Kiến trúc những nhà thờ châu Âu được xây dựng to cao, hoành tráng và lộng lẫy. Chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc làm ta liên tưởng đến nhiều thế lực thần thành trên cao. Vào bên trong nội thất trang trí tinh xảo đẹp tuyệt vời. Khi tôi viết về các Thánh của Công giáo, nhiều người cứ ngỡ tôi theo đạo Chúa. Các Thánh cũng đều từ con người sống tận hiến một đời vì đức tin của mình mà thành. Cuộc đời họ trở thành tấm gương sáng về sự kiên trì bền bỉ vào niềm tin. Một lần đứng trên đất thánh Vatican nhìn biển người cầu nguyện tại quảng trường Thánh Peter mới hiểu rõ niệm lực mạnh mẽ của cộng đồng.   

Năm sau đó, chuyến khám phá Iran một mình lại ghé nhiều nhà thờ Hồi giáo. Đường xa vạn dăm lang bạt qua nhiều thành phố thăm viếng nhiều giáo đường Hồi. Theo thời gian có nhà thờ Xanh trở thành di sản với vẻ âm u cô quạnh. Đồng thời có nhà thờ xây dựng với nhiều sân rộng lớn chưa từng thấy. Tháp cao, mái vòm cao to bề thế, đá granite cùng gạch men trang trí nhiều sắc màu hấp dẫn. Lạ một điều bên trong không tôn thờ bất kỳ một hình tượng nào. Quan niệm khác hoàn toàn với các tôn giáo bởi Thánh Allah có mặt khắp mọi nơi, cầu nguyện sẽ có ngài giúp đỡ.

Công trình tôn giáo

Nhớ lần qua Nhật bước chân phiêu du dạo chơi vào thăm nhiều đền Thần đạo. Ngược với Công giáo, Hồi giáo các công trình đền không cao lớn hoành tráng. Kiến trúc đền thờ khiêm tốn vừa phải nhưng uy lực vô hình thấm sâu vào từng hiện vật. Khu vực đền thờ hài hòa với cảnh quan vườn xung quanh, kết hợp triết lý sâu sắc với thiên nhiên. Không gian thanh bình, tĩnh tại trong chốn Thiền môn làm thời gian quay chậm lại. Khung cảnh trong đền Thần đạo thật ung dung thư thái tâm hồn.   

Mạn đàm công trình tôn giáo lưu giữ đức tin. Photo Samgoshare
Mạn đàm công trình tôn giáo lưu giữ đức tin. Photo Samgoshare

Năm trước du lịch Myanmar đất nước Phật giáo nguyên thủy sống cùng các ngôi chùa biết bao năm tháng. Thuở trước xây dựng chùa tại Yangon như công trình tâm linh quốc gia. Bảo tháp to lớn luôn được người dân đóng góp dát vàng tạo hào quang rạng rỡ. Lúc tới Bagan, đứng trước hàng ngàn bảo tháp Phật mênh mông trong vùng rộng lớn chợt thấy đức tin đã tại ngự trị đất nước quá dày. Một hình thái tôn sùng quá đà đã làm kiệt quệ sự tồn vong đất nước. Myanmar là bằng chứng sinh động cho hình ảnh đất nước suy vong tôn giáo thăng trầm.  

Người dân hành hương

Đầu năm 2020 qua Ấn Độ vào thăm các nhà thờ Hindu thật lạ lẫm. Nhìn các cổng Gopura cao vời vợi, điêu khắc hàng ngàn vị thần trên đó thật bí hiểm. Chung quy lại các nhà thờ Hindu thờ Tam thần tối cao cùng các hiện thân khác. Tam thần gồm đấng tạo hóa Brahma, thần bảo hộ Vishnu và thần hủy diệt Shiva. Vào trong tận cùng của nhà thờ cũ hay mới đều có tượng Lingar tuyệt vời. Nhiều đền thờ có kiến trúc hoàn toàn bằng đá đã thành di sản. Đạo Hindu sự kết hợp lạ lùng nhất giữa thần thánh, vật nuôi  và con người.    

Tôi thật khó quên hình ảnh những người dân bình dị hành hương với tôn giáo của mình. Họ minh chứng hùng hồn cho sự vĩnh hằng của đức tin vào thế giới tâm linh của con người.      

Thật ra tôi theo đạo Phật của cha mẹ ông bà từ nhỏ. Thuở nhỏ, có lần lên chùa Từ Đàm nghe đọc kinh mà giao cảm bởi giọng người đọc quá hay. Lớn lên trôi dạt nhiều nơi, học mỗi cấp hai trường, đổi nhiều lớp nên có nhiều bạn bè. Biết đâu nhờ vậy đã hấp thụ khả năng mở lòng với tất cả không phân biệt tôn giáo nào. Mọi tôn giáo đều hướng con người đến với mục đích chân, thiện, mỹ của nhân loại. Các tôn giáo đều cần thiết đem tốt lành cho con người. Chỉ có kẻ lợi dụng tôn giáo làm điều xấu mới đáng lên án. Càng lớn càng ngẫm câu mắng đúng đắn của bà hàng xóm người Bắc năm tư, mỗi khi không hài lòng ai đó bà mắng – cái đồ vô đạo !

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.