Mashhad trong gió lạnh ngược dòng lịch sử !

Mashhad trong gió lạnh ngươc dòng lịch sử là khoảng khắc hồi tưởng khi tôi đứng trước đền thờ Imam Reza. Một Thánh địa thiêng liêng của người Hồi giáo. Tôi hiếu kỳ thích đến nơi Thánh địa này chỉ vì di sản văn hóa thế giới. Liệu một Phật tử đến với Thánh địa Hồi giáo có bị phân biệt đối xử không ? Đất có thổ công sông có hà bá đi cho biết.

Tháng 11 khí hậu bắt đầu lạnh

Sau khi uống ly trà đen nóng ấm của chủ nhà trọ Valis homestay tôi muốn đi xem Thánh Địa ngay. Nơi mỗi năm có hơn hai mươi triệu tín đồ hành hương chỉ sau Mecca. Hành hương về Thánh Địa Imam Reza là một trong những niềm mơ ước của tín đồ Hồi giáo Shia. Ra ngoài đường lớn tôi đón taxi, may gặp người hỗ trợ dẫn đến xe bus nhỏ. Ho chở đến thánh địa cách khoảng vài cây số. Khí hậu mùa này bắt đầu lạnh. Xe đỗ tôi lại gần khu vực hạn chế xe taxi phải đi bộ. Đi càng nhiều dặm đường mới cảm nhận sự kỳ thị chỉ có trong tâm của kẻ hẹp hòi, chập chững về tôn giáo. 

Trong cơn gió lạnh của mùa đông bắt đầu, tôi ngược dòng lich sử nhớ về. Một thời thế giới Hồi giáo tranh quyền đoạt vị giữa Vua và giáo chủ. Sau khi Thiên sứ Muhammad, người sáng lập ra Hồi giáo qua đời năm 632. Từ đây bắt đầu có sự phân chia thành hai dòng chính Sunni và Shia tồn tại đến ngày nay. Khalip vị chức sắc cao nhất đối với tín đồ Hồi giáo. Trong nhiều thế kỷ, Khalip giữ vai trò hoàng đế chung của tất cả các nước lấy Hồi giáo làm quốc đạo. Các giai đoạn thăng trầm của thế giới Hồi giáo sau khi Thiên sứ mất sơ lược như sau. 

Thăng trầm thế giới Hồi giáo

Giai đoạn Khalip chính thống (632-661) do tuyển cử. Qua ba đời đóng đô tại Medina, lãnh địa nguyên thủy nhất của các nước Ả Rập. Đời cuối dời về Kufa thuộc Iraq ngày nay. Nhà Omeyyad (661 – 750) theo phụ hệ. Qua ba đời đóng đô Damas, ngày nay thuộc Syria. Tiếp theo đến nhà Abbasid (750-1258) và hậu Abbasid (1261 – 1517) theo phụ hệ. Qua nhiều đời đóng đô tại Baghdad. Tôi nhắm mắt lại như nghe đâu đây vó ngựa quân Mông Cổ tràn về hừng hực. Từ năm 1258-1261 đế quốc Mông Cổ do Hốt Liệt Ngột (1217-1265) em trai Hốt Tất Liệt xâm lược tàn phá Baghdad. Dân chúng theo hồi giáo bị giết vài trăm ngàn người. Các công trình, thư viện, đền đài văn hóa đã hủy hoại. 

Đền thờ Imam Rezza -Thánh địa tại Mashhad.
Thánh đường Imam Rezza tại Mashhad. Photo Samgoshare

Sau đó đến thời Đế chế Ottoman (1517 – 1924) theo phụ hệ. Đóng đô tại Constantinopolis nay là Istanbul thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi đế chế sụp đổ, năm 1924 theo lệnh của tổng thống Thỗ Nhĩ kỳ Mustafa Kemal Atatürk chức Khalip bị tuyên bố bãi bỏ. Ngày nay lãnh đạo tinh thần cao nhất các nước Hồi Giáo gọi là giáo chủ, thiên về tôn giáo nhiều hơn. Đa số đất nước Hồi giáo vẫn điều hành theo hệ thống nghị viện cộng hòa. Mỗi một thời kỳ thịnh trị khác nhau đều có điểm chung mở rộng lãnh thổ. Qua đó tạo ảnh hưởng phát quang Hồi giáo ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hồi giáo trở thành một trong bốn tôn giáo lớn của thế giới hiện đại.

Truyền thông phản ánh chưa đúng

Tôi đứng trước Thánh đường Imam Reza tại Mashhad trong gió lạnh nhớ chút thăng trầm của thế giới Hồi giáo. Trước khi qua đây nhiều bạn bè gợi ý sự sợ hãi về người Hồi giáo. Truyền thông đã thành công khi gieo rắc sự hoảng sợ về thế giới này. Đi và cảm nhận tôi gặp nhiều người dân xứ Hồi thiện lành tuyệt vời.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.