Mênh mang thành cổ Yazd thẫm đậm lịch sử Ba Tư

Ngày loanh quanh tham quan thành phố Yazd chưa biết sẽ ăn ở đâu. Ngẫu nhiên khi đến đây trời đã về chiều. Sau khi ngắm hoàng hôn tuyệt vời trên sân thượng, tôi ăn tối luôn tại đây. Đời du lịch bụi có hàng trăm bữa ăn làm sao nhớ hết, vậy mà bữa tối hôm ấy thật đáng nhớ. Một tối dừng chân nhiều nghĩ ngợi mênh mang thành cổ Yazd thẫm đậm lịch sử thăng trầm của đất nước Ba Tư xưa.

Đêm về đứng trên sân thượng Art House, xa xa tháp nhà thờ Jameh đã lên đèn. Cuộc giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối trong khoảng chạng vạng luôn đem đến cảm giác rất lạ. Ánh sáng vàng vọt của chiều hoàng hôn hắt lên cuối cùng nhường cho màn đêm sồn sột ập đến. Đêm Yazd bắt đầu với hàng trăm tháp gió ẩn hiện mờ ảo trong ánh đèn vàng vi diệu.

Mênh mang thành cổ Yazd

Tôi đứng trên sân thượng nhắm mắt lại thả hồn trong mộng mị xa xăm. Nghe như đâu đây vọng về những tiếng reo hò của đoàn quân Alexandor đại đế tràn qua xứ sở này. Hơn hai ngàn ba trăm năm trước, từ đất nước Macedonia nhỏ bé bằng thiên tài quân sự, đại đế Alexandor đã xâm chiếm vùng rộng lớn châu Âu. Họ lật đổ vương triều Achaemenes đế quốc Ba Tư qua đến tận Ngũ Hà Ấn Độ.

Mênh mang thành cổ Yazd. Photo Samgoshare
Mênh mang thành cổ Yazd. Photo Samgoshare

Thuở ấy, khu vực Yazd thuộc vùng sa mạc nóng khô cằn vẫn thuộc nơi khó sinh tồn. Chiếm dễ khó giữ nên được tự trị một thời gian dài với tín ngưỡng Hỏa giáo của mình. Gần 1000 năm sau, thanh âm các bước chân rầm rập của đoàn quân Hồi giáo Ả Rập tràn qua Ba Tư. Người dân tứ xứ Ba Tư tỵ nạn đến quê hương Yazd lần nữa gìn giữ đức tin Hỏa giáo riêng mình. Tuy nhiên vì sinh tồn theo thời gian vai trò Hỏa giáo mất dần đã được thay bằng Hồi giáo.

Khi thanh âm dội về ấy chưa dứt và lúc bóng tối thực sự tràn về, toàn thành cổ Yazd ngập trong bóng đêm. Thấp thoáng đâu đó lướt qua vó ngựa kiêu hùng của đoàn quân Thành Cát Tư Hãn hiện về. Tôi đang mơ hoang chăng? Khoảng khắc đứng trên mái nhà nghệ thuật Yazd ngắm hoàng hôn thật may mắn, một đặc ân nào đó cho Samgoshare. Vùng đất thành cổ Yazd như chứng nhân lặng lẽ nhất của lịch sử đất nước Iran. Dẫu còn vài di tích chưa đến được vẫn vui lòng như vậy đã quá đủ với hắn.   

Bữa tối khó quên 

Tôi gọi một suất bánh mì và súp, ngồi nhâm nhi trong không khí tĩnh lặng yên bình kỳ lạ. Nhìn quanh, các du khách ai cũng chọn góc nghỉ chân an lành trong ngôi nhà nhỏ này. Các ngọn đèn vàng nhỏ vừa đủ đem ánh sáng dịu nhẹ trong không gian trầm mặc đặc quánh mùi lịch sử. Đêm Yazd mộng mị với khoảng trời giữa các tháp gió ảo mộng cuộc đời. Càng về đêm cổ thành chìm trong yên ắng tĩnh mịch đến không ngờ. Bữa tối đạm bạc khó quên, giúp thư giãn đôi chân cùng lắng lại với thăng trầm của đất nước Ba Tư.

Bữa tối khó quên tại Yazd. Photo Samgoshare
Bữa tối khó quên tại Yazd. Photo Samgoshare

Chợt nghĩ mỗi thành phố du lịch cần có vài điểm nhấn giúp du khách lắng lại tinh thần khám phá tìm hiểu. Thăm không gian Art House tuyệt vời này một trải nghiệm khó quên. Chỉ cần nhâm nhi ly cà phê hay ăn bữa tối tại đây, ta như đắm chìm trong một không thời gian khác. Quá khứ, hiện tại và vị lai như cùng tồn tại song hành. Chữ Yazd nguyên nghĩa trong sáng và thánh thiện. Vì vậy thành phố Yazd còn được hiểu thành phố của Thánh (hèn chi gặp nhiều thánh nữ, kakaka). 

Sau khi tham quan nhiều điểm hấp dẫn khác tại Yazd. Lời khuyên cho các bạn rong chơi du lịch Iran nên đến Art Housetại cổ thành Yazd. Đêm mênh mang giữa thành cổ Yazd thẫm đậm lịch sử, tôi vẫn mơ giá như đêm đó có trăng. Tôi sẽ được tắm trong không gian bàng bạc đậm chất sử thi của mảnh đất này.

Creator Samgoshare Music Tango El Chodo – Francis Goya

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.