Home / Asia / Mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt !

Mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt !

Sự mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt là một quá trình thay đổi bản thân. Từng giai đoạn trong cuộc đời luôn có một loại nhạc phù hợp. Mỗi dân tộc luôn có một nền âm nhạc riêng. Giai điệu và ngôn ngữ đều khác biệt cho dù cùng ký âm với bảy nốt cơ bản. Làm thế nào để cảm được nhạc của nền văn hóa khi đã quen với quá khứ. Như ăn một món lạ cần phải tìm hiểu và học cách lắng nghe. Tôi phải học cách lắng nghe từng thanh âm của giai điệu của từng đất nước ghé qua.

Học từ thiên nhiên. 

Từ xa xưa con người chưa tìm cách ký âm nhạc tính đã xuất hiện. Tiếng mưa rơi, tiếng chim kêu, vượn hú, tiếng sóng biển hay tiếng gió thét gào của bảo tố cũng là nhạc. Thanh âm của cuộc sống chính là các bản nhạc nguyên thủy nhất của tạo hóa. Khi con người tìm cách ký âm được nhạc cũng như ngôn ngữ âm nhạc trở nên phổ biến. Ngôn ngữ trao đổi xét cho cùng cũng là nhạc. Âm nhạc đi vào lòng người bởi giai điệu của nó. Không có giai điệu nhạc trở thành khô cứng, đơn lẻ và cô quạnh.

Trước hết mỗi thời luôn có những dòng nhạc phù hợp yêu thích với từng đối tượng, vùng miền, dân tộc. Theo thời gian bài hát nào tồn tại thì sẽ sống lâu dài với con người. Quá trình lớn lên phát triển con người đa số khu trú trong dòng nhạc yêu thích của mình. Một số người bước chân ra ngoài biển rộng bao la của âm nhạc thường sợ hãi. Bởi thanh âm của từng loại nhạc không phải bao giờ cũng phù hợp với nhiều người.  

Nếu một ngày tình cờ bạn nghe nhạc từ một ngôn ngữ chưa từng biết tới. Bạn sẽ cảm thấy chơi vơi như một mình ra biển rộng. Không cố gắng bơi sẽ chết chìm trong sự vô nghĩa của ngôn từ. Hãy thư giãn thả lõng người đừng bắt ép lý trí phải hiểu. Thưởng thức giai điệu và chất giọng của người nghệ sỹ. Không phải tự dưng nghe được nhạc luồn cần có sự tìm hiểu rèn luyện mới cảm âm được. Thanh âm của nhạc đến từ nhiều bộ nhạc cụ.

Thanh âm của va chạm.

Bộ gõ là sự va chạm của hai vật thể. Bộ dây đến từ thanh âm rung lên của giây tương tác phản xạ vào mặt gỗ tạo thành. Còn bộ hơi lấy từ hơi thở của nhạc công qua một hành trình ngoằn nghèo mới thoát ra thành tiếng. Bộ nào cũng cần phải tương tác của con người.     

Hãy cứ nghe như đã từng nghe tiếng gió xào xạt từ lũ tre làng. Hay tiếng róc rách đâu đó của suối nguốn tươi trẻ. Thanh âm chủa tiếng mưa rơi, sấm động hay tiếng à ơi của bà hàng xóm nhà quê thuở trước. Tất cả thanh âm cuộc đời từ ban sơ đều thuần khiết đến từ thiên nhiên.

Đến một giai đoạn nào đó bạn sẽ khó học thuộc các bài hát mới. Như một sự mặc định của thời cuộc, giai đoạn ám vào đời bạn. Nhiều công việc mới xuất hiện, bao lo toan bận rộn bao quên mất mình phải cập nhật thêm nhạc gì. Dần đà nghe nhạc như một thói quen xưa cũ, nghe các bản nhạc đã từng nghe hay hơn cập nhật mới. Thật lạ.

Mở lòng đón nhận.

Đời sẽ có ngày bạn mở lòng với âm nhạc mới nghe được các bản nhạc của miền văn hóa khác. Các bản nhạc của ngôn ngữ khác, giai điệu khác, nhạc cụ khác đến từ một thế giới khác. Tất cả đều xa lạ. Hãy bình tâm lắng nghe, đừng để tiếng đời đi rất vội quanh bạn làm xao lãng. Khi nào bạn nghe nhạc như uống nước lọc mỗi ngày, bạn sẽ cảm được thứ tinh khiết cơ bản trong đó. Tiếng nhạc cất lên là tiếng lòng người nghệ sỹ. Cảm nhận được thanh âm đến đâu tùy vào trải nghiệm cuộc sống của bạn. Đời cũng đến lúc những thanh âm gào thét một thời sẽ chìm vào dĩ vãng. Nhường cho âm thanh từ tình yêu thương chân thành lan tỏa.

Khi bạn biết mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt. Bạn sẽ nhận ra mọi thanh âm đều có nhạc tính.

Creator Samgoshare. Music Traditional Maori.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov. Photo Samgoshare.

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov !

Đi tham quan đây đó, đôi khi có những khoảng lặng rất riêng tư. Tự …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.