Món ăn đường phố đầu tiên tại Kolkata !

Bất ngờ ăn trưa ngoài cổng đài tưởng niệm Victoria. Món ăn đường phố đầu tiên tại Kolkata tôi đã thử khi đói. Kết thúc chuyến thăm đài tưởng niệm Victoria tôi đi ra theo hướng khác lúc đi vào cổng. Do không đem theo chai nước lỉnh kỉnh nên đi lâu trong đài rất khát nước. Theo hướng dẫn ra gần phía cổng có nhiều vòi nước cho du khách tha hồ uống. Ra khỏi cổng bảo tàng bên ngoài chúng sinh bán nước đủ loại rất nhiều. Hai chục Rupees khoảng 7000 Việt chai một lít, có ướp lạnh nếu muốn.

Món ăn đường phố Kolkata.

Tham quan đài tưởng niệm một hồi không biết giờ giấc. Khi ra cổng vừa khát vừa đói bụng. Kiểm tra lại bụng bữa ăn sáng của khách sạn đã đi đâu mất dấu. Quá trưa tình cờ thấy thiên hạ ăn bánh mì cuộn làm tại chỗ nên chơi luôn cho gọn. Một miếng khi đói bằng gói khi no thật đúng. Quan sát chàng bán hàng luôn tay cho thực khách bình dân từ bảo tàng. Trước khi đi có đọc mấy bài phượt thủ Việt, luôn nhắc nhở về ăn uống bên Ấn phải cẩn thận kẻo Tào Tháo rượt. Biết vậy nhưng đang đói cứ thử chỗ bán lề đường xem sao. Dân bản xứ đứng hay ngồi ăn xung quanh rất tự nhiên.

Trai Ấn với moán ăn đường phố Kolkata !
Món ăn đường phố đầu tiên tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Người đứng bán mưu sinh bên đường đơn giản như dân xứ mình. Bếp nấu từ ga trên đặt cái chảo to khá phẳng để cả tô dầu lên trên. Mấy thố trứng gà trắng, mấy chai nước gia vị như sốt cà chua, cải mù tạt. Muối, tiêu, rổ rau các loại chế biến sẳn và không thể thiếu hành tím. Những ngày tôi qua du lịch đang xảy ra cuộc khủng hoảng hành tại Ấn độ. Nghe đồn giá tăng lên mấy lần chính phủ phải can thiệp. Hành là một loại củ không thể thiếu trong các bữa ăn của người Ấn.   

Cận cảnh trai Ấn nấu nướng.

Tôi đặt một xuất và quay lại cảnh chàng đầu bếp trổ tài nấu ngay bên đường. Đầu tiên chàng lấy bánh mì từ cục bột dưới bàn cán mõng bỏ lên trên. Lấy muỗng lớn đè và trở vài làn cho chín nóng kiểu nướng bằng chảo luôn. Khói tỏa từ bánh ra xung quanh, xong chàng múc tí dầu đổ ra chảo cho trơn láng. Lấy quả trứng đập vào ly inox đánh nhanh và đổ vào chảo đang nóng. Bánh mì bên cạnh đè luôn lên trứng. Bánh mì khô gặp trứng ướt thấm vào nhau chín đều.

Trở qua lại vài lần cái bánh, lấy ra bỏ các thứ rau, rắc muối, tiêu và xịt các gia vị có sẳn. Cuộn tròn bánh lại và kẹp thêm miếng giấy cuốn bên ngoài đưa cho thực khách. Hỏi tên bánh chàng làm một tràng sao nhớ được. Bánh mì trứng và rau củ nóng mới ra lò như một món ăn đường phố phổ biến của xứ này. Tìm một chỗ ngồi cùng với dân bản xứ tôi ăn trưa thật ngon lành. Đời người mấy khi ăn giữa đường phố Kolkata món ăn được chế biến bởi đôi bàn tay điệu nghệ của trai Ấn.

Thưởng thức món ăn lạ.

Tôi cắn phập một miếng bánh cuộn tròn nghe nhiều dư vị lạ. Một chút chua của sốt cà chua, chút cay nồng của mù tạt cải, chút mặn mà đầu đó. Rau củ quả các loại và trứng quen thuộc xen lẫn vào nhau, cùng với miếng bánh mì nguyên chất tạo thành miếng ngon giữa đời. Riêng rau Ấn là một hỗn hợp đa sắc, đa hương vị bản địa khi ăn vào lan tỏa nhẹ nhành nhiều dư vị. Bánh mì mềm mại không giòn như bánh mì Việt, chế biến nhanh tại chỗ. Bữa trưa đạm bạc nhưng rất ngon bởi tôi như được ăn cả tài nấu nướng và không gian của Kolkata.

Sau này quan sát lạ một điều nhiều chàng trai bán thức ăn đường phố hiếm khi thấy nữ. Đàn ông Ấn giỏi thật chăm chỉ, cần cù và chịu khó nấu ăn chi lạ. India vạn lý độc hành tùy cơ ứng biến một bữa trưa. Ơn trời sau đó không bị gì cả bụng dạ mình thật tốt ! Ăn xong nghỉ đôi chút và thuê xe taxi về thăm bảo tàng Kolkata. Một bảo tàng thuộc loại lâu đời của đất nước Ấn độ. 

Creator Samgoshare. Music India. Song – Sab Tera.  Singers: Armaan Malik & Shraddha Kapoor. Music  Amallik, Lyrics Sanjeev  Chaturvedi.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.