Món cơm Kebab kinh điển trên tàu hỏa Iran

Du lịch tự túc nên ăn uống thật tự do theo kiểu gặp đâu thuận tiện cứ việc sử dụng. Khái niệm đúng giờ giấc hay quyền được lựa chọn hạn chế toàn tập. Người Việt hay nói ăn cơm Tàu ở nhà Tây lần này tôi ăn cơm tàu thật sự. Món cơm Kebab kinh điển trên tàu hỏa Khalidj Fars tại Iran như một chia sẻ vui vẻ. Du lịch bụi ăn uống tự túc một phần tất yếu của cuộc sống tự thân.

Tùy duyên gặp nhau

Lần ăn cơm trên tàu Khalidj Fars từ thành phố Tehran về Tabriz cho biết thế nào. Nhật ký ghi chép của Samgoshare viết. “Do lần này tôi chủ động rong chơi vài thành phố của đất nước Iran bằng tàu lửa. Có nhiều câu chuyện khó lòng biết trước chỉ biết tuỳ duyên vận dụng. Gặp gỡ chuyện trò với bất cứ ai trên tàu sẽ như cuộc hạnh ngộ có một không hai. Uống ly cà phê hay ăn một bửa tối trên tàu cũng vậy. Vô tình nằm chung một phòng, biết nhau trong thoáng chốc cuộc đời rồi chia xa biết bao giờ gặp lại. Nhân duyên từ tiền kiếp nào đưa đẩy một người từ Sài Gòn gặp một người tận Tehran vào chung phòng. Biết đâu ngày trước tôi từng bị lưu đày sang đây trong chuyến xây dựng công trình. 

Toa ăn trên tàu Khalidj Fars tại Iran.
Món cơm Kebab Iran – trên tàu Khalidj Fars. Photo Samgoshare

Tôi đã sử dụng dịch vụ ăn cơm tối trên tàu, muốn ăn cho biết cơm trên chuyến tàu Khalidj Fars ra sao. Tối đến tôi mời hai người trong phòng đi ăn cơm nhưng họ ngại. Đành phải một mình tìm bữa ăn đêm cho biết hương vị cơm trên tàu viễn xứ. Phòng ăn trên tàu cũng gọn gàng, bàn ghế sắp lớp, có tivi đầy đủ. Nhìn chung tương đối sạch sẽ với các chàng nhân viên phục vụ nhiệt tình vui vẻ. Đàn ông xứ này giỏi thật làm tất cả mọi dịch vụ từ buôn bán cho đến phục vụ tàu xe, chợ hay nhà hàng. Các chàng trai nhìn cao ráo mặt mày sáng sủa ra phết. Cái xứ Ba Tư thật lạ con trai con gái đều đẹp thanh mảnh.

Bakhtiari Kebap with rice

Phòng ăn nằm giữa toa tàu, trong lúc đến ngồi đang lớ ngớ chưa biết phải gọi món gì. Chàng nhân viên đem ra bánh mì tráng mỏng mềm như bánh tráng xếp lại một xấp dày. Nhìn rất lạ chàng tiếp tục đem ra thêm vài thứ cho đủ bộ, mình hỏi thử món tên gì. Trả lời bằng tiếng bản xứ mình cười ngác ngơ. Tôi đưa tay thiếu múa chân diễn tả món soup rõ ràng nhưng chàng cười trừ. Hai bên vẫn chưa hiểu nhau bằng nụ cười. 

Một nhân viên khác thấy vậy đem luôn ra thực đơn mình chụp lại. Người dân Iran vốn có cảm tình nhiều với dân Việt Nam. Chàng chọn giúp món ăn đắt nhất trong bảng giá hay quán trên tàu chỉ còn có món này? Kakaka. Tôi chỉ thêm vài món nhận được cái lắc đầu, hỏi ra ban đêm chỉ còn một hai món quen thuộc kinh điển. Cuối cùng tôi biết tên món Bakhtiari Kebap with rice có ghi chú rõ ràng rice, beef fillet, chicken fillet tùy khẩu vị.

Lúc sau chàng đem lên dĩa cơm màu trắng sữa rất lạ lẫm. Màu trắng tinh tươm không dính không dẽo, không mùi rời rạc một cách lạ kỳ ăn vào cũng đặng. Loại cơm này làm cơm chiên chắc tuyệt cú mèo. Dãi thịt nướng vắt ngang dài qua giữa dĩa, nằm ẩn dưới cơm. Bên trên có thêm một lát chanh với một hộp nhỏ bơ.

Nhập gia tùy tục Việt

Samgoshare ngẩn ngơ không biết cách ăn thế nào? Quanh mình có người mới ăn xong, không biết nhìn đâu mà bắt chước cho đúng bài. Thôi ta cứ xử theo kiểu xứ Việt cơm có thịt cùng gia vị chỉ có muối và tiêu. Không hề có cái gì chấm chấm như thói quen xứ mình. Cố gắng nuốt một chặp thì nghẹn, gọi thêm nước lọc chàng nhân viên đem ra chai một lít rưỡi. Cuối cùng bữa ăn cũng xong trong tiếng thầm thì của các nhân viên Việt Nam, Việt Nam. Bữa ăn thật lạ vừa ăn cơm vừa uống nước lọc, ăn để mà sống đành vậy”.

Qua đây được thưởng thức món cơm Kebab kinh điển của Iran. Trên tàu hỏa Khalidj Fars như một trải nghiệm rất đáng nhớ, có thực mới vực được đôi chân. Biết đâu tương lai tình bằng hữu sẽ bán phở ông Hùng hay bún bò Huế. Xa hơn bán cơm tấm như cách làm thương hiệu Việt tại đất nước Iran huyền bí.  

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.