Mộng du trong chợ Grand Bazaar Of Isfahan !

Mộng du trong chợ Grand Bazaar Of Isfahan kể chuyện Samgoshare đã ghé vào đây. Ghi vậy hơi thừa một chữ, vì Bazaar có nghĩa là chợ, người Việt ít gặp để luôn cho dễ hiểu. Ngày tôi đứng trước cổng chào Qeysarie bâng khuâng nhìn quảng trường di sản. Một ngày đã bội thực trước các nụ cười của mấy em gái xinh xắn Ba Tư. Tôi vẫn tò mò không thể không vào chợ Grand Bazaar tại Isfahan. Ngôi chợ vốn nổi tiếng nhất Isfahan nằm trong quần thể di sản của xứ này.

Chợ Grand Bazaar Of Isfahan

Trước đó mấy ngày đã vui vẻ chụp hình hàng hóa người buôn bán trong chợ di sản Tabriz. Nhận biết bao tấm chân tình từ những người dân chất phát buôn bán nông sản tại chợ. Trước nữa lần đầu lang thang lạc lối trong chợ Tehran mênh mông chi xứ. Mỗi ngôi chợ tại đất nước này đều ẩn chứa vô vàn hình ảnh đặc trưng của xứ sở. Bước vào một trong những ngôi chợ lâu đời nhất Trung Đông tôi thoáng chút bối rối. Không biết bắt đầu từ đâu, bên phải hay trái trước, nhìn xung quanh toàn các mái vòm. Sau những mất mát do sự phá hủy qua các cuộc chiến tranh giành giữa các thế lực. Isfahan đã thực sự trở lại vai trò kinh đô trong thời cai trị Safavid (1501–1736).

Ý thức được vai trò quan trọng của giao thương ngôi chợ lớn đã xây dựng. Các mái vòm xây dựng từ kết cấu gạch đá vẫn còn đến hôm nay. Tôi đi qua những mái vòm cũ có mới có nối nhau dài bất tận không biết sẽ kết thúc nơi đâu. Từng ô mái vòm nối nhau tạo thành chiều dài bao quanh khu vực. Cách nhau vài mái vòm lại có khoảng thông gió lên trời. Lỗ thông gió không che đứng trong chợ nhìn được trời xanh bao la. Chưa rõ mỗi khi trời mưa sẽ thế nào? Cũng theo cách ấy các mái vòm lấy ánh sáng tự nhiên từ ô kính trên mái. Vài trăm năm trước các kiến trúc sư Ba Tư là bậc thầy thiết kế nghệ thuật lấy ánh sáng và thông gió các công trình lớn.

Hàng hóa đa dạng

Ngôi chợ mang tên Grand Bazaar dịch sát nghĩa như chợ Lớn của Sài Gòn. Chợ lấy theo tên cổng chợ có tên Qeysarie Bazaar hay tên nữa Soltani Bazaar. Ngôi chợ lâu đời cổ kính nay đang trưng bày hàng hóa hiện đại lẫn truyền thống. Mặt hàng truyền thống nổi tiếng khắp thế giới từ lâu vẫn được bày bán khắp nơi, thảm Ba Tư. Những tấm thảm to có, nhỏ có, dày có, mỏng có đủ các kích cỡ và nhiều thương hiệu. Từ dệt máy có giá rẻ đến dệt thủ công giá đắt đều có đầy đủ. Tôi mãi mê ngắm nhìn các họa tiết hoa văn trên các tấm thảm. Các nghệ nhân đã sáng tạo nên chúng rất phong phú và đa dạng. Sắc màu phủ lên thảm vô cùng lạ mắt đậm đà theo cách rất Ba Tư. 

Thảm sản phẩm chủ lực chợ Grand Bazaả
Mộng du trong chợ Grand Bazaar Of Isfahan. Photo Samgoshare

Phải chăng từ sắc phục hai màu cơ đen trắng rõ ràng, người dân xứ này thích màu mạnh, màu đậm thật sự nổi bật.

Tiếp tục lang thang trong chợ gặp hàng thủ công mỹ nghệ nhiều tranh ảnh, dụng cụ giả cổ xưa rất sắc sảo. Hàng hóa nhiều chủng loại không thể kể hết sức sáng tạo của người dân buôn bán. Các mặt hàng buôn bán tại chợ phản ánh sức mua của người dân Isfahan. Lấy làm tiếc đang bị cấm vận nên vấn đề buôn bán bị ảnh hưởng rất nặng. Người dân Ba Tư vốn có truyên thống buôn bán lâu đời qua con đường tơ lụa khét tiếng ngày xưa.

Mộng du giữa chợ đời Isfahan

Dừng lại trước gian hàng đồ cũ, nhìn như cửa hàng lạc xoong xứ Việt. Đồ second hand rất nhiều, chưa có kiến thức về hàng Ba Tư nên nhìn qua cho vui. Tôi thích nhất vẫn loanh quanh ngó nghiêng các gian hàng nông sản. Dẫu không thể mua gì nhưng quan sát sắc màu và cách bày trí của họ thật thích mắt. Chúng đẹp thật tự nhiên.

Cứ thế tôi lang thang quanh như một kẻ mộng du giữa Grand Bazaar Of Isfahan xứ người. Ngôi chợ đã từng trở thành nơi buôn bán sang trọng và hoành tráng nhất trong thời đại Safavid. Ánh hào quanh xưa vẫn còn phảng phất đâu đây quanh chiều Isfahan đang se lạnh. Samgoshare người viễn xứ đã thêm một lần ghé lại chốn này. Kakaka…

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.