Home / Asia / Một chiều ngồi đây một đời thật nhẹ !

Một chiều ngồi đây một đời thật nhẹ !

Một chiều ngồi đây một đời thật nhẹ ngày qua. Ảnh Samgoshare .
Một chiều ngồi đây một đời thật nhẹ ngày qua. Photo Samgoshare 

Mỗi một cuộc đời có biết hoàng hôn trôi qua. Có ngày hoàng hôn buông đang ngồi trong quán nhậu. Đôi khi hoàng hôn trôi trên đường kẹt xe về nhà. Mồ hôi, khói bụi, ngột ngạt, chụp mũ, bịt miệng như rứa thì trăm hoàng hôn cũng thừa. Rứa mà tình cờ hắn có một chiều ngồi đây một đời thật nhẹ ngày qua.

Lần đầu qua xứ lạ thấy hoàng hôn cũng lạ. Ai cũng hối hả trên xe hơi về nhà, mấy ai ngồi mà nhìn mặt trời trôi.Thôi kệ. Chậm một chút rồi đời cũng trôi. Tôi ngồi bên bờ Vịnh của xứ Kuwait ngắm chiều buông một màu đỏ ối. Tình cờ có đàn “vịt trời” bay ngang qua ánh hoàng hôn. Sự tình cờ tạo cho bức tranh chiều buông có điểm nhấn đầy sinh động. Nhiều khi hay không bằng hên là rứa.

Hoàng hôn hắt một màu đỏ ối trên nền trời thì hắn đã nhìn biết bao lần ở quê hắn mỗi chiều về. Rứa mà trong khoảnh khắc chạnh lòng hắn lại nhớ quê. Hắn nhớ đàn vịt nhà ai nuôi thả chạy long nhong đầy đồng. Nhớ các chú trâu lững thững trong chiều về mặc cho hoàng hôn xấu đẹp. Nhìn bà con gồng gánh trở về nhà sau một ngày lao động miệt mài. Lao động là vinh quang câu khẩu hiệu hô hào một thuở. Quê hắn gió chiều lồng lộng một mùi ngai ngái. Mùi của xứ người thật khác lạ !

Một đời thật nhẹ ngày qua.

Samgoshare mượn ý của lời hát “ một chiều ngồi đây (say) một đời thật nhẹ ngày qua “ (TCS). Đi nhiều mỏi chân thì ngồi nhìn mặt trời trôi rứa thôi, có chi mô. Hết mỏi chân xin mời đi tiếp đến chợ truyền thống Mubarakya giữa thủ đô Kuwait.

Nghĩ cũng thú vị bên bờ Vịnh Kuwait với khúc cong tự nhiên nhô ra thật ấn tượng. Bờ biển nhìn rứa nhưng thua xa bờ biển quê hắn. Nơi đây không một ai tắm biển kể cũng lạ. Suốt mấy ngày qua lúc nào hắn cũng đi ven biển không thấy ai tắm. Do biển không sạch hay xứ Hồi con gái mấy ai mặc đồ tắm như xứ hắn. Con gái không tắm thì nữa còn lại thế giới tắm mà chi ! Qua đây buôn bán đồ bikini thì ngồi làm thơ cả tháng. Đi xa mới thấy quê hương hắn có nhiều bờ biển xanh, cát trắng đẹp đến nao lòng. Chạnh buồn khi người dân chưa gìn giữ xứng đáng quà tặng của tạo hóa cho xứ Việt .

Creator Samgoshare

Có một chiều lang thang bên biển vắng nhìn hoàng hôn buông. Ta thả hồn đi hoang theo ánh mặt trời. Một đàn chim ngỗng trời từ đâu bay đến không rõ. Ung dung tự tại bơi dưới ánh hoàng hôn một màu đỏ ối. Ta nhìn trời, nhìn chim bơi trong chiều biển vắng. Lần đầu đến chốn này biết bao giờ gặp lại cảnh hoàng hôn xứ người. Âu là Duyên. Hỡi những con chim tung cánh dưới biển trời mênh mông.

Ta là chim hay chim cũng là Ta !

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz. Photo Samgoshare.

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz !

Nghỉ ngơi một thời gian, chàng trai tiếp tục dẫn đoàn qua địa danh khác …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.