Một chuyến Hội An du hí ký !

Một chuyến Hội An du hí ký là câu chuyện về một nhóm bạn. Sau khi hội ngộ ở Huế, rủ nhau vào thăm Hội An. Thế thôi nhưng riêng Samgoshare, lâu rồi mới trờ lại phố cố Hội An. Vui là phố vẫn cũ như bao đời nay. Buồn là dòng sông Hoài vẫn đen đúa như kiếp nào.

Trở lại thăm Hội An 

Lâu rồi mới trở lại Hội An cùng các bạn Gia Hội. Tới Hội An vào lúc trưa mới thấy nắng miền Trung mô cũng như nhau. Nắng dễ sợ. Đi bộ dạo phố cổ trong cái chang chang đúng là ” toá loà loạ “. Nắng thì mặc nắng, người đi cứ đi. Chọn một đường phố để đi. Thỉnh thoảng dừng lại chụp hình nheo cả mắt mà mấy O vẫn cười tươi hơn hoa ! Con phố cổ và cũ nhỏ nhoi dưới ánh nắng cuối thu. Những ngôi nhà thấp cũ lè tè mang một màu vàng vôi hoài niệm. Những mái ngói xen cỏ cây một màu đen xám. Đường phố nhỏ chỉ dành cho người đi bộ và xe hai bánh.

Hàng hoá lưu niệm khá nhiều và phong phú. Tình cờ dừng lại ăn đậu hủ bên đường thơm ngọt và mịn màng rất ngon. Đâu đó rời rạc vang lên tiếng thổi tò he của phố Hội lạc lõng giữa một trưa đầy nắng. Tiếng tò he như nỗi niềm hoài cổ giữa bộn bề của quá trình đô thị hoá. Tiếng tò he nhắc nhở, lưu giữ ký ức của một thời đã, đang và sẽ qua. Chưa hết điểm dừng chân cuối là Chùa Cầu trên kênh nối hồ điều hoà với dòng sông Hoài bẩn đục. Bao nhiêu năm rồi, biết bao nhiêu hình ảnh về Chùa Cầu được phát đi khắp thế giới. Thế mà đoạn kênh này vẫn bẩn đục như xưa.  Quá loà loạ ! 

Hội An du hí cùng Samgoshare.

Ai tới thăm Hội An cũng đều chụp ở Chùa Cầu rứa mà sông vẫn dơ theo đường sông. Sông có đời của sông. Người có thời của người. Đối xử với sông như rứa e rằng quá xấu hổ với tiền nhân. Loay hoay chụp một số hình ở đây.Tôi nghĩ có thể 100 năm nữa sông vẫn rứa cho đúng với tinh thần di sản. Hay dòng sông không nằm trong di sản ? 
Nắng rát mặt và khát khô cổ, đi trở ra băng qua hẻm nhỏ. Những con hẻm nhỏ đến bất ngờ may mà bạn mình không ai quá khổ. Đi thêm một đoạn may quá gặp quán nước mía. Nước mía ngọt sắc đến lạ lùng, uống một hơi quá xá đã.

Tạm biệt Hội An trong chuyến thăm vội vàng. Hy vọng lần sau đến vào ban đêm để thấy phố cổ lên đèn.  Rồi chợt nhớ đến một Hải Vân Quan xa vắng. (2015)

Photo Samgoshare   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đêm Quế Lâm mờ ảo. Photo Samgoshare

Đêm Quế Lâm mờ ảo với Nhật Nguyệt song tháp !

Đêm Quế Lâm mờ ảo với Nhật Nguyệt song tháp  kể chuyện của ngày ấy. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.