Một góc thành phố sinh động Nagoya

Sau khi ghé thăm xong lâu đài tôi muốn tìm hiểu một góc thành phố sinh động Nagoya. Một thành phố công nghiệp nhộn nhịp của tỉnh Aichi. Nhà ga Nagoya rất lớn là trạm trung chuyển giữa Kyoto và Tokyo. Đường phố đông đúc tấp nập nhưng rất sạch sẽ ngăn nắp và trật tự. Trong quá trình phát triển thành phố, làm sao hài hòa giữa hiện đại và truyền thống rất khó. Nagoya đã làm được điều đó thật đáng trân trọng.

Tạm biệt lâu đài Nagoya

Khi tôi rời khỏi tháp chính với nhiều buồn vui lẫn lộn. Ngoảnh lại nhìn với đôi chút bâng khuâng cho chiều hoàng hôn đang xuống. Tôi nhìn lại tòa tháp chính một lần rồi chia xa. Tạm biệt lâu đài Nagoya. Tôi trở lại ga tàu, thời gian còn sớm nên dạo lòng vòng các con đường quanh trung tâm nhà ga. Tôi muốn xem phố xá của vùng đô thị Nagoya. Thành phố Nagoya lớn thứ tư, phồn vinh thứ ba của nước Nhật Bản. Nằm ở miền duyên hải Thái Bình Dương, thuộc vùng Chubu trung tâm đảo Honshu. Nagoya trung tâm hành chính của tỉnh Aichi, một trong 15 đô thị quốc gia của Nhật Bản. 

Vào năm 2010 dân số thành phố khoảng 2.258.804 người. Thành phố Nagoya có cảng hàng không quốc tế trung tâm Chubu (NGO) tại thành phố Tokoname nằm tại Komaki. Nhà ga tàu hỏa Nagoya lớn nhất thế giới tính phần trên mặt đất. Ga tàu điện ngầm hiện đại chung với các hệ thống phương tiện giao thông khác vô cùng thuận lợi dễ dàng. Các hệ thống cứ đan xen váo nhau như khung dệt người lần đầu sẽ lớ ngớ không biết bắt đầu. Một nguyên lý cơ bản đang ở hệ thống này muốn sử dựng hệ thống khác phải thoát ra khỏi hệ thống đang dùng. Ví đu đang sử dụng hệ đường sắt của nhà nước JR qua hệ tư nhân phải khỏi hệ JR. Muốn hệ thống có đàu vào và đầu ra soát vé cụ thể dễ sử dụng.  

Người đi kẻ đứng đời ga tàu

Tôi đứng quan sát cảnh người người như dòng sông chảy qua ga mà phục cách quản lý. Số lương quá đông người nhưng trật tự không chen lấn xô đẩy. Họ vận hành theo một quy trình cực kỳ khoa học ẩn sau các bước chân vội vã của đoàn người.

Nhà ga quá rộng với nhiều dạng đường tàu giao nhau tại đây. Dạo quanh một vòng cảm nhận sự hoành tráng của một nhà ga lớn nhất thế giới. Mơ không biết bao giờ Sài Gòn mới có được nhà ga bằng hai mươi phần trắm của họ. Tôi chụp xung quanh thêm vài hình, đứng nhìn hoàng hôn buông trong lúc chờ tàu. Người đi, kẻ đứng, tàu đến rồi đi cả một hệ thống vận hành theo một qui trình. Du khách ban đầu chưa quen nếu tìm hiểu và biết một lần có thể suy ra tất cả. Khoa học ứng dụng trước hết cần sự đơn giản. Đông đúc nhưng không rất trật tự, mỗi người đều có hướng đi cho mình.

Tàu đến chính xác từng giây làm tôi nhớ lại chiếc đồng hồ to tướng trong nhà ga. Một sự nhắc nhở vô cùng ý nghĩa, thời gian không đợi chờ một ai. Một lần đến chơi thành phố sinh động Nagoya biết thêm nhiều điều lạ.

Photo Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.