Một ngày dạo chơi chợ trời Kyoto !

Hôm qua là ngày thật thú vị. Một ngày dạo chơi chợ trời Kyoto. Ngày đi chợ trời ở Kyoto để cảm nhận thêm một nét văn hoá xứ người. Nghe đứa em thông báo ngày 14/6 có chợ trời. Mừng reo lên kakaka và chờ đợi.

Chợ trời ngay trước Tòa thị chính

Chợ trời tại Kyoto khoảng một tháng họp một lần. Người đến bán thuê một chỗ khoảng 3000 Yên. Họ phải đặt cọc trước bởi khuôn viên chỉ giới hạn 160 vị trí. Nơi bán thật lạ lùng, mặt trước một toà nhà khá đẹp, nằm trung tâm thành phố. Sau này tôi biết nơi này tòa thị chính của Kyoto. Chợ trời đúng nghĩa đen của nó, đầu đội trời chân đạp đất. Ở xứ Việt khi ám chỉ ai đó không đàng hoàng thường nói, đồ chợ trời với nhiều ẩn dụ.

Ngược lại tại Kyoto, người bán hoàn toàn nghiệp dư và dễ thương vô cùng. Hàng hoá đem bán đa số hàng dùng rồi, không quá cũ và còn dùng tốt họ mới bán. Ở Nhật nhiều loại hàng hoá muốn bỏ đi phải tốn chi phí. Muốn bỏ ngoài đường phải mua tem dán vào. Tuỳ theo loại hàng hoá, dán vào đồ muốn bỏ để công nhân vệ sinh dọn dẹp. Bỏ bậy không có tem sẽ bị phạt nặng. Công ty vệ sinh khi đem đồ phế thải sẽ tập hợp tem lấy tiền của chính phủ.

Hàng nội địa Nhật luôn bền

Chúng ta đều biết hàng hoá nội địa của Nhật đồ rất tốt, bền vô hạn hơn đò xuất khẩu. Mặt khác quá trình phát triển, cuộc sống người dân ngày càng khá giả. Các đồ dùng hàng ngày như đồ nội thất nhiều người thích thay đổi theo mùa. Bạn cứ hình dung hàng hoá còn tốt, thay đổi theo mùa. Cộng với đức tính xài đồ cẩn thận của dân Phù Tang, nên nhiều hàng nhìn như mới. Thú vị là người bán lấy việc ngồi bán phơi nắng giữa trời làm niềm vui cho cuộc sống. Họ muốn chia sẻ đồ dùng còn tốt cho người cần hơn mình. Do đó giá cả nhiều khi bất ngờ đến kinh ngạc.

Hàng hoá hơn 70% là quần áo giày dép, còn lại kính thưa các loại gia dụng. Chịu khó lang thang lục lọi sẽ thấy nhiều hàng độc vì lạ. Người bán già có, trẻ có, nam có, nữ có. Chỗ ngồi bán có nơi dùng mái che di động nhỏ hoặc không phơi luôn giữa trời Kyoto lộng gió. Người mua đông đúc nhộn nhịp vui đùa thoải mái. Vì hàng second hand nên giữa khách và chủ có thể trả giá, nhiều món hàng rẻ hết trả luôn.

Mua bán rất vui vẻ

Mình mua một cái hộp quẹt và gạt tàn. Khi nói mình người không hút thuốc, hai người bán ngạc nhiên cười ngặt nghẽo. Họ không thể hiểu nổi, một người không hút thuốc mà mua đồ nghề hút thuốc. Nhưng đã thích là nhích. Tôi gặp vài du học sinh Việt đang học cao học tại Kyoto, trò chuyện vài câu mỗi người mỗi đường. Hàng dù nhỏ hay lớn đều có túi đựng bằng giấy xinh xắn dễ thương. Nhìn khung cảnh cả người mua bán tấp nập vui vẻ, tràn ngập tiếng cười, một không khí đậm đặc văn hoá Nhật.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar ! Photo Samgoshare

Các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar !

Sáng nay cố gắng dậy sớm đi thăm các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.