Một ngày nhớ Myanmar an bình còn đâu ?

Bài viết những gương mặt Myanmar hy vọng tương lai đang còn dang dở thì tiếng súng đã nổ khắp đất nước này. Tiếng súng không bắn vào quân xâm lược mà bắn vào chính đồng bào của mình. Theo dõi suốt hơn hai tháng qua không khỏi bàng hoàng vì sự bất ổn tại đất nước Miến Điện. Đại dịch đang còn hoành hành trên đất nước, nay lại thêm vấn nạn tranh giành quyền lực. Một ngày tự nhiên nhớ Myanmar an bình còn đâu? 

Số người chết vì tiếng súng của quân đội, lực lượng an ninh đã tăng lên nhiều trong hai tháng qua. Hơn 700 người và con số chưa dừng lại ở đó thật quá khủng khiếp. Tôi đã từng khen người dân Miến Điện hiền hòa và thiện lương. Không thể ngờ lực lương quân đội lại có thể ra tay kinh hoàng đến như vậy. Lực lượng quân đội tại Myanmar hơn năm mươi năm cầm quyền độc tài. Họ mới chuyển giao cho bên dân sự khoảng mười năm nhờ cuộc bầu cử dân chủ. Quán tính quyền lực vẫn còn đeo bám, quân đội một lần nữa mong muốn trở lại như xưa. Điều họ bất ngờ nhất là phản ứng của dân chúng đối với lực lượng này.

Nỗi buồn mang tên Myanmar

Chia buồn với người bạn tận bên Kachin, nàng vẫn xuống đường biểu tình, chưa rõ ngày mai còn hay mất. Người đi biểu tình đã bị trấn áp dã man, cả thế giới lên án đầy phẩn nộ. Myanmar bất an trở thành một phép thử đặc biệt cho cộng đồng ASEAN. Các đường dây nóng, các cuộc họp từ ASEAN đến Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc vẫn không ngăn được số người ngã xuống. Thế giới bất lực trước cái ác hiện hữu bởi những ràng buộc pháp lý vô hình. Quân đội đang bắn vào những gương mặt Myanmar niềm hy vọng của tương lai. Liệu đất nước này bao giờ sẽ yên bình trở lại? Không ai có thể trả lời ngoài người dân Myanmar.

Tương lai Myanmar an bình còn đâu?
Một ngày nhớ Myanmar an bình còn đâu. Photo Samgoshare

Chuyến du lịch của gần hai năm trước vẫn đọng lại trong tôi nhiều cảm xúc thân thương về miền đất này. Nay du lịch Myanmar tự nhiên đã xa tầm tay với. Nhớ lại hành trình phiêu du qua miền đất ngập tràn chùa chiền bảo tháp của Phật giáo. Nền tảng yêu thương nhân ái vi tha của giáo lý Phật vẫn không cứu được người dân Myanmar vô tôi. Nước mắt tiếp tục thấm đẫm đau thương còn rơi mãi trên mảnh đất này. Những gương mặt Myanmar hy vọng tương lai luôn cho tôi nhiều suy ngẫm.

Hy vọng đổi thay Myanmar

Họ là ai ? Vâng, những con người bình thường ta có thể đâu đó giữa đời. Liệu họ có thể đại diện cho một Myanmar của đớn đau trong hiện tại và mờ mịt tương lai? Không ai chọn nơi mình sinh ra, may mắn mới chọn được nơi mình sinh sống. Người ta thường nói con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo. Hình ảnh ấn tượng nhất với tôi là nụ cười thơ trẻ của các chú tiểu đi khất thực ở chợ. Em bé bán dạo hàng thủ công ở Bagan hay các chú tiểu ở chùa, nụ cười của hy vọng.

Thật khó quên khuôn mặt phúc hậu của em nhân viên khách sạn hồ Inle, nụ cười vui vẻ của cô bán hàng nước mía. Nhớ mãi em gái xinh xắn khấn nguyện ở chùa hay bé bán hàng tại cửa hàng lưu niệm trên hồ Inle. Ấn tượng các gương mặt đặc trưng cùng vòng cổ thời gian của tộc người cao cổ. Chân thành như mấy nhân viên vui vẻ quán ăn bảy chị em. Tất cả các gương mặt tôi gặp đều toát lên sự thiện lương chân chất đến không ngờ. Những gương mặt ấy đã ngã xuống dưới tiếng súng của kẻ bạo quyền. Tôi tin người dân Myanmar đang đứng lên, thà một lần mất tất cả cho ngày mai khác hơn. Ngày mai không còn chỗ cho độc tài quyền lực !

 ( Samgoshare – Nhớ Myanmar)

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.