Một thoáng lịch sử The Rocks tại Sydney !

Một thoáng lịch sử The Rocks tại Sydney nhằm giới thiệu khu phố nhỏ cư dân của Úc. Không biết tiền kiếp trước mình có duyên nợ chi với con sò. Ngày nào cũng thích đến dạo chơi quanh nhà hát Opera Sydney ban ngày và đêm. Lần này mình muốn giới thiệu một khu phố nhỏ The Rocks gần nhà hát con sò.

Lịch sử The Rocks.

Trước lúc chưa tới cứ nghĩ The Rocks liên quan đến một ban nhạc nào đó. Thực sự The Rocks  tên của khu dân cư từ thuở lập quốc có mặt khá sớm vào năm 1788. Nó được người Cadigal gọi là Tallawoladah. Thuở ấy các ngôi nhà làm bằng cây keo, mái tranh. Nhà xây làm bằng đá sa thạch tại chỗ, nên tên The Rocks ra đời từ đó. Ngày ấy nơi đây là khu ổ chuột của những người di dân bất hợp pháp. Bao gồm các thành phần bất hảo cư ngụ, sống cùng với thổ dân. Muốn đi đến đây phải ngang qua nhìn con sò không lồ một chút.  

Ngày tôi đến có nhiều đoàn khách du lịch đến tham quan. Có một đoàn dừng lại trước một dấu tích cũ. Họ tìm lại “ Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo. Nền cũ lâu đài bóng tịch dương”. Những ngôi nhà xây gạch đỏ với mặt tiền hình bậc thang ngộ nghĩnh. Trước đó tôi ngồi trên chiếc ghế sắt bên đường nhìn những ngồi nhà đỏ nghe âm vang của quá khứ gợi về. Những hàng cây, con đường, tòa nhà xây gạch đỏ, một bảng ghi chú quá khứ đã trải qua tai nơi này. Hình ảnh dích dắc của mặt tiền các nhà ở cũ gợi nhớ về kiến trúc xa vắng từ châu Âu nào đó. Di cư đem theo văn hóa quê hương nơi đã từng sinh sống tạo nên chốn mới.   

Cũ và mới

Những năm đầu thế kỷ 20, nhiều ngôi nhà bị hư hại, xuất hiên bệnh dịch hạch. Những năm 1920, hàng trăm tòa nhà đã bị phá hủy trong quá trình xây dựng cầu cảng Sydney. Năm 1968 chính quyền có qui hoạch mới sẽ phá hủy toàn bộ. Gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ của cư dân The Rocks. Sau nhiều cuộc biểu tình với sự thay đổi Đảng cầm quyền. Một thời gian sau cuối cùng thay vì phá hủy The Rocks, việc cải tạo đã biến khu vực này thành một khu thương mại và du lịch. Nhờ vậy nên khu vực này được tồn tại và thay đổi diện mạo như ngày nay.

Một thoáng lịch sử của khu dân cư The Rocks cũng như ta vẫn bắt gặp đâu đó tại xứ Việt. Những qui hoạch treo đang đẩy người dân vào khốn khó, các sai phạm giải tỏa đưa người dân vào cảnh khốn cùng. Các tòa nhà cao tầng mọc lên vô tội vạ đang phá nát hồn đô thị hòn ngọc Viễn Đông. Sự phát triển nóng đã gây cảnh kẹt xe ngập nước thành chuyện thường ngày. Hồn phố đô thị ngày mỗi chìm trong sự ngập lụt của nhà cao tầng. Đúng ra nên giữ hồn phố lõi trung tâm lịch sử. Muốn ra triển cao tầng xin mời ra khu mới xa lõi trung tâm giúp giãn dân và nhiều dịch vụ khác.

The Rocks hôm nay.

Lịch sử khu cư dân The Rocks từ ổ chuột đã trở thành nơi đáng giá còn lưu giữ ký ức xưa cũ nào? Tôi lạc vào khu với nhiều ngôi nhà xưa cũ đang bày bán hàng lưu niệm đặc sắc cho du khách. Kia một quán cà phê rộng rãi, phía khác quán ăn đang đông thực khách đợi chờ. Tình cờ vào khu bán hàng hóa các loại gặp hàng làm kẹo. Sắc màu làm mê hoặc tuổi thơ hiện về, những lời mời gọi và nụ cười thân thiện mời tôi thử viện kẹo mới ra lò nóng hổi. Nhấm nháp chút vị ngọt của một thời quá vãng, tôi như được sống lại phút giây trong khu phố nghèo nàn bên dòng Hương thơ mộng.

Từ đây có góc nhìn ra xa thấy cầu cảng Sydney thật cao lớn mạnh mẽ. Nhiều góc nhìn hiện đại và xưa cũ thấp thoáng xuất hiện đó đây. Ngôi nhà thờ nhỏ xinh xắn đứng xen giữa đời như chứng nhân hiện diện một thời lịch sử chưa xa. Niềm tin đổi thay các phận đời thảo dân từ khu nhà ổ chuột xa xưa này. Biết đâu trong những cửa hàng này, con cháu của các cha ông bất hảo năm xưa. Đất nước Úc trải qua thời gian dài phát triển. Nâng đỡ biết bao phận người, đổi thay bao phận số. Quá trình hình thành phát triển của một khu dân cư luôn trải qua nhiều biến động không ngừng. Cốt lõi giữ được hồn của đô thị chính là hồn của thảo dân sinh ra và lớn lên từ đó.  

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.