Mưa phùn đường vào đền Thần Đạo !

Cơn mưa phùn đường vào đền Thần Đạo cứ lâm râm nhắc nhở tôi nhớ về quá khứ xa xăm chốn này. Thần có mặt khắp mọi nơi tại xứ sở Phù Tang này thật lạ. Quá trình xã hội phát triển họ càng sáng tạo thêm nhiều Ông Thần đời mới nữa.

Đường vào đền Thần Đạo

Tượng của Ngài đứng ngay đầu đường đi vào đền. Con đường ven biển dẫn vào đền và xa xa là đại cổng Otorri. Một chú hươu vẫn nhởn nhơ bên đường. Hươu nơi đây như con vật linh thiêng trong đạo Shinto bản địa, sứ giả của các vị thần. Hươu lang thang đi bộ trên đường phố, không e sợ các khách du lịch. Xa chút nữa thấy tháp năm tầng của Chùa Cojunoto. Trời vẫn mù mây. Màu đỏ đại cổng Otorri vẫn lặng lẽ bên đời bao năm tháng.

Thuở ban đầu Itsukushima là tên một hòn đảo nằm phía Tây biển nội địa Nhật Bản vịnh Hiroshima. Người dân hay gọi Miyajima tiếng Nhật có nghĩa đảo Đền. Hòn đảo là một phần thị trấn cũ của Miyajima trước khi sáp nhập với Hatsukaichi vào năm 2005. Chính vì vậy, khi xây dựng ngôi đền Thần Đạo lấy luôn tên địa danh Itsukushima. Đền trở nên nổi tiếng, một thành tố của di sản văn hóa thế giới UNESCO tại đây.

Ông là nhân vật sử thi. 

Theo tài liệu các đền thờ được thành lập vào thời Thiên hoàng Suiko (554 -628). Thiên Hoàng thứ 33 của Nhật bản, đồng thời là Nữ hoàng đầu tiên trong lịch sử xứ Phù Tang. Một thời gian dài sau đó Ngài Taira no Kiyomori tiếp tục dựng xây dựng mở rộng đền như ngày nay. Ông Taira no Kiyomori (1118 – 1181) là một nhà lãnh đạo quân sự cuối thời Heian của Nhật Bản. Ông thành lập chính phủ hành chính samurai thống trị đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản. Ngài là nhân vật chính trong sử thi Tale of Heike. Sử thi viết về cuộc đấu tranh giữa gia tộc Taira và Minamoto, nhằm kiểm soát Nhật Bản vào cuối thế kỷ thứ 12 trong chiến tranh Genpei (1180-1185).

Ngài Taira no Kiyomori đứng đợi tôi.
Ngài Taira no Kiyomori đứng đợi tôi. Photo Samgoshare.

Trời vẫn mưa phùn đường vào đền Thần Đạo gợi nhớ quá khứ đầy ám ảnh chất sử thi. Trước mắt tôi thấy một cửa hàng lưu niệm gần đền, qua cổng ngay đường ranh giới vào Đền. Tôi từ đây đi bộ tiếp một đoạn ngắn nữa, đường xa điệu vợi phải cố gắng lên. Tổ chức du lịch xứ người, du khách muốn đến đền phải thành tâm đi bộ và đi bộ. Không như xứ mình, xe các quan hay dân xình xịch ngay trước cổng di tích. Thực ra quảng đường đi bộ như quá trình chuẩn bị tâm thế giao hòa với thiên nhiên. May mắn Mẹ thiên nhiên có mưa nhẹ gột rửa cho tôi vơi bớt bụi trần. Lòng thanh thản tâm tịnh an bình trước khi đến chốn linh thiêng, đền thờ Thần Đạo Itsukushima.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.