Mùa Xuân lạc vào làng cổ Oshino Hakkai !

Nhân mùa Xuân ghé làng cổ Oshino Hakkai gần núi Phú Sỹ trong chuyến du lịch theo cánh hoa anh đào. Cứ ngỡ sẽ được đắm mình trong hoa anh đào như các công viên tại Tokyo. Sự thật vốn khắc nghiệt hơn nhiều so với mơ mộng. Trời lạnh rất lạnh hoa vẫn còn e ấp đâu đó trong các thân cây trơ trụi lá bởi mùa đông chưa xa.

Núi Phú Sỹ sừng sững 

Ngày mai ra nhà ga Kawaguchi chuẩn bị đi chơi đâu đó. Nhà ga Kawaguchi là nơi xuất phát cho nhiều tuyến tham quan quanh núi Phú Sỹ. Sáng dậy sớm, từ phòng ngủ đã thấy núi Phú Sỹ phủ đầy tuyết trắng. Quá bất ngờ với hình ảnh của núi, dậy ra vườn xung quanh khách sạn chụp thêm một số ảnh. Trời quá lạnh đứng nhìn một chút phải vào, xem lại thời tiết âm hai độ. Đôi bàn tay không đeo găng run rẩy vì quá lạnh. Trang bị mặc thêm đồ ấm đeo găng tay vào ra ngồi nhìn Phú Sỹ. Ngạc nhiên khi ở trên cao thấy núi thấp lạ lùng.

Biết ngoài trời rất lạnh nên chuẩn bị đầy đủ áo ấm đi chơi. Tại nhà ga có nhiều tuyến cho khách chọn lựa. Có tuyến đi vào trong núi tuyết Phú Sỹ, phụ huynh ngại lạnh nên chọn tuyến thăm làng cổ Oshino Hakkai. Mua vé rất dễ dàng nhưng thời gian chờ xuất bến khá lâu. Có thể vì mình xuất phát hơi sớm so với giờ hoạt động của tuyến thăm làng. Sau thời gian đợi chờ, hành khách lên xe buýt to rộng chở tới làng. Trên đường hai bên cây cối trơ trụi khô khốc, bên dưới những ụ tuyết vun lại như từng đống cát trắng xóa. Nhà cửa hai bên thâm thấp mang màu xam xám khá âm u. Xe chạy ngoằn ngoèo thế nào cũng nhìn thấy núi Phú Sỹ như chạy bên cạnh, thật lạ.

Làng cổ Oshino Hakkai

Xe đến dừng lại bến gần làng, xuống chung với nhiều khách, thong thả đi bộ vào làng. Ngay tại bến dừng đã thấy núi Phú Sỹ sừng sững hiện ra trước mắt màu trắng xóa. Theo lời giới thiệu khu vực quanh núi Phú Sỹ có năm hồ nước xinh đẹp. Làng cổ Oshino Hakkai nằm giữa Hồ Kawaguchi và Hồ Yamanaka. Con đường dẫn vào làng trải nhựa nhỏ gọn. Vài hàng quán nho nhỏ ban đầu, nhiều nhà trong làng vẫn còn nguyên hình dáng từ lâu. Càng đi vào sâu càng bị thu hút vô hình, xa xa đã thấy rất nhiều du khách. Đầu làng có nơi cho du khách rửa tay như vào đền thờ thần đạo.

Ngay trung tâm làng cổ Oshino Hakkai là bảo tàng nông cụ với mái tranh đã cũ. Các dụng cụ đã dùng của nông dân, các nông cụ đã cũ kỹ cùng nhiều kỹ vật khác. Phía ngoài có bánh xe vòng tròn lấy nước của vùng cao. Trước bảo tàng một hồ nước trong vắt thấy rõ những chú cá tung tăng bơi lội trong nước lạnh. Theo lời kể, làng có đến tám cái ao trong vắt chứa nước tan từ núi xuống. Ảo ảnh mây trời, màu sắc trang phục du khách hòa chung với các chú cá lui tới nô đùa trong ao.

Làng cùng núi Phú Sỹ

Đẹp nhất vẫn là góc nhìn làng cổ Oshino Hakkai nằm dưới núi Phú Sỹ. Du khách tha hồ selfie bản thân với khung trời lãng mạn nhất. Những ngôi nhà mái tranh như hiện ra từ cổ tích màu đen xám tương phản với màu trắng chóp núi Phú Sỹ làm bối cảnh phía sau. Dường như tạo hóa đã tự vẽ nên bức tranh thủy mạc đặc sắc riêng có của mình. Mỗi vị trí cho ta góc nhìn về làng cổ Oshino Hakkai thật mơ màng đẹp lạ.

Mùa Xuân ghé làng cổ Oshino Hakkai gần núi Phú Sỹ. Photo Samgoshare
Mùa Xuân ghé làng cổ Oshino Hakkai gần núi Phú Sỹ. Photo Samgoshare

Loanh quanh trong làng thật thú vị, nhiều nhà hàng, cửa hàng lưu niệm, hàng bán thực phẩm địa phương như rau, dưa chua, đồ thủ công, đồ ngọt thật hay. Nhiều cửa hàng bánh chế biến tại chỗ hoặc vĩ nướng cá ngay trên bếp. Những sản phẩm địa phương được trưng bày với vẻ nguyên gốc, chân chất nhất vốn có của nó. Du khách rất đông nhưng đều vui vẻ trật tự, mãn nhãn với nhiều hình ảnh đời thường từ cuộc sống như cổ tích của làng cổ Oshino Hakkai. Lang thang đây đó trong làng như trở về thời xa xưa của xứ mặt trời. 

Người dân trong làng sinh hoạt như chứng nhân cho một bảo tàng sống thời hiện đại. Làm thế nào duy trì được làng sau bao tháng năm thăng trầm? Liệu có thể áp dụng được cho quê làng Việt xứ? Câu hỏi cứ vương vấn mãi trong tôi. Vùng quanh núi Phú Sỹ còn nhiều nơi thư giãn thưởng ngoạn nữa.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.