Mục sở thị đài tưởng niệm Victoria tại Kolkata

Hiện nay du khách vào tham quan trên đất nước Ấn Độ bất kỳ công trình nào cũng đều được an ninh soi chiếu cẩn thận. Soi chiếu du khách như sân bay, cẩn tắc vô áy náy. Bất cứ một trà trộn gây tiếng vang nào cũng ảnh hưởng đến nguồn thu rất lớn từ khách du lịch. Ngày ấy đã mục sở thị trong đài tưởng niệm Victoria nhằm ghi lại các hình ảnh quá khứ Calcutta nói riêng và Ấn Độ nói chung. Một đài tưởng niệm quy mô có giá trị rất lớn với đất nước Ấn Độ. Một điều thú vị chủ yếu người dân bản xứ vào tham quan rất đông trong ngày thường.

Đài tưởng niệm Victoria

Đất nước Ấn Độ hiện đang trở thành điểm đến rất nóng trên các diễn đàn chia sẻ về du lịch. Chính quyền tổ chức kiểm tra an ninh các địa điểm tham quan giúp du khách an tâm đều tốt. Vào bên trong đài tưởng niệm Victoria không khí mát lạnh do công trình được xây dựng hoàn toàn bằng chất liệu đá cẩm thạch. Quan sát từ nền đá với tường đá qua những vòm đá đến xung quanh đều bằng chất liệu đá. Tượng của nữ hoàng Victoria làm bằng đá cẩm thạch nguyên khối rất tinh xảo đứng ngay dưới vòm tay cầm quyền trượng. Các nếp gấp của áo choàng cho đến mái tóc rất sống động. Thiên hạ ai cũng tranh thủ chụp ảnh check in với nữ hoàng lạnh lùng. 

Tượng nữ hoàng Victoria bên trong !
Tượng nữ hoàng Victoria đại sảnh. Photo Samgoshare

Sau một lúc leo lên các tầng trên cao nhìn xuống sắc đá trắng của nữ hoàng luôn làm nền cho sắc màu nhân gian thêm rực rỡ. Lên tầng nhìn ra thấy một khu vườn trước đài tưởng niệm Victoria chạy dài đến đường nhựa. Phía xa xa một tượng của vua Edward VII đang cưỡi ngựa bằng đồng rất đường bệ. Tổng thể nhìn toàn cảnh từ góc này cực đẹp. Quan sát từ trên cao nhìn nền đá hoa văn rất tập trung xung quanh tượng. Sắc màu thay đổi biểu cảm bởi sự tán xạ của ánh sáng lúc leo trên lầu cao. Trên cao nhìn xuống ấn tượng hoa văn trang trí đá cẩm thạch của sảnh như bức tranh tuyệt vời. Điểm chính giữa tượng nữ hoàng, vây quanh bà sắc màu phong phú của con dân Ấn Độ.  

Đài tưởng niệm nhiều ký ức

Đài tưởng niệm Victoria có hai mươi lăm phòng trưng bày. Không thể tham quan hết được thích phòng nào rong chơi theo cảm tính. Phòng trưng bày các lãnh đạo qua các thời kỳ cai trị Ấn Độ có nhiều bức tượng chân dung rất đẹp. Một điều tôn trọng văn hóa lịch sử rất hay dù những con người này đã từng cai trị nhân dân Ân Độ. Tâm thức khai phóng tôn trọng lịch sử của người dân Ấn Độ rất đáng học hỏi. Phòng trưng bày vũ khí với nét chạm trổ mặt người rất riêng. Nhiều thứ vũ khí đao kiếm, quần áo, súng ngắn súng dài kể cả thần công. Các bộ sách quý hiếm của thuở trước được trưng bày tại đây. Người bản xứ tham quan rất đông, tập hợp từng đoàn già có trẻ có hăm hở ngó nghiêng.

Ngẫu nhiên sắc màu trang phục của họ được nổi bật trong không gian của đài tưởng niệm. Nghỉ chân tiếp tục lang thang trong không gian rộng lớn trở thành nhà bảo tàng đặc biệt. Vào một phòng có nhiều bức tranh sơn dầu thật to lớn minh họa cuộc sống ngày trước, những bản sao từ tranh gốc tại London. Thành công nhất thuộc về phòng trưng bày Calcutta hay Kolkata. Giới thiệu các hình ảnh trực quan về lịch sử phát triển của Calcutta. Bắt đầu từ thời công ty Đông Ấn thế kỷ XVII đến năm 1911 giai đoạn Calcutta được chọn làm thủ đô. Tranh ảnh cùng với các hiện vật thời cũ chưa xa có nhiều cái lạ. 

Tạm biệt đài Victoria

Ký ức đất nước thuộc địa hiện về qua từng tủ trưng bày. Tất cả giúp cảm nhận được sự thăng trầm của một cố đô lịch sử Kolkata. Rong chơi tham quan bên trong khá mệt dù có nghỉ ngơi đôi chút. Ra ngoài nhìn lại tất cả khối nhà cẩm thạch thật đẹp dưới nắng vàng cố đô Kolkata thật rực rỡ. Toàn bộ sân vườn xanh mướt chung quanh đài tưởng niệm lên đến 26 hecta. Khuôn viên quá rộng, thương cho đôi chân vạn dặm tìm đường ra phía khác. Gần cổng có nơi cho khách viếng thăm uống nước. Hướng ra phía cổng có tượng vua Edward VII nhìn lần cuối trước lúc chia tay đài tưởng niệm Victoria.

Thong thả ra phía ngoài cổng khác, tình cờ có bữa ăn trưa đạm bạc. Mục sở thị trong đài tưởng niệm Victoria như mong muốn ban đầu rất vui. Thật tuyệt, mời các bạn theo chân người kể chuyện rong.

Creator Samgoshare      Song – Teri Ban Jaungi (Reprise)

Singer: Tulsi Kumar Music Produced And Mixed & Mastered by – Aditya Dev.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.