Mũi tên thời gian đền Thần đạo Nikko Futarasan

Mũi tên thời gian đền Thần đạo Futarasan bài giới thiệu ngôi đền nổi tiếng tại Nikko. Tìm hiểu vài nét lịch sử để biết khái niệm nơi chốn tham quan. Ngôi đền Futarasan được nhà tu hành huyền thoại Shodo Shonin cho xây vào năm 767.

Futarasan một ngôi đền Thần đạo (Shinto) tại thành phố Nikko tỉnh Tochigi Nhật Bản. Ngôi đền còn tên Nikko Futarasan phân biệt với các ngôi đền khác gần Utsunomiya. Trong đền Futarasan thờ ba vị thần Okuninushi, Tagorihime và Ajisukitakahikone. Tại đâyđặc biệt có sở hữu hai thanh kiếm quí thuộc báu vật quốc gia Nhật Bản. Ngoài ra còn có hàng chục tòa nhà, hàng ngàn hiện vật tài sản văn hóa quan trọng của xứ Phù Tang. 

Chính diện đền hài hòa, an lành. Photo Samgoshare
Mũi tên thời gian đền Thần đạo Futarasan. Photo Samgoshare

Cầu Thánh cây cầu màu đỏ khi ngồi trên xe tôi đã thấy. “Cầu đỏ vượt sông Daiya thuộc về đền Futarasan. Cấu trúc sơn son màu đẹp, biết đến là một trong ba cây cầu đẹp nhất tại Nhật Bản. Cầu đỏ là một cửa ngõ hoàn hảo cho quần thể đền Nikko. Cây cầu được đăng ký là một di sản thế giới vào tháng năm 1999. Kích thước dài 28 mét, rộng 7,4 mét và cao 10,6 mét so với sông Daiya“.

Yên ắng nghe tiếng lá rơi 

Một sớm mai tĩnh lặng tôi đứng trước mặt chính của nhà nguyện Haiden được xây dựng vào năm 1645. Cảnh quan xung quanh ngôi đền Futarasan khi ẩn khi ẩn hiện trong màu xanh cỏ cây ngập tràn không gian Thiền. Yên ắng đến nghe tiếng lá rơi như một may mắn cho kẻ phàm trần Samgoshare. Đôi khi sự thanh tịnh của cảnh vật, gột rửa bớt chút bụi trần trong tâm hồn hắn. Tôi cầu nguyện xong và viết vài điều gởi vào đất trời Phù Tang. Có trời biết hắn đang viết gì, không biết Thần linh thiêng nơi đây có biết tiếng Việt? Thôi kệ. Thần Thánh vốn đều thông thạo tất cả các ngôn ngữ.

Sau khi viết lời cầu nguyện yên tâm được phù hộ cho đôi chân vạn dặm, tôi loanh quanh trong đền một lúc. Mỏi chân ngồi lặng nhìn xung quanh đền Futarasan nhìn thời gian trôi qua. Khung cảnh êm đềm một sớm mai của đền Futarasan như liều doping. Tiếp sức cho Samgoshare trên đường dài rong ruổi khắp nước Nhật. Tôi thích sự tĩnh lặng của cỏ cây, thích nhìn những mái nhà nép mình dưới hàng cây tuyết tùng. Phải chăng mình đã bắt đầu già, mỏi gối chồn chân?

Thời gian đã và đang

Thời gian không đợi chờ một ai và sẽ công bằng cho những ai biết tận dụng. Mũi tên thời gian đã được bắn ra từ 13,7 tỉ năm trước. Dường như cứ mãi lao về một hướng trên một con đường vô tận mặc cho bao biến cố của tha nhân. Thời gian của bạn hay của tôi đã, đang và sẽ nương theo mũi tên thời gian chỉ trong một Sát na (Khana) của biến đổi. Chợt nhớ đến câu trong Thanh tịnh đạo ”mỗi sát na sinh tồn của chúng sanh chỉ tồn tại trong một tâm niệm, khi tâm niệm chấm dứt đời sống chúng sanh ấy cũng chấm dứt”.

Tôi thử tưởng tượng giá như mũi tên thời gian biết dừng lại. Ngay lúc ấy quá khứ, hiện tại, vị lai chỉ còn một khoảng khắc trong dòng sông không thời gian vô tận.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.