Mưu sinh bên biển quê người Wellington !

Tôi đi dạo chơi chợ đồ cũ và mới tại khu vực ven vịnh biển của thủ đô Wellington. Mưu sinh bên biển quê người Wellington là chia sẻ chuyện đi chợ. Quan sát cách sinh hoạt mua bán của người bản xứ tại New Zealand.

Chợ quê Wellington.

Sáng hôm sau dậy sớm đi lại một vòng quanh dọc bờ biển. Hôm nay họ có sinh hoạt khác với các ngày trước. Họ bán đồ cũ và mới theo cách rất riêng. Những thùng container để trên đường đi bộ dọc biển là nơi chứa hàng hóa. Mở mỗi thùng container thành một gian hàng. Họ bán các loại thủ công mỹ nghệ, mũ nón và nhiều thứ linh tinh khác. Nắng sáng chiếu tràn lên tất cả hàng hóa cùng người bán. Sinh hoạt mua bán nhẹ nhàng giữa du khách và người dân địa phương. Nhiều miếng da thú lông trắng muốt khá đẹp mịn màng. Thú nhồi bông nhỏ xinh xắn nhiều sắc màu đứng thành một mâm. Buổi sáng người đi chơi chưa nhiều nên người bán hàng thảnh thơi.     

Trước đó tôi đi vào tầng trệt của tòa nhà gần bờ vịnh. Trong tầng này họ bán các thứ mới có cũ có. Nhiều hàng đã qua sử dụng hoặc qua mốt nhất là quần áo lạnh. Thử xem toàn size quá khổ nên cười trừ. Quần áo bán rất nhiều. Hàng làm thủ công như đèn sáp mùi hay chai xịt được bày bán như cách giới thiệu khởi nghiệp. Giữa tầng hầm có đôi nhạc công đang đàn và hát những bài xưa cũ. Các bài hát kỹ niệm đầy dĩ vãng phù hợp với không gian hàng hóa cũ kỹ phôi pha. Chàng trai và cô gái liệu có phải như cặp đôi vừa du lịch vừa hát kiếm tiền, như tôi đã gặp trên đường phố Queen tại Auckland.

Du khách tìm đồ lưu niệm.

Người dân mua bán khá vui vẻ tại nơi bán đồ cũ so với các nơi khác hàng hóa cũng bình thường. Người đi chợ cũ mong tìm các món hàng độc, lạ hay bát gặp một dĩ vãng nào đó qua món đồ cũ. Lần đến chợ second hand này làm tôi nhớ lại chợ buôn bán đồ cũ Friday của đất nước Kuwait. Mỗi một vùng miền buôn bán hàng hóa cũ luôn khác nhau. Hàng đã qua sử dụng luôn có đất sống cho riêng nó. Chỉ cần có sự gặp nhau giữa người cần nhìn thấy chúng. Trên không gian mạng ảo có chợ ebay chuyên đồ cũ với hàng hóa nhiều vô kể. Dù sao tôi vẫn thích đi dạo nhìn ngắm, ngó nghiêng chọn lựa trong thế giới thực hơn.  

Du lịch một lần lạc bước đến chợ đồ cũ tại thủ đô Wellington cho tôi nhớ về các kỹ niệm. Xa hơn nữa trước đó ba năm tôi đã đến chợ đồ cũ tại trung tâm Kyoto. Ngay trước tòa thị chính Kyoto, họ dành cho một vài ngày đặc biệt trong năm cho người bán đồ cũ. Văn hóa bán đồ cũ luôn phải còn dùng được cho người mua. Đâu đó trên xứ mình vẫn còn một số người mông má đồ cũ để kinh doanh không chính đáng. Một lần dạo chơi thấy mưu sinh bên biển quê người buôn bán có khác chi xứ mình.           

Photo Samgoshare

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ ! Photo Samgoshare

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ !

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ là nhìn lại chặng đường đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.