Mưu sinh chợ đồ cũ Wellington New Zealand

Tình cờ dạo chơi lại gặp chợ đồ cũ mới tại khu vực ven vịnh biển của thủ đô Wellington. Quan sát cách sinh hoạt mua bán của người bản xứ tại New Zealand. Tất cả các nước trên thế giới đều có người bán hàng rong, đơn giản xứ nào cũng có kẻ giàu người nghèo. Một lần gặp mưu sinh bên biển Wellington chia sẻ chuyện đi chợ đồ cũ mới. Đối với khách du lịch được dạo chợ hàng rong giữa phố đời nhộn nhịp đem lại nhiều niềm vui nho nhỏ.  

Chợ quê Wellington

Sáng hôm sau dậy sớm tập thể dục bằng dạo bộ một vòng quanh dọc bờ biển. Hôm nay họ có sinh hoạt khác với các ngày trước. Nhiều người bán hàng hóa từ đồ cũ qua sử dụng với hàng mới theo cách rất riêng. Những thùng container nằm trên đường tản bộ dọc biển làm nơi chứa hàng hóa. Sáng mở mỗi thùng container thành một gian hàng. Họ bán các loại thủ công mỹ nghệ, mũ nón cùng nhiều thứ linh tinh khác. Nắng sáng chiếu tràn lên tất cả hàng hóa cùng người bán. Sinh hoạt mua bán nhẹ nhàng giữa du khách với người dân địa phương. Nhiều miếng da thú lông trắng muốt khá đẹp mịn màng. Thú nhồi bông nhỏ xinh xắn nhiều sắc màu đứng thành một mâm. Buổi sáng người dạo chơi chưa nhiều nên người bán hàng thảnh thơi.     

Trước đó lang thang vào một tầng trệt của tòa nhà kiểu như chợ cũ gần bờ vịnh. Trong tầng này họ bán các thứ mới có cũ có. Nhiều hàng đã qua sử dụng hoặc qua mốt nhiều nhất quần áo lạnh. Xứ người cao lớn thử xem toàn size quá khổ nên cười trừ với quần áo vùng lạnh. Các loại hàng làm thủ công như đèn sáp mùi hay chai xịt được bày bán như cách giới thiệu khởi nghiệp. Giữa tầng hầm có một cặp nhạc công đang đàn ghi ta với hát những bài xưa cũ. Các bài hát kỹ niệm đầy dĩ vãng phù hợp với không gian hàng hóa cũ kỹ phôi pha. Chàng trai với cô gái say sưa hát những khách mua đồ cũ.

Du khách tìm đồ lưu niệm

Người dân mua bán khá vui vẻ tại nơi bán đồ cũ so với các nơi khác hàng hóa cũng bình thường. Người dạo chợ cũ mong tìm các món hàng độc, lạ hay bát gặp một dĩ vãng nào đó qua món đồ cũ. Lần đến chợ đồ cũ ven biển này làm nhớ lại chợ buôn bán đồ cũ Friday của đất nước Kuwait. Mỗi một vùng miền buôn bán hàng hóa cũ luôn khác nhau. Hàng đã qua sử dụng luôn có đất sống cho riêng nó. Chỉ cần có duyên kết nối sự gặp nhau giữa người cần nhìn thấy chúng. Trên không gian mạng ảo có chợ ebay chuyên đồ cũ với hàng hóa nhiều vô kể. Dù sao vẫn thích dạo nhìn ngắm, ngó nghiêng chọn lựa trong thế giới thực hơn.  

Phải chăng họ như cặp đôi vừa rong chơi du lịch vừa hát kiếm tiền mà đã gặp trên đường phố Queen tại thành phố Auckland. Rong chơi xứ người một lần lạc bước đến chợ đồ cũ tại thủ đô Wellington nhắc nhớ về các kỹ niệm. Xa hơn nữa trước đó ba năm đã đến chợ đồ cũ tại trung tâm Kyoto. Ngay trước tòa thị chính Kyoto, họ dành cho một vài ngày đặc biệt trong năm cho người bán đồ cũ. Văn hóa bán đồ cũ luôn phải còn dùng được cho người mua. Đâu đó trên xứ mình vẫn còn một số người mông má đồ cũ để kinh doanh không chính đáng. Một lần dạo chơi thấy mưu sinh bên biển Wellington buôn bán có khác chi xứ mình.           

Photo Samgoshare

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.