Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai !

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai là dịp quan sát, gần gũi nhất với người dân nghèo Ấn. Tôi chỉ là khách qua đường tình cờ ghé lại gặp gỡ hỏi dăm ba điều. Cuộc sống mưu sinh của họ vẫn tiếp diễn mỗi ngày như mọi ngày. 

Chạm vào đời thường Chennai

Chợt nhớ lại những ngày lập kế hoạch cho chuyến đi. Một ngày trời đẹp, đổi tới thay lui mấy phương án. Cuối cùng, tự chốt hạ phải có thành phố Chennai trong hành trình. Lý do duy nhất, Chennai gần di sản văn hoá thế giới Mamallapuram nhất có thể. Ngày ấy, tôi đã bỏ qua Bengaluru ví như thung lũng Silicon, vì biết nạn kẹt xe khủng khiếp. Né Sài Gòn mùa vật vờ chuyện kẹt xe, qua đây tránh được càng tốt. Vậy đêm Chennai đời thường có gì vui không?

Sau chuyến thăm di sản đi rã rời đôi chân, chàng tài xế còn khuyến mãi thêm ngôi đền Hindu giáo trên đường về nhà. Đi chơi cũng tận hiến nên rất mệt. Trở lại ăn tối với hai chén súp nấm đen tại quán Sangeetha hôm trước. Một lần nữa súp nấm đen ấm lòng đã cứu tôi thoát cồn cào khi từ trưa đến tối chưa ăn gì. Xong về sắp xếp, thanh toán gọn gàng và lên đường ra biển Marine. Dẫu mệt vẫn cố gắng thong thả thư giản muốn đón cơn gió biển từ vịnh Bengal. 

Quanh bãi biển Chennai 

Đêm Chennai bên bờ biển nhiều đôi trai gái đi dạo bên nhau vui vẻ. Nhiều nhóm thanh niên, thanh nữ vừa vui đùa vừa đi ngắm hàng hóa. Tuổi trẻ xứ nào cũng tràn đầy năng lượng. Ngược lại, những hình ảnh chân thực từ cuộc sống. Này, một miếng bạt ni lông trải giữa đường với dăm bì bắp rang vàng nở tung tóe. Kia, một vòng người ngồi quanh bán mấy đồ linh tinh lỉnh kỉnh. Chỗ khác xe hàng rong bán bắp, khoai cùng vài thứ luộc. Chỗ nọ bán các loại nước giải khát đóng chai, nước mía ép tại chỗ được bán nhiều.

Các loại bánh, chế biến sẵn, đồ ăn vặt nhiều không kể hết. Các cửa hàng bán đồ lưu niệm nhiều loại trang sức giả khá nhiều. Những con nghêu sò ốc hến được lên đời quanh các dây đeo trang sức vui mắt. Một dãy cửa hàng bán mấy thứ đeo leng keng này.

Tatoo và Bò

Bất ngờ nhất là có nhiều tiệm xăm mình quảng bá nhiều hình xăm đẹp độc và lạ. Người Ấn tỏ ra khéo tay trong món xăm trổ này. Tôi không hiểu sao khu vực nhỏ ven biển nhỏ này lại có nhiều cửa hàng làm nghề tatoo. Nhiều hình ảnh siêu sao, điện ảnh quảng bá bên cạnh các dấu hiệu, chữ viết, ký hiệu lạ lùng. Chụp hình chung với chàng có mái tóc vàng tròn xoăn kỳ dị giữa phố xá đông người. Mái tóc rất đặc biệt của chàng nghệ sỹ tatoo giúp bừng sáng đôi chút nét đen duyên dáng Ấn. Nhìn chung những người dân Ấn đều giao lưu vui vẻ chân tình và thiện lương.      

Nghệ sỹ Tatoo
Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai.

Góp phần bên cạnh sự đông đúc nhộn nhịp ấy là các chú bò vô tư đi lại. Chúng cà khịa mọi ngóc ngách có thức ăn. Con bò là Thần vật được tôn trọng của tôn giáo Hindu. Lạ một chuyện, suốt ba tuần xuyên qua nhiều thành phố Ấn, chưa thấy con bò nào to béo, lông da mịn màng cả. Chúng sống cũng khắc khổ như khất sỹ của miền văn hóa sâu thẳm Ấn Độ.

Hàng rong tất yếu cuộc sống 

Mỗi đất nước dù phát triển thế nào cũng có người nghèo kẻ giàu. Mỗi bản thân người là một cá thể độc lập cực kỳ riêng biệt. Do sự khác biệt về bản thân và cơ hội vào đời nên giàu hay nghèo là tất yếu khách quan. Những gánh hàng rong của mỗi đất nước đều liên quan đến người nghèo. Hạnh phúc từ mưu sinh với họ mong qua được từng ngày trong thế giới an bình. Gặp đại dịch Covid đang xảy ra liệu họ sẽ xoay sở thế nào trong cơn biến loạn. Dường như chính thể nào cũng hô hào chăm lo cho người nghèo nhưng cái nghèo vẫn còn mãi với thời gian.     

Không phải đất nước nào cũng có hàng rong, nó là sản phẩm tất yếu của lịch sử. Gánh hàng rong, người nghèo và khách du lịch bụi có quan hệ mật thiết với nhau. Đất nước Hindu giáo Ấn Độ, hàng rong đã phổ biến cấp độ thượng thừa. Tất cả các nơi có di tích, di sản dành cho du lịch luôn có hàng rong đi kèm. Một sự cộng sinh vui vẻ giữa các thành phần luôn di động. Hàng rong giới thiệu văn hóa ẩm thực, lịch sử, tôn giáo tận tay du khách. Hàng rong là chi tiết bổ sung thật sự cần thiết cho mảnh ghép còn thiếu sót của hệ thống dân sinh.

Lang thang các quán hàng rong, mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai. Hiểu thêm rằng phận người xứ nào cũng phải chịu khó mới sinh tồn.   

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.