Mỹ Sơn thung lũng thần linh nghệ thuật !

Mỹ Sơn thung lũng thần linh nghệ thuật là một clip video rất hay. Khi tôi muốn viết về Mỹ Sơn tình cờ xem được clip đặc sắc này. Theo kênh Sao Media  Dự án PTL được thực hiện từ tháng chín năm 2015 đến tháng 2 năm 2016. Ekip làm phim Sao Media đã ăn ngủ cùng các di tích Champa khắp các tỉnh miền Trung: từ Quảng Nam, Đà Nẵng đến Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bình Định.

Giới thiệu vài nét về Thánh địa Mỹ Sơn.

Trước hết theo nguồn Wiki  “Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Cách thành phố Đà Nẵng khoảng 69 km và gần thành cổ Trà Kiệu. Thánh địa bao gồm nhiều đền đài Chăm Pa. Trong một thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh bởi đồi núi. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Chăm Pa cũng như là lăng mộ của các vị vua Chăm Pa hay hoàng thân, quốc thích. Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam.

Thánh Địa Mỹ Sơn . Photo Samgoshare
Thánh Địa Mỹ Sơn. Photo Samgoshare

Thông thường người ta hay so sánh Thánh địa này với các tổ hợp đền đài chính khác tại Đông Nam Á. Như Borobudur (Java, Indonesia), Pagan (Myanma), Angkor Wat (Campuchia) và Ayutthaya (Thái Lan). Từ năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận di sản thế giới như là bằng chứng duy nhất của nền văn minh châu Á đã biến mất. Hiện nay, di sản được đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng”.

Hồi quang của ký ức Mỹ Sơn  

Tôi đến Mỹ Sơn trong ngày xa vắng, bàng bạc nỗi hoài niệm về một đất nước đã mất. Tất cả đền đài vàng son một thuở chỉ còn lại một màu gạch cũ trơ gan cùng tuế nguyệt. Đền đài sống cùng với cỏ cây đã bao năm qua, phủ kín các nẻo về. Rêu phong xanh tươi thấp thoáng đâu đó như sức sống tiềm ẩn cho nền văn minh đã khuất. Mỹ Sơn nỗi hoài vọng lớn lao đã thành phế tích. Bởi suốt chiều dài lịch sử dân tộc Chăm đã rời bỏ nó như kẻ thua trận. Dân tộc Việt kế thừa chưa đủ hiểu biết để gìn giữ và bảo vệ. Tôi ngồi đây nhìn màu hoang phế của Thánh Địa chợt trào dâng nỗi buồn khi nghĩ đến nhiều vương triều đã mất.

Mời các bạn xem Video đặc sắc của Sao Media. Giới thiệu tổng quát về Thần linh và nghệ thuật của nền văn minh Chăm Pa.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.