Nagoya gặp gỡ đền thờ Thần đạo Atsuta

Nagoya gặp gỡ đền thờ Thần đạo Atsuta về chuyến tham quan một đền thờ nỗi tiếng xứ mặt trời. Tôi đi Nagoya vào một buổi sáng hè. Đi về mùa này phát hiện ra có một điểm rất lợi là ngày dường như dài ra. Mỗi ngày đến 20h tối trời mới bắt đầu hoàng hôn. Do đó thời gian tham quan, đi lại nhiều mà vẫn sáng sủa hơn các mùa khác. Khi tới ga Nagoya không ngờ lại sầm uất và náo nhiệt thật sự. Đi từ ga Kyoto đến ga Nagoya bằng JR Pass. Dòng người ngút ngàn đổ về ga rồi tỏa đi muôn phương.

Đền Atsuta Jingu 

Atsuta Shrine (Atsuta-Jingu) một ngôi đền Thần Đạo (Shinto) truyền thống. Đền được thành lập dưới thời trị vì của Hoàng đế Keiko (71-130) nằm tại Nagoya, tỉnh Aichi tại Nhật Bản. Cách gọi thân mật ngôi đền Hòa thượng Atsuta (Atsuta-Sama) hoặc đơn giản Miya (Shrine). Từ xa xưa, đền đã được đặc biệt tôn kính. Atsuta một trong những ngôi đền lớn trong bảng xếp hạng Great Shrine of Ise. Ngôi đền nằm trong khuôn viên rộng 200.000 m² và thu hút hơn 9 triệu du khách mỗi năm.

Lịch sử ngôi đền 

Kojiki giải thích rằng Atsuta Shrine ban đầu được thành lập bởi nhà Kusanagi no Tsurugi một kiếm sỹ huyền thoại. Năm thứ 43 triều đại Hoàng đế Keiko hoàng tử Yamato Takeru chết. Các tài sản của hoàng tử được tập hợp lại cùng thanh kiếm Kusanagi. Tất cả thờ trong một ngôi đền nhà vợ ông. Một thời gian sau các di vật và thanh kiếm thiêng đã được chuyển đến vị trí hiện tại của đền Atsuta.

Từ năm 1872 đến năm 1946, đền Kasuga đã chính thức được chỉ định một trong những Kanpei Taisha.  Nghĩa là nó đứng thứ hạng đầu tiên khi có sự hỗ trợ trùng tu từ chính phủ. Ngôi đền Atsuta được duy trì bởi sự đóng góp của một số nhà hảo tâm nổi tiếng ở Sengoku như Oda Nobunaga, Toyotomi Hideyoshi và Tokugawas. Năm 1893, nó được tu sửa theo phong cách kiến trúc Shinmeizukuri. Cùng một phong cách được sử dụng trong các tòa nhà của Ise Shrine. Trước lễ kỷ niệm năm 1935, ngôi đền đã sắp xếp và sửa sang lại để phản ánh tốt hơn về lịch sử và ý nghĩa văn hóa của ngôi đền. 

Các vụ đánh bom chiến tranh thế giới II làm nhiều tòa nhà của Atsuta Shrine đã bị phá hủy. Tòa nhà chính ngôi đền được xây dựng lại và hoàn thành vào năm 1955. Sau đó các tòa nhà khác được tiếp tục xây dựng để thờ. Trong năm 1966, các công trình lớn được hoàn thành. Làm nhà bảo tàng cho các bộ sưu tập về các di vật bản thảo và tài liệu của đền thờ.

Niềm tin vào Thần Đạo (Shinto)

Đền thờ Thần đạo này dành riêng cho việc tôn kính các Atsuta-no-Okami. Ghi nhận có năm đại Thần – Gods of Atsuta. Tất cả đều được kết nối với những câu chuyện huyền thoại của thanh kiếm thiêng liêng. Năm đại Thần là Amaterasu Omikami, Takehaya Susanoo-no-mikoto, Yamato Takeru-no-mikoto, Miyasu-hime không mikoto và Take Inadane-no-mikoto. 
Atsuta là đền thờ lưu giữ truyền thống của Kusanagi no Tsurugi. Thanh kiếm cổ là một trong Tam bảo linh thiêng của Nhật Bản. Ý nghĩa chính của đền Thần Đạo Atsuta là thanh kiếm thiêng liêng đó được hiểu là một món quà độc đáo từ Amaterasu Ōmikami. Đại diện cho các vị Thần và hào khí của các hoàng đế Nhật Bản từ thời xa xưa. Thanh kiếm Kusanagi thấm nhuần tinh thần của Amaterasu. Các vị thần chính của Thần Đạo Nhật Bản và nữ thần mặt trời.

Trong suốt triều đại của Hoàng đế Sujin. Bản sao “thần khí của Hoàng đế” đã được thực hiện để bảo vệ bản gốc do sợ trộm cắp. Nỗi sợ hãi này được chứng minh là đúng trong thời cai trị của Hoàng đế Tenji. Khi thanh kiếm thiêng liêng đã bị đánh cắp từ Atsuta và được trở về từ triều đại của Hoàng đế Temmu. Sau đó được bảo vệ an toàn tại đền thờ cho đến ngày nay.

Nhà bảo tàng

Nhà Bảo tàng ở Atsuta Jingu có trên 4.000 di tích. Bao gồm 174 di vật văn hóa quan trọng. Nhà Bảo tàng Atsuta Jingu gìn giữ và trưng bày các tài liệu lịch sử. Bao gồm các koshinpō-áo thiêng liêng, đồ nội thất và đồ dùng để sử dụng cho những vị thần. Một số thanh kiếm, gương và các di vật khác của đền thờ. Ví dụ như mặt nạ Bugaku, các tài liệu liên quan tới các điệu múa cổ và tài liệu cổ xưa về đồ gia dụng. Tôi đi thăm nhà bảo tàng nhìn các di vật và phiên bản thanh kiếm thiêng liêng cổ xưa. Sau đó đến đền cầu nguyện cho chân cứng đá mền và đủ đầy sức khỏe.

Photo Samgoshare  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.