Năm mới Tết 5K Tân Sửu tại Sài Gòn !

Những ngày Tết 5K Tân Sửu tại Sài Gòn với bao ngập ngừng đón Xuân lo lắng rồi cũng qua. Không khí đại dịch trở lại bao trùm lên tất cả các đề tài bàn tán. Giáp Tết dạo qua ba đường hoa Bình Đông, Phú Mỹ Hưng và Nguyễn Huệ. Đường hoa trên bến dưới thuyền tại bến Bình Đông đã chia sẻ. Chưa khi nào phố nhà giàu Phú Mỹ Hưng lại vắng như chùa Bà Đanh. Ngang qua Nguyễn Huệ dạo chơi cũng ít ” thấy bóng con người”.

Đường hoa Nguyễn Huệ tùy duyên

Chưa bao giờ người dân Sài Gòn lại ngại đến đường hoa như năm nay. Hình ảnh 5K có mặt khắp nơi trong đường hoa, tôi gọi Tết 5K cho nó gọn. Tết 5K Tân Sửu phản ánh đúng với tinh thần vui Tết đề phòng đại dịch. Tình hình diễn biến không lường của đại dịch Covid trên thế giới và Việt Nam. Dù muốn hay không con người phải sống chung với chúng hiện tại và tương lai. Dạo chơi đường hoa trong trạng thái bình thường mới nhận thấy không khí sinh hoạt rất Mới và không Bình Thường. Âu như một kỹ niệm lạ lẫm sau hai năm chơi Tết xa xứ. Đường hoa Nguyễn Huệ đã trở thành một nơi chốn kỹ niệm của bao người dân Sài Gòn.

Tết 5K Tân Sửu
Năm mới Tết 5K Tân Sửu tại Sài Gòn ! Photo Samgoshare

Một điều lạ năm nay trong lời chúc đã bớt câu an khang thịnh vượng. Năm 2020 đầy xáo động đã đủ làm thấm đòn với tất cả mọi người. Không còn cảnh chen nhau trong sân bay người đông như kiến nữa. Chỉ con đường Trường Sơn thoát cảnh kẹt xe và giá vé máy bay trở về trạng thái bình thường mới. Kakaka.. Người Sài Gòn không còn kéo ùn ùn đi chơi Xuân như Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt hay nước ngoài như mọi năm. Kích thích du lịch trong nước mới có xua tan tâm lý e ngại chuẩn bị tinh thần chơi Tết bỗng xìu như cái lốp. Học sinh sinh viên tiếp tục nghỉ học gây nhức đầu cho nhiều phụ huynh vì “ không nơi nương tựa”.

Sài Gòn im ắng

Tết 5K Tân Sửu những ngôi chùa tại Sài Gòn cũng im ắng khác thường, trả lại không gian yên tĩnh cho người tu hành. Ít đua nhau hái lộc trụi cành cây đón Xuân nhà chùa. Bất ngờ trở lại các tiếng pháo đì đùng đâu đó. Năm mới tôi chỉ cầu chúc năm mới Tết Tân Sửu An lành và May mắn. Lo lắng cẩn trọng sức khỏe của gia đình và cộng đồng chưa bao giờ lại hiện lên mỗi gương mặt người. Lần đầu Tết đến ghé thăm nhà ai phải điện thoại trước dù da phần ở nhà. Người người lo lắng người thăm đến chơi sẽ mất vui, chi bằng ở nhà viết blog cho vui. Sách, nhạc, phim ảnh không đủ thời gian thưởng thức, nhà bao việc!   

Tết đoàn viên, Tết sum họp trở thành Tết 5k Tân Sửu thật lạ lùng trong đời người. Đại dịch đã nhắc nhở, đến lúc nào đó cần thay đổi hình thức ăn chơi Tết cho phù hợp với tình hình. Chưa bao giờ đường hoa Nguyễn Huệ lại trở nên vắng vẻ đến vậy. Ba ngày Tết số người tới vui chơi có tăng lên nhưng không đáng kể. Các bạn trẻ đã ít ghé đây bởi không thể Selfie với yêu cầu khẩu trang luôn trên mặt. Những ngày Tết rồi cũng qua sự trở lại Sài Gòn của nhiều người từ nhiều vùng. Nhiều lo lắng bắt đầu sẵn sàng đón chờ với tâm thế mới. Không thể mãi ru rú trong nhà trốn dịch, cần phải đối đầu với đại dịch bằng các biện pháp mạnh mẽ hơn. 

Creator Samgoshare  Music Happy New Year – ABBA

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.