Nàng Vu nữ trong lễ cưới truyền thống Nhật Bản

Nàng Vu nữ trong lễ cưới truyền thống Nhật Bản là ai ? Thắc mắc nhỏ vì tôi thấy các nàng áo trắng thêu hoa, quần đỏ rất xinh đẹp trong lễ cưới. Các nàng còn xinh đẹp hơn cô dâu nữa mới lạ. Dáng đi nhẹ nhàng, vũ điệu làm lễ thanh thoát tôi ngẩn ngơ nhìn. Các nàng Vu nữ ngồi có, đứng có hỗ trợ giáo sỹ làm lễ. Vu nữ đội trên đầu chiếc mũ ấn tượng, tay áo rộng, trang điểm trông thoát tục. 

Vu nữ nàng là ai 

Khi đó công việc rót rượu do hai vu nữ trợ giúp cho giáo sỹ. Vu nữ thường mặc kimono trắng với quần hakama đỏ, bít tất tabi. Ngày xưa các vu nữ bắt buộc phải trinh nữ. Họ giúp đỡ thần chủ trong các buổi lễ. Vu nữ biểu diễn các điệu múa nghi lễ gọi  “Vu nữ thần lạc”. Họ quét dọn sân đền, thắp đèn lồng, làm thẻ xăm bói toán hoặc bán các loại bùa may mắn. Thần lạc điệu múa mà Ame-no-Uzume biểu diễn trong thần thoại. Điệu múa này thường rất chậm. Vu nữ sẽ cầm quạt hay chuông và các động tác đều có ý nghĩa. Tôi chưa may mắn xem các vu nữ múa.

Ngoài ra, các cổng Torii thường treo những dây thừng làm bằng rơm gọi “chú liên thừng”. Những sợi dây này thường được treo nơi thiêng liêng để đuổi tà. Trên đó thường quấn thêm “chỉ thùy” những chuỗi thường được làm bằng giấy hay vải trắng có hình dạng như tia sét. Chỉ thùy cũng thường được quấn vào que đũa gỗ thành cái gọi gậy trừ tà “phất xuyến” hay gậy sét haraigushi. Tôi nhìn các vu nữ dùng phất xuyến có chỉ thùy gắn vào nhánh cây chè Sakaki trong buổi lễ thanh tẩy. Vu nữ đưa tay lên xuống nhẹ nhàng thật thanh thoát mơ màng chi lạ.

Cây trừ tà Sakaki 

Do đó trong lễ cưới có phất cây Sakaki trừ tà ma quỷ cho cô dâu, chú rể. Giáo sỹ làm lễ đọc lời cầu nguyện trước bàn thờ. Sau đó cô dâu chư rể cũng lên cầm giấy đọc lời nguyện cầu. Xong hai nàng Vu nữ múa nhẹ nhàng cầm bình rượu làm lễ. tiếp theo rót rượu chúc phúc cho hai bà con hai họ và hai vợ chồng. Giáo sỹ tới dặn dò chi đó, cuối cùng tất cả đều cúi chào bàn thờ Thần đạo. Kết thúc lễ cô dâu chú rể chào mọi người, chụp lưu niệm với Vu nữ.

Tất cả còn phải ra chụp hình lưu niệm khá lâu trước khuôn viên. Cuối cùng ra tiệc trong khuôn viên đền thờ. Sau khi tham quan thêm một lúc nữa tôi trở về ga chính Nagoya để tiếp tục. Nơi tôi đến có một lịch sử thăng trầm thú vị lâu đài nổi tiếng Nagoya. Chứng kiến giai nhân vu nữ trong lễ cưới thật khó quên.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.