Thưởng thức nem lụi món ăn thú vị xứ Huế

Tôi về Huế đi ăn hàng nem lụi món ăn thú vị xứ Huế. Nem lụi một đặc sản phải thưởng thức của du khách khi đến Huế. Hai món đặc sản nem lui, bánh khoái tại một quán. Một sự kết hợp đầy khôn ngoan của chủ quán tại quê hương thân thương. 

Khi tôi cùng bạn bè tới quán đã khá đông khách. Vào gọi một dĩa nem và dĩa bánh khoái. Một rổ nhỏ gia vị ớt, tỏi đem lên trước. Các vật liệu phụ như bánh tráng để cuốn đã sẳn sàng. Rau sống các loại như húng quế, chép cá, rau thơm. Dưa leo, khế vắng nên thay xoài trên dĩa. Thoáng một lát dĩa nem lụi đem lên mùi thơm lan tỏa. Nem được quấn quanh đầu chiếc đũa để nướng. Màu xam xám của nem, sem sém màu của lửa gây kích thích. Tiếp đến dĩa bánh khoái vàng ươm được sắp xếp cẩn thận. Hai cái bánh cắt làm bốn trong cân xứng. Bên cạnh chén nước chấm sền sệt đậm đà bản săc dân tộc. Đôi khi hàng quán hơn nhau chỉ mỗi nước chấm.

Nem lụi mới nướng xong hấp dẫn. Photo Samgoshare.
Nem lụi xứ Huế mới nướng xong hấp dẫn. Photo Samgoshare
Nem lụi xa xôi và gần gụi

Nước chấm của Huế có hàng trăm loại, cầu kỳ không kể xiết. Ngoài ra còn có dĩa đu đủ, cà rốt chua ngọt. Còn thiếu một thứ nước mắt quê hương, bia Huda đã ướp lạnh đem lên cuối cùng. Bắt đầu thưởng thức khi bụng đã sôi lên. Nhìn bằng mắt đã thấy quá xá đã cho món ngon lâu ngày gặp lai. Nhiều món lâu ngày không gặp cứ nhơ nhớ đâu đó giữa đời. Tình cờ gặp lại như tri âm tri kỹ của thời xa vắng.

Trước hết lấy bánh tráng cuộn ra, bỏ rau sống các loại, đồ chua ngot. Sắp theo chiều dài cho dễ cuốn. Lấy nem bỏ vào cuộn sơ kéo đũa tre ra rồi cuốn như gió như mây rứa. Múc nước chấm ra chén, chấm vào thử xem. Cắn một miếng thấy trời cao đất rộng, cắn hai miếng đất rộng trời cao. Làm thêm múi tỏi và mần thêm khúc ớt nữa. Mùi nem không còn thoảng thoảng nữa đã qua lưỡi, vào kẻ răng tê tái. Chất nước chấm sền sệt không còn sóng sánh nữa đã loang tới lưỡi đậm đà. Tỏi nồng nàn quyện với miền cay xè của ớt, thêm một chút chua ngọt đâu đó thi thoảng gợi lên trong vị giác.

Xúc giác, vị giác, khứu giác đều hoạt động hết công suất. Rồi zô một hơi Huda nữa chợt thấy quê hương dấu yêu chi lạ.

Mỗi quán đều có hương vị riêng

Nguyên liệu làm nem thì nhiều người biết. Nem làm từ thịt heo tươi, thịt giò, hành tím, tiêu, đường, nước mắm, bột năng cùng vài gia vị khác. Đem giã nhuyễn quấn vào cây sả hay đầu đũa. Đem nướng lửa than hồng đậm lửa, chế biến nước chấm ăn kèm với rau. Đơn giản vậy nhưng cách pha chế, tỷ lệ nêm nếm đều có một bí quyết riêng của mỗi quán. Tại Huế mỗi quán đều có hương vị riêng không ai giống ai, luôn gây tò mò cho mấy kẻ chuyên ăn hàng. Nem Huế có nhiều loại, nhiều cách chế biến khác nhau.

Lâu rồi mới ăn nem nướng những tưởng đã quên mùi em nem lụi. Không ngờ con tim đã vui trở lại cho yêu thương quay về. Trước đây có Mệ hay nách một rổ nhỏ bán dạo quanh các đường phố chính trước chợ Đông Ba. Tôi hay ngồi chồm hổm ăn theo kiểu rất Huế. Nay về tìm Mệ không gặp nên phải ăn một nơi chốn khác. Mỗi nơi đều có hương vị riêng của người chế biến. Nhờ vậy ẩm thực Huế ngày một phong phú trường tồn.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.